Tin tức ASEAN buổi sáng 13/3

13/03/2020 09:30
Quang Đào
13/03/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Brunei phân bổ ngân sách 2 triệu USD chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2021... là những thông tin được cập nhật trong bản tin ASEAN sáng nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 133 Tin tức ASEAN buổi sáng 12/3
tin tuc asean buoi sang 133 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/3
tin tuc asean buoi sang 133

Covid-19 tại ASEAN tiếp tục phát triển khó lường

Tính đến sáng 13/3, khu vực ASEAN ghi nhận 392 ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị.

Trong đó, quốc gia có nhiều ca nhiễm mới nhất trong ngày 12/3 là Brunei với 14 người dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tại quốc gia này lên 25.

Malaysia vẫn đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm đang được điều trị nhất với 132 ca, trong đó có 9 ca nhiễm mới và 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Tiếp đến là Singapore với 91 ca đang được điều trị, trong đó có 9 ca nhiễm mới và 12 ca đang trong tình trạng nguy kịch. Thái Lan trong ngày 12/3 ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới, nâng tổng số các ca đang được điều trị ở đây lên con số 34.

Việt Nam ngày hôm qua ghi nhận thêm 5 trường hợp mới nhiễm Covid-19, còn Philippines là 3 trường hợp, nâng tổng số ca lên lần lượt là 28 và 48. Trong khi đó, Campuchia và Indonesia không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới nào, Campuchia hiện tại đang chữa trị 4 ca, còn Indonesia là 30 ca.

Đến nay, Lào và Myanmar chưa có bất cứ trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Ngoài ra, ASEAN đã ghi nhận tổng cộng 4 ca tử vong do đại dịch này.

(ASEAN Post)

ASEAN tăng cường biện pháp chống lại Covid-19

Thống đốc thủ đô Jakarta của Indonesia Anies Baswedan cho biết, chính quyền thành phố sẽ hạn chế người dân ra đường và sự tương tác công cộng như một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cư dân thành phố khỏi đại dịch Covid-19.

Ông Baswedan cũng nói thêm, ông đang học tập theo cách phòng dịch chủ động hạn chế các cuộc tụ họp đông người của Singapore và Việt Nam. Bảo vệ công chúng vẫn là các biện pháp phòng ngừa ưu tiên, mặc dù có thể gây thiệt hại về kinh tế.

Bộ Y tế Lào kêu gọi các trung tâm mua sắm, khách sạn và nhà hàng tiếp tục theo dõi cặt chễ tình hình cơ sở và khách hàng của mình nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Chính phủ cũng đang kêu gọi người dân cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân như tránh xa người bị ho.

Tại Malaysia, Bộ Y tế kêu gọi hoãn các cuộc tụ họp đông người sau khi có ít nhất 12 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có liên quan đến một sự kiện tôn giáo kéo dài ba ngày tại Kuala Lumpur.

(Jakarta Post)

tin tuc asean buoi sang 133

Brunei phân bổ ngân sách 2 triệu USD chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2021

Chính phủ Brunei sẽ để dành ra ngân sách 2 triệu USD chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2021, Bộ trưởng thứ hai Bộ Tài chính và Kinh tế Dato Hj Mohd Amin Liew Abdullah phát biểu tại Hội đồng Lập pháp lần thứ 16 diễn ra ngày 12/3.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Dato Erywan Pehin Yusof cũng cho biết, Brunei đã thành lập Uỷ ban quốc gia ASEAN để giám sát việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Với chức Chủ tịch ASEAN 2021, Bộ trưởng Yusof nhận định Brunei có thể góp vai trò lớn hơn trong các diễn đàn khu vực và quốc tế cùng các quốc gia thành viên ASEAN bởi “một mình Brunei không đủ khả năng và tiếng nói trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, thương mại quốc tế cũng như khủng bố và thảm hoạ thiên nhiên”.

Brunei từng đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN năm 2013, cũng được trao cơ hội tiếp xúc với các quốc gia đối tác ASEAN và tìm kiếm sự trợ giúp từ các quốc gia khác và các tổ chức quốc tế.

(The Scoop)

ADB sẽ tài trợ các nhà sản xuất hàng hoá phòng chống Covid-19

Ngày 12/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo rằng các doanh nghiệp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sản xuất và phân phối các sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, dụng cụ bảo vệ cá nhân và các mặt hàng khác để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ vốn để sản xuất, trong bối cảnh nhu cầu cho mặt hàng này đang tăng lên trông thấy.

ABD sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhất định bằng Chương trình Tài chính Chuỗi Cung ứng trị giá 200 triệu USD trong vài tuần tới.

Ông Steven Beck, Giám đốc Thương mại và Chuỗi cung ứng ADB nói rằng, khoản hỗ trợ được nhắm tới các công ty trong chuỗi cung ứng là hành động cực kỳ quan trọng để chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và ADB muốn hỗ trợ các công ty muốn đẩy mạnh sản xuất những mặt hàng quan trọng nói trên.

Ngân hàng đa phương này cũng cho biết, khoản hỗ trợ 200 triệu USD này có thể hỗ trợ các dự án trị giá hơn 400 triệu USD trong 12 tháng tới, trong trường hợp các công ty tư nhân có tài trợ thêm.

Cho đến nay, ADB đã cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 4 triệu USD cho một số quốc gia chống lại đại dịch Covid-19 và khoản vay tư nhân 18,6 triệu USD dành cho cho chi nhánh Vũ Hán của Tập đoàn Dược phẩm Công ty TNHH để sản xuất các loại thuốc thiết yếu và thiết bị bảo vệ cá nhân.

(Bworld Online)

tin tuc asean buoi sang 133

 

ASEAN đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Nhật Bản

TGVN. Ngày 11/3, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban hợp tác chung ...

tin tuc asean buoi sang 133

 

Tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với dịch Covid-19

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua Tuyên bố về tăng cường khả ...

tin tuc asean buoi sang 133

 

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam

TGVN. Ngày 10/3, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức nhóm họp trong khuôn ...

Quang Đào