Tin tức ASEAN buổi sáng 21/8: ASEAN mở đường cho Ấn Độ học hỏi, xuất khẩu Australia hướng tới Đông Nam Á

Quang Đào
TGVN. RCEP bước vào giai đoạn cuối mà không có Ấn Độ, hợp tác Ấn Độ-ASEAN nhằm định hình khu vực và thế giới... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 20/8: Gần 7.000 ca nhiễm Covid-19 mới; Indonesia chú trọng các dự án hạ tầng thúc đẩy kinh tế
Tin tức ASEAN buổi sáng 19/8: Dịch Covid-19 phức tạp tại Philippines, Indonesia; nỗ lực và cơ hội tiếp cận vaccine
covid-19-nhat-ban-va-hang-loat-nuoc-co-so-ca-nhiem-moi-tang-manh-quan-chuc-nga-dau-tien-tiem-vaccine
ASEAN ghi nhận hơn 9.500 ca tử vong do Covid-19.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 21/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm 6.701 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số ca nhiễm lên 395.827, trong khi số ca tử vong tăng thêm 160 trường hợp. Toàn khối hiện đã ghi nhận trên 9.545 ca tử vong, trong đó Indonesia chiếm tới 2/3.

Nước có số ca mắc nhiều nhất trong 24 giờ vẫn là Philippines với 4.351 ca. Trong mấy ngày qua, Philippines liên tục ghi nhận trên 4.000 ca mắc mỗi ngày.

Đứng thứ hai ASEAN về ca mắc mới trong ngày 20/8 là Indonesia với 2.266 ca. Tiếp đó là Singapore với 68 ca. Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 ở Singapore đã giảm dần. Hai quốc gia có ca tử vong trong ngày 20/8 là Philippines (88 ca) và Indonesia (72 ca).

Tại Indonesia, nhiều người tỏ ra bi quan về cuộc chiến chống Covid-19. Viện khảo sát các chỉ số chính trị cùng ngày công bố có tới hơn 54% số người được hỏi cho rằng sự lây lan của dịch Covid-19 là khó có thể kiểm soát. Tuy nhiên, sự tin tưởng vào Tổng thống Joko Widodo tương đối cao.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 304 người là những nhà lãnh đạo cũng như nhân vật có uy tín trong dư luận ở 20 tỉnh, thành phố vào tháng 7, bao gồm những người làm trong lĩnh vực truyền thông, các viện sĩ, cựu quan chức nhà nước, nhân viên y tế, doanh nhân, nhà nghiên cứu văn hóa và những nhà thuyết giáo. Việc lựa chọn người khảo sát không thực hiện ngẫu nhiên.

Chính phủ Singapore tuyên bố tất cả các khu ký túc dành cho người lao động nước ngoài, trong đó tính cả các cơ sở cách ly được thiết lập riêng trong các khu này, không còn bệnh nhân Covid-19.

Singapore cũng đã thực hiện một chiến lược đa tầng để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai tại các khu lao động nước ngoài. Chiến lược này bao gồm tập hợp các lao động nước ngoài vào các khu ký túc theo loại hình ngành nghề của người lao động và thực hiện các biện pháp giãn cách an toàn. Khi một ca nhiễm mới được phát hiện, những nỗ lực truy vết tiếp xúc bắt đầu được thực hiện.

Các cơ quan sẽ làm việc chặt chẽ với chủ sử dụng lao động để đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc và đưa ra thời gian tạm nghỉ an toàn nếu cần thiết.

Giới chức Thái Lan đã phủ nhận việc nước này có thể sớm hứng chịu đợt dịch Covid-19 thứ hai sau khi phát hiện hai trường hợp có kháng thể Covid-19, dù đã trải qua thời gian cách ly 14 ngày.

Đây là lần đầu tiên sau gần 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thái Lan phát hiện trường hợp Covid-19 mới dù đã cách ly đủ 14 ngày. Hai bệnh nhân mới phát hiện tại Thái Lan đều trở về từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào tháng 6 và cách ly bắt buộc ngay sau khi nhập cảnh.

Sau khi hết thời gian cách ly, cả 2 bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính và có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, sau khi về nhà, qua gần 2 tháng, họ xét nghiệm lại để lấy hồ sơ đi nước ngoài thì được phát hiện là có kháng thể Covid-19. Bộ Y tế Thái Lan cho biết khả năng lây lan ra cộng đồng của hai bệnh nhân này là rất thấp.

Tại Việt Nam, theo Bản tin 6h ngày 21/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Trong số các ca bệnh đang điều trị, có 114 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần với virus gây Covid-19. Việt Nam hiện có 1.007 người nhiễm Covid-19.

(TGVN/TTXVN)

RCEP bước vào giai đoạn cuối mà không có Ấn Độ

Mới đây, Indonesia, nước điều phối đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa đưa ra tuyên bố rằng RCEP đã bước vào giai đoạn hoàn thiện pháp lý và dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 11 tới mà không có Ấn Độ.

Như vậy, Hiệp định RCEP sẽ chỉ còn 15 quốc gia bao gồm 10 nước ASEAN cùng các đối tác là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Cánh cửa vẫn sẽ mở rộng chào đón Ấn Độ, trong trường hợp nước này quyết định tái tham gia thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP vào tháng 11/2019 do lo ngại về thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng với Trung Quốc.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra tại khu vực biên giới tranh chấp hồi tháng 6 năm nay.

(Jakarta Post)

4840-0-bdk3ujadmxz-gpua

Hợp tác Ấn Độ - ASEAN nhằm định hình khu vực và thế giới

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar. Theo đó, ông Jaishankar cho biết Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, còn ASEAN là một trong những cửa ngõ quan trọng của kinh tế thế giới, hai bên không chỉ gần nhau về mặt địa lý mà hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa để định hình châu Á và thế giới.

Bộ trưởng Jaishankar cũng cho biết, quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN được thành lập dựa trên sự tin tưởng chung vào quá trình toàn cầu hoá. “Ít nhất tại châu Á, ASEAN là những người đi đầu trong việc thúc đẩy quá trình này và giúp mở đường cho Ấn Độ học hỏi”, ông Jaishankar cho biết.

Toàn cầu hoá được nhìn nhận ở khía cạnh thương mại, du lịch và dòng chảy đầu tư nhưng về thực chất, nó còn lớn hơn thế. Chính đại dịch Covid-19 cũng đã giúp thế giới nhìn ra được sự quan trọng của toàn cầu hoá, đó là kêu gọi sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu.

(Times of India)

Đông Nam Á: Thị trường đầy hứa hẹn cho Australia

Ngành nông nghiệp và thực phẩm Australia đang phải chịu nhiều rủi ro do phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt khi căng thẳng chính trị giữa hai nước tăng lên. Theo đó, Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Australia.

Tim Hunt, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh doanh nông sản và thực phẩm của ngân hàng nông nghiệp Rabobank cho biết, ngành nông nghiệp Australia sẽ phải giải bài toán làm thế nào để cân bằng giữa các cơ hội to lớn ở thị trường Trung Quốc và tăng cường đa dạng hóa thị trường.

Ông Hunt nói rằng ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp Australia đã “đủ linh hoạt và năng lực để thích nghi với sự thay đổi về khách hàng trong nhiều thập kỷ qua” và bây giờ là lúc cần hướng sự quan tâm tới khu vực Đông Nam Á đang phát triển mạnh về kinh tế, dân cư đông đúc và cũng mang đến những cơ hội to lớn.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham mới đây cho biết, việc Chính phủ liên bang theo đuổi các thỏa thuận thương mại và kinh tế với các nước khác, chẳng hạn như Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ, “tất cả là nhằm mang lại cho các nhà xuất khẩu Australia sự lựa chọn tối đa”.

(The Australian)

ASEAN: Chặng đường 53 năm và những thách thức trong tương lai

ASEAN: Chặng đường 53 năm và những thách thức trong tương lai

TGVN. Theo trang The Diplomat, trong suốt 53 năm hoạt động, ASEAN đã gặt hái được những thành quả nhất định song vẫn tiếp tục ...

Việt Nam giữ vai trò nòng cốt trong ASEAN với nhiều dấu ấn

Việt Nam giữ vai trò nòng cốt trong ASEAN với nhiều dấu ấn

TGVN. Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 ...

Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước

Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước

TGVN. Sáng 19/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Seoul sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra khác về vụ sát hại quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.
Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ngày 25/9 khẳng định không có cơ sở nào để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA.
Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 16.000 tỷ USD trong 20 năm qua.
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
Mặc Đức thúc ép, Nga và Trung Quốc phải đối công khai báo cáo về lệnh cấm vận vũ khí ở Libya

Mặc Đức thúc ép, Nga và Trung Quốc phải đối công khai báo cáo về lệnh cấm vận vũ khí ở Libya

Đức không thể thúc ép Nga và Trung Quốc để công bố báo cáo tạm thời của LHQ về những vi phạm liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí ...
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
Vấn đề Biển Đông: Philippines đề cao phán quyết của PCA tại Liên hợp quốc, chuyên gia nói gì?

Vấn đề Biển Đông: Philippines đề cao phán quyết của PCA tại Liên hợp quốc, chuyên gia nói gì?

Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu phán quyết 2016 của PCA về Biển Đông tại Liên hợp quốc nhận được sự quan tâm của nhiều học giả.
Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Ngày 25/9, HĐBA LHQ đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ giám sát thuộc LHQ tại Colombia.
Dự báo thời tiết Tết Trung Thu: Cả nước có mưa dông vào đêm và sáng

Dự báo thời tiết Tết Trung Thu: Cả nước có mưa dông vào đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 3 miền dịp Tết Trung Thu đều xuất hiện mưa dông cục bộ vào đêm ...
Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức; HĐBA họp trực tuyến cấp cao

Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức; HĐBA họp trực tuyến cấp cao

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 21-26/9.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động