Tin tức ASEAN buổi sáng 12/5

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Covid-19 không làm chậm sự chuyển đổi sang năng lượng sạch... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 125 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/5
tin tuc asean buoi sang 125 Tin tức ASEAN buổi sáng 8/5
tin tuc asean buoi sang 125
Dịch Covid-19 ở ASEAN đã có chiều hướng tiếp tục giảm.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính đến rạng sáng ngày 12/5, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 59.688 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), tăng 1.087 ca so với 1 ngày trước và có thêm 26 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 1.909 người.

Nhìn chung, tốc độ lây lan và sự xuất hiện của các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể trong khu vực.

Singapore thông báo nước này ghi nhận 486 ca Covid-19 trong ngày, nâng tổng số ca bệnh lên 23.822 trường hợp, cao nhất ASEAN. Trong các ca nhiễm mới chỉ có 2 người Singapore và một số thường trú nhân, còn lại đều là công nhân nhập cư.

Tuy nhiên, số ca mắc bệnh mới giảm mạnh trong ngày 11/5 một phần là do số ca xét nghiệm được xử lý giảm đi trong thời gian một phòng thí nghiệm tiến hành hiệu chỉnh lại thiết bị. Trước đó, hôm 10/5, Bộ Y tế nước này thông báo rằng 33 trường hợp có kết quả dương tính được xác định tại phòng thí nghiệm này là kết quả sai, do vấn đề hiệu chuẩn thiết bị cho một loại dụng cụ xét nghiệm. Xét nghiệm lại tiến hành sau đó tại Phòng Thí nghiệm Y tế Công cộng Quốc gia đã xác nhận rằng các trường hợp này kết quả là âm tính.

Indonesia trong ngày 11/5 thông báo 233 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 14.265 người. Với 991 trường hợp tử vong, quốc gia vạn đảo là thành viên ASEAN có số bệnh nhân thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 cao nhất.

Tổng thống Joko Widodo yêu cầu các bộ/ngành và địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng và huy động các nguồn lực để đón 34.000 lao động ở nước ngoài chuẩn bị về nước trong tháng này và tháng sau, trong đó có việc thực hiện các quy trình y tế nghiêm ngặt và đảm bảo các cơ sở cách ly, chữa trị.

Thái Lan ghi nhận thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số các bệnh nhân Covid-19 lên 3.015 người. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở các tỉnh miền Nam Thái Lan, trong đó có 4 trường hợp trên đảo du lịch Phuket. Không có thêm trường hợp tử vong nào do Covid-19 được ghi nhận trong ngày 11/5. Cho đến nay, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.796 bệnh nhân Covid-19, nhưng cũng có 56 người tử vong.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5 nhưng Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5. Giai đoạn 2 của tiến trình gồm 4 giai đoạn này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc Covid-19 mới không tăng.

Tại Malaysia, nhà chức trách ngày 11/5 đã bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài trong một cuộc đột kích vào khu chợ bán buôn Kuala Lumpur Wholesale Market. Cuộc bắt giữ nằm trong những biện pháp của chính phủ nhằm ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng lao động nhập cư. Malaysia có khoảng 2,2 triệu lao động nhập cư nước ngoài có đăng ký và ước tính 3 triệu người làm việc không có giấy tờ hợp pháp.

Tới hết ngày 11/5, Malaysia ghi nhận 6.726 ca mắc Covid-19, trong đó có 109 ca tử vong.

Bộ Y tế Philippines thông báo trong ngày 11/5 nước này xác định 292 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh đến nay là 11.086.

Trong khi đó, nhóm 6 quốc gia còn lại gồm Việt Nam, Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào, Timor Leste tiếp tục chuỗi ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca Covid-19 nào.

(TGVN/TTXVN)

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: 26 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 11 ca âm tính 2 lần trở lên

Covid-19 không làm chậm sự chuyển đổi sang năng lượng sạch

Từ cú sốc giá dầu, sự hỗn loạn trong lĩnh vực năng lượng gây ra bởi đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người tự hỏi công ty nào sẽ tồn tại và công nghệ nào sẽ phát triển khi khủng hoảng chấm dứt.

Dấu hiệu ban đầu cho thấy là sự biến động của nhiên liệu hoá thạch đang thúc đẩy châu Á để nắm lấy cơ hội sớm chuyển đổi quá trình áp dụng năng lượng tái tạo.

Philippines là một ví dụ điển hình, trước đây, quốc gia này còn đang tập trung vào xây dụng những nhà máy điện than có công suất 10 gigawatt. Ngày nay, dường như Philippines không có kế hoạch xây dựng nhà máy điện than nào quá 2023.

Ngoài ra, Bloomberg dẫn báo cáo tháng 10/2019 của Global Energy Monitor cho biết, không có dự án nhiệt điện nào mới ở Đông Nam Á ngoại trừ Philippines. Thái Lan có trang trại năng lượng mặt trời nổi, lớn nhất thế giới còn Việt Nam đã đạt được mục tiêu năng lượng mặt trời trước sáu năm so với kế hoạch.

Ngay cả Indonesia, với trữ lượng than nội địa đáng kể, đã báo hiệu vào tháng 1 rằng họ sẽ thay thế các nhà máy than già cỗi bằng năng lượng tái tạo.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 125
Nạn buôn người ở ASEAN có thể sẽ không giảm dù cho biên giới giữa các nước ASEAN đã bị đóng cửa.

Đóng cửa biên giới không ngăn chặn nạn buôn người ở ASEAN

Dù tất cả các nước ASEAN đều đang phải đấu chọi với dịch Covid-19, những nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên trong việc chống nạn buôn bán người phải tiếp tục. Theo đó, các hệ thống được thiết kế để hỗ trợ nạn nhân buôn người có thể bị phá vỡ, vì các nguồn lực được chuyển hướng đến việc chống lại khủng hoảng. Ngoài ra, theo UNICEF, phụ nữ và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương tại thời điểm này.

Thế nhưng, việc đóng cửa biên giới để hạn chế sự lây lan của Covid-19 có thể khiến cho những kẻ buôn người tìm ra những mô hình phạm tội mới. Chúng thường rất dễ thích nghi và thường thấy được nhiều cơ hội mới trong các cuộc khủng hoảng.

Không những vậy, Covid-19 khiến cho nhiều người mất kế sinh nhai, làm đảo lộn trật tự xã hội, khiến nguy cơ người nghèo dễ bị lừa gạt hơn do cần phải tìm kiếm việc làm.

Trong 15 năm qua, ASEAN đã cố gắng tăng cường các hoạt động chấm dứt nạn buôn người. Điều này được chứng minh bằng việc thông qua các công ước, kế hoạch làm việc, các cuộc họp cấp bộ thường xuyên và sự hợp tác khu vực giữa các quốc gia thành viên để giải quyết tội phạm này. Do đó, các mạng lưới và quan hệ đối tác của ASEAN hiện tại cần phải tập trung và làm việc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong khu vực.

(Dev Policy)

Mỹ, Nhật chuyển hướng từ Trung Quốc sang ASEAN

Các quốc gia ASEAN đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất Mỹ và Nhật Bản, khi họ đang tìm cách chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Nikkei Asian Review hồi tháng 2, Google và Microsoft đang chuyển một số cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Theo đó, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm đến Việt Nam để sản xuất điện thoại mới, máy tính cá nhân và các thiết bị khác, và sản xuất loa thông minh Nest Mini ở Thái Lan.

Trong khi đó, Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD gói kích thích kinh tế để giúp các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, quay trở lại Nhật Bản hoặc hướng tới Ấn Độ hoặc các quốc gia ASEAN. Động thái này nhằm đa dạng hóa dòng đầu tư của mình đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc làm cơ sở sản xuất.

Theo Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia, nước này đã nhận được khoản đầu tư trực tiếp hơn 8,9 tỷ USD từ Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái.

(Vietnamplus)

tin tuc asean buoi sang 125

ASEAN hậu Covid-19: Nhận diện thế giới, hành xử khôn ngoan

TGVN. Biến động là điều không thể tránh khỏi nhưng sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, có những lĩnh vực mà khu vực ...

tin tuc asean buoi sang 125

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN

TGVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng ...

tin tuc asean buoi sang 125

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

AMMTC 14 có tuyên bố chung, ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam

AMMTC 14 có tuyên bố chung, ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) đã kết thúc với tuyên bố chung, khẳng định vị thế quốc ...
Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Ngày 25/11, Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã đến thăm Hợp tác xã Vụn Art, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyến thăm Seoul của ông giữa đại dịch Covid-19 cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.
Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Với khối tài sản tăng chóng mặt qua mỗi ngày, danh sách 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh là những ai?
Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn liên quan đến cuộc điều tra về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Toàn cầu ghi nhận 60.719.936 người mắc bệnh Covid-19, trong đó có 1.426.823 trường hợp tử vong và 42.030.234 bệnh nhân bình phục.
Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2KM (tầm ngắn) và Buk-M2E (tầm trung) do Nga sản xuất có thể tiêu diệt máy bay không người lái Bayraktar TB2 của ...
Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Trong phiên giao dịch sáng 26/11, giá Bitcoin bất ngờ 'đánh rơi' hơn vài trăm USD, sau khi tăng phi mã lên sát 19.400 USD vào sáng 25/11.
Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi hòa nhạc ‘Là con gái ...
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Ngày 25/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phát động chương trình 'Tết ấm cho em' Xuân Tân Sửu ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Phiên bản di động