Tin thế giới 4/11: Kết quả bầu cử Mỹ; tác động ở Biển Đông; ông Trump bị phản pháo vì 'đòi' ra tòa; Nga-Trung nói gì về tình hình Mỹ?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, Biển Đông, xung đột Armenia-Azerbaijan, tình hình Trung Đông, Địa Trung Hải và bán đảo Triều Tiên là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
tin the gioi 411 ket qua bau cu my va tac dong then chot o bien dong ong trump bi phan phao vi doi ra toa nga trung noi gi ve tinh hinh o my
Cạnh tranh giữa hai ứng viên trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 vẫn gay cấn ở nhiều bang chiến địa. (Nguồn: AFP)

Bầu cử Mỹ 2020

Ông Biden tạm dẫn trước, cạnh tranh vẫn gay cấn ở nhiều bang chiến địa

Đến hiện tại, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump - ứng viên đảng Cộng hòa - đang sở hữu 213 phiếu.

Ông Trump thắng tại các bang Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa.

Ông Trump Ông Biden
213 238

Trong khi đó ông Biden thắng tại các bang Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, New Mexico, Hawaii, Minnesota, khu vực quốc hội số hai Nebraska, Arizona, Maine.

Hiện công tác kiểm phiếu đang diễn ra tại 7 bang, trong đó Tổng thống Trump đang tạm dẫn trước tại 4 bang chiến địa gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử), North Carolina (15 phiếu đại cử tri).

Hai bang còn lại cũng đang tiến hành kiểm phiếu là Nevada (6 phiếu đại cử tri) và bang Alaska (3 phiếu đại cử tri).

Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), sau gần 1 ngày ông Trump có lợi thế, đã có dấu hiệu "ngả xanh" khi ông Biden vươn lên dẫn trước với chỉ 0,3 điểm % khi có thêm 1% phiếu được kiểm. Với 5% số phiếu còn lại đang kiểm đếm, kết quả ở bang chiến trường này vẫn là điều hết sức khó lường.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Nước Mỹ thức 'trắng đêm' chờ kết quả

Tổng thống Trump dọa kiện lên Tòa án Tối cao, phe ông Biden cảnh báo ngăn chặn

Ngày 4/11, Tổng thống Trump cho rằng,"một nhóm người rất đáng buồn" đang tìm cách tước quyền bầu cử của hàng triệu người ủng hộ ông, đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phản ứng lại tuyên bố này, nhóm vận động tranh cử của ông Biden cảnh báo, nếu ông Trump thực thi lời đe dọa, các đội ngũ pháp lý của họ đã chuẩn bị sẵn sàng. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Trung Quốc nói gì về câu hỏi 'nếu ông Trump tái cử'?

Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi các phóng viên nước ngoài yêu cầu nhận định về thông tin cho rằng, Tổng thống Trump sẽ tái cử, người phát ngôn Uông Văn Bân trả lời rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang được tiến hành và kết quả chưa được xác định.

Khi trả lời câu hỏi của một phóng viên khác về cuộc bầu cử Mỹ, ông này khẳng định, cuộc bầu cử Mỹ là chuyện nội bộ của Mỹ và Trung Quốc "không có quan điểm gì về vấn đề này". (Global Times)

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Nga không kỳ vọng vào hợp tác với tân Tổng thống Mỹ

Ngày 3/11, hãng thông tấn RIA dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow không quá kỳ vọng về sự hợp tác với vị Tổng thống mới của Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẽ tôn trọng mọi sự lựa chọn của người dân Mỹ và sẽ sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng, song Moscow luôn thực tế trong đánh giá các triển vọng về mối quan hệ song phương. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11, theo đúng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc đưa quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai thế giới ra khỏi hiệp định này.

Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút khỏi Hiệp định Paris hồi tháng 6/2017 với lập luận rằng hiệp định này gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc.

Dù đã rút khỏi Hiệp định Paris, Mỹ vẫn là một thành viên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và cơ quan này khẳng định, "sẵn sàng hỗ trợ nếu Mỹ nỗ lực quay trở lại với Hiệp định Paris". Hiện Mỹ là quốc gia duy nhất rút khỏi Hiệp định Paris trong tổng số 197 nước ký kết hiệp định này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Biến đổi khí hậu: Nỗi lo của châu Á

Biển Đông

Philippines đánh giá kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng tới tình hình Biển Đông

Ngày 4/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. bày tỏ sự tin tưởng rằng, việc Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ có vai trò then chốt làm thay đổi tình hình ở Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Esperon nói: "Nếu chúng ta có một Tổng thống Mỹ tái cử, thì các hoạt động hiện tại của Mỹ liên quan đến tự do hàng hải sẽ được tiếp tục". Đồng thời, ông nhấn mạnh "nếu chúng ta có một Tổng thống Mỹ mới, có lẽ sẽ có một số thay đổi trong chính sách".

Ngoài ra, ông Esperon xác nhận, tính tới thời điểm hiện tại, quân đội và tàu cá Trung Quốc vẫn được phát hiện gần đảo Thị Tứ và ở bãi cạn Scarborough.

Bên cạnh đó, ông Esperon cho rằng, Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc có thể được ký vào năm 2021. (Mannila Bulletin, GMA News)

TIN LIÊN QUAN
Chính sách của Mỹ về vấn đề Biển Đông sẽ thay đổi sau bầu cử?

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Tổng thống Azerbaijan tuyên bố sẵn sàng chấm dứt chiến tranh ở Nagorno-Karabakh

Ngày 4/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố sẵn sàng ngừng chiến tranh ở Nagorno-Karabakh với điều kiện Armenia phải rút quân khỏi “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

“Chiến tranh càng kết thúc sớm càng tốt. Tôi đã nhiều lần khẳng định và tôi có thể nhắc lại một lần nữa rằng nếu Thủ tướng Armenia thực hiện cam kết giải phóng các vùng lãnh thổ còn lại thì chúng tôi sẵn sàng dừng cuộc chiến ngay hôm nay. Tuy nhiên, cho đến nay ông ấy đã không thực hiện các nghĩa vụ này”, ông Aliyev nói.

Nhà lãnh đạo Azerbaijan cũng nhắc lại rằng, theo nguyên tắc cơ bản trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trước tiên phải giải phóng được 5 vùng lãnh thổ, sau đó là 2 vùng nữa.

Tổng thống Aliyev cho hay: “Chúng tôi đã đơn phương giải phóng 4 vùng. Vì vậy, quân đội Armenia nên rút khỏi các vùng Aghdam, Kelbejar, Lachin vẫn bị chiếm đóng. Thế nhưng, Thủ tướng Armenia Pashinyan không đưa ra tuyên bố như vậy, điều đó có nghĩa là ông ấy không muốn chiến tranh kết thúc”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh nhưng Baku đã không thực hiện cam kết. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Trung Đông

Quốc gia châu Phi đầu tiên tuyên bố mở Đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem

Ngày 3/11, Bộ trưởng Ngoại giao Malawi Eisenhower Mkaka thông báo, nước này sẽ mở Đại sứ quán tại Jerusalem vào mùa Hè 2021, trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên mở đại sứ quán tại thành phố này.

Tuyên bố chung được hai bên ký kết nêu rõ: "Ông Mkaka đã nhắc lại ý định của nước Cộng hòa Malawi về việc mở một Đại sứ quán chính thức tại Jerusalem".

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi tại Jerusalem, Ngoại trưởng Mkaka nhấn mạnh, quyết định này là một "bước đi táo bạo và quan trọng".

Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho biết ông mong muốn Malawi sẽ sớm mở đại sứ quán tại Jerusalem, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng nhiều nhà lãnh đạo châu Phi cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Theo tuyên bố chung, Israel cam kết tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công nghệ đầu tư, giáo dục và thương mại. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020 tác động tới Trung Đông: Iran vào 'khuôn khổ', Mỹ tìm lại 'bóng dáng xưa'?

Các bên đối địch ở Libya nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn

Ngày 3/11, Đặc phái viên tạm quyền của Liên hợp quốc tại Libya Stephanie Williams cho biết, các sĩ quan quân sự của các bên đối địch ở quốc gia Bắc Phi này đã thống nhất lộ trình thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng trước.

Theo bà Williams, các bên đã nhất trí "thiết lập một tiểu ban quân sự chung để giám sát hoạt động rút lui của các lực lượng quân sự về các căn cứ của mỗi bên và sự rời đi của các lực lượng nước ngoài khỏi những khu vực tiền tuyến".

Ủy ban quân sự chung quyết định sẽ "gặp nhau ở Sirte sớm nhất có thể" và thiết lập trụ sở của Ủy ban ở thành phố duyên hải miền Trung này.

Bên cạnh đó, Ủy ban quân sự chung còn hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "nhanh chóng thông qua một nghị quyết mang tính ràng buộc để triển khai thỏa thuận ngừng bắn Geneva". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Ngưỡng cửa hòa bình?

Địa Trung Hải

Hải quân Ai Cập và Pháp tập trận chung ở Địa Trung Hải

Ngày 3/11, người phát ngôn quân đội Ai Cập Tamer El-Refaie cho biết, các lực lượng hải quân nước này và Pháp đã tổ chức các hoạt động diễn tập chung ở khu vực hạm đội phương Bắc thuộc Địa Trung Hải. Khinh hạm Taba của Ai Cập và khinh hạm Jean Bart của Pháp tham gia cuộc tập trận này.

Theo ông El-Refaie, nội dung của cuộc tập trận bao gồm chương trình huấn luyện về các đội hình di chuyển trên biển và đánh giá các mối đe dọa trên mặt đất, trên không và tàu ngầm, đồng thời xây dựng các kịch bản để đối phó với những mối đe dọa đó.

Cuộc tập trận cũng tập trung vào các phương tiện đối phó với một số mối đe dọa trên không, đặc biệt là tình huống đối phó với những cuộc không kích do máy bay chiến đấu F-16 của Ai Cập thực hiện.

Cuộc tập trận diễn ra trong khuôn khổ hợp tác giữa các lực lượng vũ trang Ai Cập và Pháp, đồng thời nhằm mục đích hỗ trợ các nỗ lực đảm bảo duy trì ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ: Đối đầu cũ, nguy cơ mới

Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc bắt giữ một người Triều Tiên vượt biên

Ngày 4/11, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đã bắt giữ một người đàn ông Triều Tiên vượt biên khi đang tiến hành hoạt động tìm kiếm xung quanh Khu phi quân sự.

Theo đó, đối tượng này dường như có ý định đào tẩu sang Hàn Quốc nhưng bị bắt sau 14 tiếng vượt qua đường biên giới phía đông trong đêm 3/11. Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành tìm kiếm đối tượng ngay sau khi bị camera an ninh phát hiện.

Người đàn ông này dường như là một dân thường, không mang theo vũ khí và có ý định bỏ chạy về phía Hàn Quốc sau khi bị bắt.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quan Hàn Quốc, hiện quân đội Triều Tiên chưa có động thái bất thường nào. (Yonhap)

Bầu cử Mỹ 2020 vào hồi gay cấn; Ông Biden liên tục dẫn trước; Ông Trump trên đà lội ngược dòng

Bầu cử Mỹ 2020 vào hồi gay cấn; Ông Biden liên tục dẫn trước; Ông Trump trên đà lội ngược dòng

TGVN. Báo TG&VN phản ánh diễn biến bầu cử Mỹ 2020. Ông Trump hay ông Biden sẽ nắm quyền Tổng thống Mỹ trong 4 năm ...

Bầu cử Mỹ 2020: Khi lá phiếu của cử tri là tâm điểm của thế giới

Bầu cử Mỹ 2020: Khi lá phiếu của cử tri là tâm điểm của thế giới

TGVN. Ngày 3/11 năm nay được cho là đặc biệt hơn cả, khi tin tức về cuộc bầu cử Mỹ tràn ngập mặt báo, không ...

Tin thế giới 3/11: Hai đối thủ 'khẩu chiến' trong đêm 'chào' ngày bầu cử Mỹ; Khủng bố kinh hoàng trên thế giới; Hàn Quốc lập đội giám sát Triều Tiên

Tin thế giới 3/11: Hai đối thủ 'khẩu chiến' trong đêm 'chào' ngày bầu cử Mỹ; Khủng bố kinh hoàng trên thế giới; Hàn Quốc lập đội giám sát Triều Tiên

TGVN. Ngày Bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu, tấn công khủng bố ở Afghanistan, xả súng kinh hoàng ở Áo, quan hệ Nhật ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Hơn 20 bức tranh trưng bày tại Triển lãm 'Vùng sống' của họa sĩ Nguyễn Văn Trinh được thể hiện bằng chất liệu lụa kết hợp với giấy giang của ...
Nga lần đầu thử nghiệm máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik

Nga lần đầu thử nghiệm máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik

Lần đầu tiên quân đội Nga tiến hành một loạt chuyến bay thử nghiệm đối với loại máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) hạng nặng Okhotnik (Thợ săn).
Covid-19 ở Việt Nam chiều 2/12: Thêm 7 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 2/12: Thêm 7 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Bản tin 18h ngày 2/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận 7 ca mắc mới, đều từ nước ngoài về Việt ...
XSMB 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5 - SXMB 3/12 - dự đoán XSMB 4/12

XSMB 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5 - SXMB 3/12 - dự đoán XSMB 4/12

XSMB 3/12. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 3 tháng 12 năm 2020. KQSXMB. SXMB 3/12.
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19

Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19

Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
BXH Spotify: BTS dẫn đầu danh sách 'Nghệ sĩ có nhiều lượt stream nhất Việt Nam'

BXH Spotify: BTS dẫn đầu danh sách 'Nghệ sĩ có nhiều lượt stream nhất Việt Nam'

BLACKPINK và BTS vẫn là hai cái tên thống trị tại Việt Nam. Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS dẫn đầu 'Những nghệ sĩ có nhiều lượt stream nhất Việt Nam' ...
Liên hợp quốc: Trẻ em bị buôn bán và cưỡng bức lao động gia tăng tại Mali

Liên hợp quốc: Trẻ em bị buôn bán và cưỡng bức lao động gia tăng tại Mali

Ngày càng có nhiều trẻ em bị buôn bán và ép buộc làm việc tại các mỏ vàng cũng như tham chiến tại Mali trong năm 2020.
Thời tiết thuận lợi, ai sẽ là mục tiêu hàng đầu của Covid-19?

Thời tiết thuận lợi, ai sẽ là mục tiêu hàng đầu của Covid-19?

Virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh mẽ hơn khi thời tiết lạnh, do đó, dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp hơn vào mùa Đông.
XSMT 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 5 - SXMT 3/12 - dự đoán XSMT 4/12

XSMT 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 5 - SXMT 3/12 - dự đoán XSMT 4/12

XSMT 3/12. KQXSMT thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 3 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. SXMT 3/12.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
Phiên bản di động