Tin tức ASEAN buổi sáng 12/5

12/05/2020 09:30
Quang Đào
12/05/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Covid-19 không làm chậm sự chuyển đổi sang năng lượng sạch... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 125 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/5
tin tuc asean buoi sang 125 Tin tức ASEAN buổi sáng 8/5
tin tuc asean buoi sang 125
Dịch Covid-19 ở ASEAN đã có chiều hướng tiếp tục giảm.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính đến rạng sáng ngày 12/5, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 59.688 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), tăng 1.087 ca so với 1 ngày trước và có thêm 26 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 1.909 người.

Nhìn chung, tốc độ lây lan và sự xuất hiện của các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể trong khu vực.

Singapore thông báo nước này ghi nhận 486 ca Covid-19 trong ngày, nâng tổng số ca bệnh lên 23.822 trường hợp, cao nhất ASEAN. Trong các ca nhiễm mới chỉ có 2 người Singapore và một số thường trú nhân, còn lại đều là công nhân nhập cư.

Tuy nhiên, số ca mắc bệnh mới giảm mạnh trong ngày 11/5 một phần là do số ca xét nghiệm được xử lý giảm đi trong thời gian một phòng thí nghiệm tiến hành hiệu chỉnh lại thiết bị. Trước đó, hôm 10/5, Bộ Y tế nước này thông báo rằng 33 trường hợp có kết quả dương tính được xác định tại phòng thí nghiệm này là kết quả sai, do vấn đề hiệu chuẩn thiết bị cho một loại dụng cụ xét nghiệm. Xét nghiệm lại tiến hành sau đó tại Phòng Thí nghiệm Y tế Công cộng Quốc gia đã xác nhận rằng các trường hợp này kết quả là âm tính.

Indonesia trong ngày 11/5 thông báo 233 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 14.265 người. Với 991 trường hợp tử vong, quốc gia vạn đảo là thành viên ASEAN có số bệnh nhân thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 cao nhất.

Tổng thống Joko Widodo yêu cầu các bộ/ngành và địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng và huy động các nguồn lực để đón 34.000 lao động ở nước ngoài chuẩn bị về nước trong tháng này và tháng sau, trong đó có việc thực hiện các quy trình y tế nghiêm ngặt và đảm bảo các cơ sở cách ly, chữa trị.

Thái Lan ghi nhận thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số các bệnh nhân Covid-19 lên 3.015 người. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở các tỉnh miền Nam Thái Lan, trong đó có 4 trường hợp trên đảo du lịch Phuket. Không có thêm trường hợp tử vong nào do Covid-19 được ghi nhận trong ngày 11/5. Cho đến nay, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.796 bệnh nhân Covid-19, nhưng cũng có 56 người tử vong.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5 nhưng Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5. Giai đoạn 2 của tiến trình gồm 4 giai đoạn này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc Covid-19 mới không tăng.

Tại Malaysia, nhà chức trách ngày 11/5 đã bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài trong một cuộc đột kích vào khu chợ bán buôn Kuala Lumpur Wholesale Market. Cuộc bắt giữ nằm trong những biện pháp của chính phủ nhằm ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng lao động nhập cư. Malaysia có khoảng 2,2 triệu lao động nhập cư nước ngoài có đăng ký và ước tính 3 triệu người làm việc không có giấy tờ hợp pháp.

Tới hết ngày 11/5, Malaysia ghi nhận 6.726 ca mắc Covid-19, trong đó có 109 ca tử vong.

Bộ Y tế Philippines thông báo trong ngày 11/5 nước này xác định 292 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh đến nay là 11.086.

Trong khi đó, nhóm 6 quốc gia còn lại gồm Việt Nam, Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào, Timor Leste tiếp tục chuỗi ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca Covid-19 nào.

(TGVN/TTXVN)

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: 26 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 11 ca âm tính 2 lần trở lên

Covid-19 không làm chậm sự chuyển đổi sang năng lượng sạch

Từ cú sốc giá dầu, sự hỗn loạn trong lĩnh vực năng lượng gây ra bởi đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người tự hỏi công ty nào sẽ tồn tại và công nghệ nào sẽ phát triển khi khủng hoảng chấm dứt.

Dấu hiệu ban đầu cho thấy là sự biến động của nhiên liệu hoá thạch đang thúc đẩy châu Á để nắm lấy cơ hội sớm chuyển đổi quá trình áp dụng năng lượng tái tạo.

Philippines là một ví dụ điển hình, trước đây, quốc gia này còn đang tập trung vào xây dụng những nhà máy điện than có công suất 10 gigawatt. Ngày nay, dường như Philippines không có kế hoạch xây dựng nhà máy điện than nào quá 2023.

Ngoài ra, Bloomberg dẫn báo cáo tháng 10/2019 của Global Energy Monitor cho biết, không có dự án nhiệt điện nào mới ở Đông Nam Á ngoại trừ Philippines. Thái Lan có trang trại năng lượng mặt trời nổi, lớn nhất thế giới còn Việt Nam đã đạt được mục tiêu năng lượng mặt trời trước sáu năm so với kế hoạch.

Ngay cả Indonesia, với trữ lượng than nội địa đáng kể, đã báo hiệu vào tháng 1 rằng họ sẽ thay thế các nhà máy than già cỗi bằng năng lượng tái tạo.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 125
Nạn buôn người ở ASEAN có thể sẽ không giảm dù cho biên giới giữa các nước ASEAN đã bị đóng cửa.

Đóng cửa biên giới không ngăn chặn nạn buôn người ở ASEAN

Dù tất cả các nước ASEAN đều đang phải đấu chọi với dịch Covid-19, những nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên trong việc chống nạn buôn bán người phải tiếp tục. Theo đó, các hệ thống được thiết kế để hỗ trợ nạn nhân buôn người có thể bị phá vỡ, vì các nguồn lực được chuyển hướng đến việc chống lại khủng hoảng. Ngoài ra, theo UNICEF, phụ nữ và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương tại thời điểm này.

Thế nhưng, việc đóng cửa biên giới để hạn chế sự lây lan của Covid-19 có thể khiến cho những kẻ buôn người tìm ra những mô hình phạm tội mới. Chúng thường rất dễ thích nghi và thường thấy được nhiều cơ hội mới trong các cuộc khủng hoảng.

Không những vậy, Covid-19 khiến cho nhiều người mất kế sinh nhai, làm đảo lộn trật tự xã hội, khiến nguy cơ người nghèo dễ bị lừa gạt hơn do cần phải tìm kiếm việc làm.

Trong 15 năm qua, ASEAN đã cố gắng tăng cường các hoạt động chấm dứt nạn buôn người. Điều này được chứng minh bằng việc thông qua các công ước, kế hoạch làm việc, các cuộc họp cấp bộ thường xuyên và sự hợp tác khu vực giữa các quốc gia thành viên để giải quyết tội phạm này. Do đó, các mạng lưới và quan hệ đối tác của ASEAN hiện tại cần phải tập trung và làm việc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong khu vực.

(Dev Policy)

Mỹ, Nhật chuyển hướng từ Trung Quốc sang ASEAN

Các quốc gia ASEAN đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất Mỹ và Nhật Bản, khi họ đang tìm cách chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Nikkei Asian Review hồi tháng 2, Google và Microsoft đang chuyển một số cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Theo đó, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm đến Việt Nam để sản xuất điện thoại mới, máy tính cá nhân và các thiết bị khác, và sản xuất loa thông minh Nest Mini ở Thái Lan.

Trong khi đó, Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD gói kích thích kinh tế để giúp các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, quay trở lại Nhật Bản hoặc hướng tới Ấn Độ hoặc các quốc gia ASEAN. Động thái này nhằm đa dạng hóa dòng đầu tư của mình đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc làm cơ sở sản xuất.

Theo Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia, nước này đã nhận được khoản đầu tư trực tiếp hơn 8,9 tỷ USD từ Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái.

(Vietnamplus)

tin tuc asean buoi sang 125

ASEAN hậu Covid-19: Nhận diện thế giới, hành xử khôn ngoan

TGVN. Biến động là điều không thể tránh khỏi nhưng sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, có những lĩnh vực mà khu vực ...

tin tuc asean buoi sang 125

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN

TGVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng ...

tin tuc asean buoi sang 125

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

Quang Đào