Tin thế giới 23/9: Moscow ‘chưa thấy điều kiện tiên quyết’ để đàm phán, Minsk không động viên quân

Minh Vương
Đức hoan nghênh người Nga không nhập ngũ, Trung Quốc ‘ngỏ lời’ với NATO, Mỹ nói về hợp đồng F-16 với Pakistan…là tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Máy bay F-16 của Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Mỹ khẳng định thương vụ bán F-16 cho Pakistan không nhằm phản đối quan hệ Ấn-Nga. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế nổi bật ngày 23/9.

Nga-Ukraine

* Nga “chưa thấy điều kiện tiên quyết” để đàm phán với Ukraine: Ngày 23/9, phát biểu với báo giới về tiến trình đàm phán với Ukraine, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: “Quá trình đàm phán tất nhiên là cần thiết. Cần thiết để đạt được mục tiêu của chúng tôi. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, chúng tôi không thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho quá trình đàm phán".

Ông cho biết Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh chính Kiev mới là bên rút khỏi đàm phán vài tháng trước và tuyên bố sẽ “giải quyết vấn đề trên chiến trường.”

Trong một tin liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết một số chuyên gia công nghệ, các ông chủ ngân hàng và phóng viên làm việc cho các hãng truyền thông nhà nước sẽ không nằm trong lệnh động viên mới đây của Nga tới Ukraine. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine muốn Đức gửi xe tăng chiến đấu 'làm gương' cho các nước khác

Châu Âu

* Thụy Sỹ phản đối Nga trưng cầu ý dân ở Donbass: Ngày 23/9, Thụy Sỹ đã chỉ trích trưng cầu ý dân sát nhập Nga tại Donbass, đồng thời triệu Đại sứ Nga để phản đối: “Các cuộc trưng cầu ý dân đang diễn ra ở các vùng lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng một phần không phù hợp với pháp luật và trái với luật pháp quốc tế. Hội đồng Liên bang (Thụy Sỹ) lên án hành động vi phạm mới nhất của Nga với chủ quyền Ukraine và sẽ không công nhận bất kỳ kết quả bỏ phiếu trưng cầu ý dân giả mạo nào...”. Nước này cũng không loại trừ áp dụng trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân nêu trên.

Dự kiến, cuộc “trưng cầu ý dân” tại Lugansk, Kherson và phần do Nga kiểm soát ở Zaporizhzhia và Donetsk sẽ diễn ra vào ngày 23/9. (Sputnik)

* Đức hoan nghênh người Nga không tham chiến ở Ukraine: Ngày 23/9, phát biểu họp báo thường kỳ, một người phát ngôn chính phủ Đức nói: “Nhiều người Nga hiện đang được kêu gọi nhập ngũ cũng không muốn tham gia cuộc chiến này. Đây là dấu hiệu tốt... Phải để ngỏ cánh cửa cho người Nga đến châu Âu và cả Đức”. (Reuters/TASS)

* Belarus không có kế hoạch động viên quân: Ngày 23/9, hãng thông tấn Belta (Belarus) dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết: “Lệnh động viên một phần quân đội diễn ra ở Nga... Sẽ không có lệnh động viên quân nào (ở đây). Chúng tôi sẽ chỉ chiến đấu khi chúng tôi phải bảo vệ quê hương, lãnh thổ của mình”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga: Ukraine thương vong hàng trăm binh sĩ trong 24 giờ qua

Đông Bắc Á

* Nhật Bản chỉ trích Nga “trưng cầu ý dân” trên lãnh thổ Ukraine: Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ngày 22/9, trong cuộc gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại New York (Mỹ) bên lề phiên Thảo luận chung khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Thủ tướng Kishida Fumio “trưng cầu ý dân” trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời khuyến cáo Nga không bao giờ được sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ mở lại Đại sứ quán tại Kiev sau nhiều tháng đóng cửa vì lý do an ninh. Lãnh đạo hai nước cũng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp thông qua các biện pháp trừng phạt có sức nặng, cùng với các thành viên khác của G7 và cộng đồng quốc tế để buộc Nga thay đổi ý định ở Ukraine. (Kyodo)

* Trung Quốc ủng hộ giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Ngày 23/9, Phát biểu bên lề kỳ họp khóa 77 ĐHĐ LHQ sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ: “Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng”. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn đứng về phía hòa bình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh nước này coi trọng vị thế quốc tế và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, mong muốn Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay. Đồng thời, ông khẳng định Ukraine sẵn sàng đối thoại và đàm phán phù hợp với lợi ích quốc gia. (Reuters/Tân Hoa xã)

* Trung Quốc “ngỏ lời” về quan hệ với NATO: Ngày 22/9, bên lề phiên Thảo luận chung khóa 77 ĐHĐ LHQ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh với tư cách là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại và giao lưu với NATO, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

Theo ông, hai bên cần tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau trên cơ sở thẳng thắn và tôn trọng, tránh hiểu lầm. Đồng thời, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cần thiết với NATO trong các vấn đề quốc tế, đóng góp vào hòa bình và ổn định. Ông cũng nêu rõ quan điểm nhất quán của Trung Quốc về vấn đề Ukraine và vai trò mang tính xây dựng của Bắc Kinh trong thúc đẩy đàm phán hòa bình.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng cần tìm hiểu khả năng xây dựng một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững, vì sự ổn định lâu dài ở châu Âu.

Về phần mình, ông Stoltenberg nhấn mạnh với nền kinh tế và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề toàn cầu. Khẳng định NATO không coi Trung Quốc là đối thủ, ông cho biết khối này coi trọng duy trì và tăng cường giao lưu với Trung Quốc, đồng thời có thái độ tích cực trong phát triển quan hệ với Bắc Kinh. Đồng thời, NATO sẽ giữ cam kết về vị thế địa lý ban đầu khi liên minh quân sự này được thành lập đồng thời, kỳ vọng thăm dò hợp tác với Trung Quốc trong kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác để đối phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu. (Tân Hoa xã)

TIN LIÊN QUAN
Nhất trí cùng Nhật Bản cải tổ Liên hợp quốc, Mỹ ủng hộ mở rộng thành viên Hội đồng Bảo an

Nam Á

* Mỹ “giãi bày” về hợp đồng F-16 với Pakistan: Ngày 22/9, Mỹ cho biết thương vụ tiêm kích F-16 với Pakistan không nhằm gửi tín hiệu tới quan hệ Ấn Độ-Nga. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner giải thích: “Quyết định của Chính phủ Mỹ được đưa ra dựa trên lợi ích của Mỹ về quan hệ đối tác quốc phòng với Pakistan, trong đó chủ yếu tập trung vào chống khủng bố và an ninh hạt nhân”. Ông khẳng định đã trao đổi với đối tác Ấn Độ trước khi thông báo và trong chuyến thăm với New Delhi.

Trước đó, trong tháng 9, Pakistan và Mỹ đã ký thỏa thuận quốc phòng trị giá 450 triệu USD, 4 năm sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ viện trợ an ninh trị giá 2 tỷ USD cho Islamabad.

Tuần trước, trao đổi qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cũng dự kiến gặp ông Austrin tại Lầu Năm Góc vào ngày 26/9.

Phần lớn thiết bị quân sự của Ấn Độ đến từ Nga. Trước đó hồi tháng 7, Hạ viện Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với những thỏa thuận quốc phòng của Ấn Độ với Nga, mở đường cho New Delhi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Moscow. Thỏa thuận này đã bị cựu Tổng thống Donald Trump cản trở vào năm 2018 khi ông tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt. (NDTV/The Hindu)

Hải quân Nga-Trung tuần tra chung trên Thái Bình Dương

Hải quân Nga-Trung tuần tra chung trên Thái Bình Dương

Nga khẳng định chiến dịch tuần tra chung nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải, duy trì hòa bình, ổn định tại châu Á-Thái Bình ...

Thổ Nhĩ Kỳ muốn 'mở cánh cửa thế giới', kêu gọi các nước đối thoại với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ muốn 'mở cánh cửa thế giới', kêu gọi các nước đối thoại với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thế giới tiếp tục chấm dứt xung đột, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Liên hợp quốc trong ...

Cuba: Mỹ có ‘bước đi tích cực’ về vấn đề thị thực

Cuba: Mỹ có ‘bước đi tích cực’ về vấn đề thị thực

Cuba khẳng định duy trì thiện chí tăng cường hiểu biết lẫn nhau với Mỹ, song nhấn mạnh Washigton cần xóa bỏ các yếu tố ...

Philippines khẳng định ‘quan hệ đối tác gần gũi’ với Nhật Bản

Philippines khẳng định ‘quan hệ đối tác gần gũi’ với Nhật Bản

Ngày 21/9, lãnh đạo Nhật Bản-Philippines đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Ferdinand Marcos Jr. lãnh đạo Manila.

NATO đưa quân dự bị đến Kosovo: Liệu có chỉ là huấn luyện ‘thông thường’?

NATO đưa quân dự bị đến Kosovo: Liệu có chỉ là huấn luyện ‘thông thường’?

Theo thông báo của NATO, việc điều động chỉ là kế hoạch thông thường, nhưng đây có thể là phương cách cuối cùng trong cuộc ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Mỹ và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp giữa tổng thống của hai nước, diễn ra trong những ngày tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu, đại diện tuổi trẻ dân tộc thiểu ...
Dự báo thời tiết ngày mai (27/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (27/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong ngày mai (27/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Mỹ đã tiến hành các cuộc 'tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố' ở quốc gia châu Phi này bằng các đòn không kích.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm ...
Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026 ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Phiên bản di động