Tin tức ASEAN buổi sáng 12/2

12/02/2020 09:30
Quang Đào
12/02/2020 09:30

TGVN. ASEAN đẩy mạnh quan hệ với EU, Anh; Trung Quốc và ASEAN có thể họp mặt khẩn cấp về tình hình dịch virus corona (COVID19)...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 122 ASEAN 2020: Bài toán và lời giải cho kinh tế nội khối
tin tuc asean buoi sang 122 Chuyên gia Đức: Việt Nam có vị thế tốt để đưa ASEAN tiến lên
tin tuc asean buoi sang 122

Đối thoại ASEAN-EU lần 2 về phát triển bền vững diễn ra tại Bỉ

Ngày 10/2 tại Brussels (Bỉ) diễn ra "Đối thoại ASEAN-EU lần 2 về phát triển bền vững: Hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững." Cuộc đối thoại diễn ra nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris.

Dưới sự đồng chủ trì của Cao ủy EU phụ trách Hợp tác quốc tế Jutta Urpilainen và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, cuộc đối thoại nhấn mạnh sự hỗ trợ chính trị của hợp tác ASEAN-EU trong việc thực hiện các chính sách phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Urpilainen cho biết: “EU và ASEAN đã hợp tác tốt trong những vấn đề xung quanh tiêu dùng và sản xuất bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học... Giờ đây, với Thỏa thuận xanh châu Âu, EU đã sẵn sàng đưa những nỗ lực này lên một tầm cao mới. EU hợp tác với ASEAN và tất cả các đối tác khác nhằm tìm kiếm sự chuyển đổi lâu dài, bền vững của các xã hội và các nền kinh tế trên thế giới".

Cuộc đối thoại quy tụ các quan chức cấp cao của EU và ASEAN, tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, tăng trưởng và tài chính xanh, hội nhập khu vực trong phát triển toàn diện và bền vững, bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Những khách mời khác bao gồm đại diện Nghị viện châu Âu, OECD, các cơ quan của Liên hợp quốc, Trung tâm Nghiên cứu và Đối thoại Phát triển Bền vững ASEAN cũng như các đại diện của khu vực tư nhân châu Âu và ASEAN.

(EU Reporter)

EU muốn đầu tư vào Quỹ Hạ tầng xanh ASEAN

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch đầu tư 50 triệu euro vào chương trình phát triển cơ sở hạ tầng xanh của ASEAN, mang tên Cơ chế xúc tác tài chính xanh ASEAN (ACGF). Dự án đầu tiên trong quỹ này có thể được phê duyệt vào cuối năm nay.

ACGF là một phần của Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN, thuộc sở hữu của 10 quốc gia thành viên và ADB.

ADB cũng cho biết, khu vực Đông Nam Á đang cần khoảng tài trợ 100 tỷ USD hàng năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng. Vì vậy, sự kết hợp giữa EU và ADB thông qua cơ chế ACGF sẽ giúp các quốc gia thành viên ASEAN chống lại biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng không khí, đất và nước cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đại diện của ADB tại châu Âu Robert Schoellhammer cho biết, cam kết này phản ánh sự hợp tác sâu rộng giữa EU và ADB nhằm giúp các nước Đông Nam Á đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của LHQ.

(Business World)

Trung Quốc và ASEAN có thể gặp mặt khẩn cấp về virus corona

Ngoại trưởng Trung Quốc và các nước ASEAN có thể sẽ tổ chức một buổi họp khẩn cấp đề bàn bạc về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) gây ra. Dự kiến hội nghị có thể được tổ chức vào ngày 20/2 tại Lào, nhằm chia sẻ thông tin và tăng cường sự phối hợp giữa Trung Quốc và ASEAN để chống lại dịch bệnh.

(Nikkei)

Phái đoàn Việt Nam chủ trì Ủy ban điều phối ASEAN tại Geneva

Sáng ngày 11/2, tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã chủ trì phiên họp đầu tiên với vai trò Chủ tịch Ủy ban điều phối ASEAN tại Geneva (ACG) về công tác của WTO.

Tại phiên họp, các Phái đoàn các nước thành viên ASEAN đã đạt được đồng thuận về các bước đi chuẩn bị cho công tác WTO sắp tới, trong đó có xây dựng dự thảo Tuyên bố chung của ASEAN trong phiên Rà soát Chính sách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), thúc đẩy đàm phán về Trợ cấp thủy sản, tăng cường đối thoại với các đối tác của ASEAN về cải cách WTO...

Các thành viên ASEAN bày tỏ tin tưởng Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, sẽ giúp nâng cao vị thế ASEAN trong WTO và đem lại thành công chung cho ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm nay tại Kazakhstan.

Các phiên họp của ACG về công tác WTO ở Geneva giúp Phái đoàn các nước thành viên ASEAN chia sẻ thông tin, quan điểm và thúc đẩy phối hợp về các nội dung công tác của WTO, góp phần tăng cường sự đoàn kết trong ASEAN.

(TG&VN)

Vương quốc Anh muốn đẩy mạnh quan hệ với ASEAN

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh, Anh nhìn thấy cơ hội hợp tác kinh tế lớn với khu vực Đông Nam Á và mong muốn xây dựng mối quan hệ “hiện đại và năng động” hơn với ASEAN sau khi hoàn tất quá trình rời EU. 

Trong cuộc họp báo tại Malaysia - địa điểm cuối trong chuyến công du châu Á của mình, ông Raab nói: “Chúng tôi biết ASEAN quan trọng như thế nào và mong muốn hợp tác bình đẳng với cả 10 thành viên của ASEAN vì một tương lai an toàn hơn, tự do hơn và thịnh vượng hơn”.

Ông Raab cũng cho biết, Anh đã bổ nhiệm ông Jon Lambe làm đại sứ Anh tại ASEAN nhằm củng cố quan hệ với khu vực.

(Republic)

tin tuc asean buoi sang 122 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/2

TGVN. Cập nhật tình hình virus corona ở Đông Nam Á, WEF ASEAN 2020 đi vào khâu chuẩn bị...

tin tuc asean buoi sang 122 Dịch virus corona: Các nước ASEAN cắt giảm lãi suất, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

TGVN. Nhiều ngân hàng trung ương tại châu Á, trong đó có một số nước ASEAN đã phải thực hiện các chính sách cắt giảm ...

tin tuc asean buoi sang 122 Giáo sư Carl Thayer: Ba yếu tố quan trọng giúp ngoại giao Việt Nam “tỏa sáng”

TGVN. Trên trang mạng Thayer Consultancy, Giáo sư Carl Thayer đến từ Đại học New South Wales (Australia) đã có bài đánh giá về thế ...

Quang Đào