Tin tức ASEAN buổi sáng 23/7: Indonesia ghi nhận số ca Covid-19 tử vong kỷ lục. Không có đột phá, ASEAN khó đạt được tham vọng kinh tế

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Hàn Quốc cấp 90 học bổng đào tạo nhân tài cho ASEAN, hướng đi để kinh tế ASEAN tạo đột phá... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở Nhật Bản
Thêm quốc gia ASEAN ra tuyên bố về tình hình Biển Đông
1821 vna potal covid 19indonesia co so ca tu vong trong ngay cao nhat 4902931
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Surabaya, Indonesia, ngày 20/7. (Nguồn: THX)

Covid-19 tại ASEAN: Indonesia lập kỷ lục số ca tử vong, Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tính đến hết ngày 22/7, ASEAN ghi nhận thêm 3.817 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 6.500 người.

Tại Indonesia, tình hình tiếp tục diễn biến xấu khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong tiếp tục xu thế tăng cao, thậm chí ngày càng nghiêm trọng. “Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch. Ngày 22/7, Indonesia đã ghi nhận thêm 139 ca tử vong do Covid-19, mức tăng trong ngày cao nhất và nâng tổng số ca tử vong lên 4.459 ca.

Trong khi đó, tại Philippines, dịch bệnh đã có phần hạ nhiệt khi số ca tử vong/ngày giảm mạnh mấy ngày qua, dù số ca mắc mới vẫn cao thứ hai trong số các nước ASEAN. Ngày 22/7, nước này chỉ có 4 người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2; tổng số ca mắc Covid-19 đã tăng thêm 1.594 ca, lên tổng số 72.269 ca. Thủ đô Manila, nơi sinh sống của gần 15 triệu dân, vẫn là tâm dịch với 971 ca nhiễm mới trong ngày.

Trái với tình hình ở Indonesia hay Philippines, các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiếp tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội.

Tại Thái Lan, Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 (CCSA) của Chính phủ đã thông qua việc kéo dài sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 1 tháng cho tới ngày 31/8.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết, việc kéo dài nói trên là cần thiết vì đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trên thế giới, trong khi Thái Lan sẽ cho phép khách nước ngoài nhập cảnh và nới lỏng các biện pháp phong tỏa đối với những loại hình kinh doanh và hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngày 22/7, Bộ Giáo dục, Thanh Niên và Thể thao Campuchia thông báo về việc Hội đồng Bộ trưởng Campuchia cho phép bộ này được mở cửa trở lại 20 trường học đáp ứng tiêu chuẩn cao về an toàn sau khi phải đóng cửa để đề phòng nguy cơ dịch Covid-19 lây lan.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục-Thanh Niên và Thể thao Campuchia Ros Soveacha cho biết, trong ngày 22/7, bộ sẽ ký bản ghi nhớ với các trường để đảm bảo những cơ sở này tuân thủ các biện pháp an toàn của Bộ Y tế Campuchia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tính đến hết ngày 22/7, Campuchia ghi nhận tổng cộng 197 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 140 trường hợp đã khỏi bệnh, không có ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận.

(TGVN/TTXVN)

Hàn Quốc cấp 90 suất học bổng Đào tạo nhân tài ASEAN

Ngày 22/7, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Hội đồng Giáo dục đại học Hàn Quốc (KCUE) đã công bố chương trình học bổng Đào tạo nhân tài ASEAN (HEAT).

Chương trình học bổng này là một trong những nội dung đã được các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc được tổ chức ở thành phố Busan vào tháng 11 năm ngoái.

Trong khuôn khổ chương trình, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành tổng cộng 90 suất học bổng đào tạo tiến sĩ cho ứng viên từ các nước ASEAN theo học tại 6 trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc trong 5 năm tới. Dự kiến, 11 ứng viên được chọn trong đợt tuyển sinh đầu tiên sẽ nhập học từ tháng 9 năm nay.

Tại buổi lễ được tổ chức trực tuyến, 11 ứng viên được chọn cùng 500 ứng viên tiềm năng khác từ các nước ASEAN đã bày tỏ quan tâm tới chương trình nghiên cứu sau đại học tại Hàn Quốc và trình bày kế hoạch phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu, học tập tại nước này.

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam khẳng định, với việc thực hiện thành công chương trình học bổng này, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng có thể đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực tại từng quốc gia thành viên ASEAN.

Khẳng định HEAT là “khoản đầu tư tương lai” cho các nước khu vực, Đại sứ Lim Sungnam bày tỏ tin tưởng những người nhận được học bổng sẽ trở thành "hạt giống" ươm mầm các nhà lãnh đạo ASEAN trong vai trò giảng dạy tại các trường đại học sau khi trở về nước.

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – xã hội Kung Phoak nhấn mạnh, giao lưu nhân dân thông qua việc cấp học bổng có thể thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Hàn Quốc, cũng như góp phần tăng cường quan hệ song phương.

Phó Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ Hàn Quốc nhằm tạo cơ hội quý giá cho các nhà nghiên cứu ASEAN, cho rằng trong giai đoạn bình thường mới hiện nay, vấn đề đào tạo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

HEAT có tổng ngân sách 8,3 triệu USD do Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF) hỗ trợ dành cho nhiều dự án và chương trình nhằm tăng cường quan hệ Hàn Quốc-ASEAN và đóng góp vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

AKCF được thành lập năm 1990 với khoản đóng góp lên tới 1 triệu USD/năm. Kể từ năm 2019, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng gấp đôi khoản đóng góp hằng năm cho AKCF lên 14 triệu USD trong khuôn khổ Chính sách hướng Nam mới.

(TTXVN)

kinh te asean hau covid 19 su gan ket quyet dinh tat ca
Mỗi nước ASEAN cần phải tiến hành những cải cách căn bản mang tính quyết định và những thay đổi mang tính chiến lược để luôn ở trong trạng thái sẵn sàng cao độ. (Nguồn: QT)

ASEAN cần đột phá để đạt được các mục tiêu kinh tế tham vọng

Khi tất cả các nước ASEAN đề ra những mục tiêu đầy tham vọng cho hành trình phát triển của mình trong 2 đến 3 thập kỷ tới, mỗi nước trong khu vực cần phải tiến hành những cải cách căn bản mang tính quyết định và những thay đổi mang tính chiến lược để luôn ở trong trạng thái sẵn sàng cao độ, cạnh tranh và bền bỉ trong bối cảnh phát triển trong tương lai.

Hơn nữa, ASEAN sẽ hùng mạnh hơn rất nhiều nếu Hiệp hội này có thể tự đặt mình vào vị trí là thị trường hợp nhất và cộng đồng điều phối tốt, trong đó, mỗi nước nỗ lực thúc đẩy không chỉ sự thịnh vượng của riêng mình, mà còn của cả khu vực trong sự phát triển kinh tế toàn cầu hậu Covid-19.

Để bảo vệ tốt hơn những triển vọng trong tương lai của các nước ASEAN, điều quan trọng là ASEAN cần phải nhận thức được thấu đáo 3 đặc điểm khác biệt hiện nay của khu vực, đó là: sự đa dạng về mức độ hòa hợp, khát vọng phát triển và khả năng tham gia hội nhập toàn cầu.

Đối với sự đa dạng về mức độ hòa hợp, 10 nước có tôn giáo, quy mô dân số, hệ thống chính trị và trình độ phát triển kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, những nỗ lực thực chất và lâu dài của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình, quan hệ đối tác và sự hội nhập là rất ấn tượng. Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 là mốc lịch sử lớn trong những nỗ lực này.

Về khát vọng phát triển, ASEAN đã khiến thế giới kinh ngạc không chỉ với thành công của Singapore, mà còn bởi những làn sóng cải cách mới ở các nước thành viên, từ Việt Nam và Myanmar đến Indonesia và Philippines.

Về vấn đề tham gia hội nhập toàn cầu, với tư cách là một khối kinh tế, ASEAN là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tỷ lệ thương mại/GDP vượt 100%.

(Viện Brookings)

EVFTA tác động như thế nào tới chính sách của EU với ASEAN?

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thực thi từ ngày 1/8 tới. EVFTA đã chứng minh rằng EU tiếp tục nhận thấy những triển vọng kinh doanh lớn tại Đông Nam Á. Cuối năm 2017, EU đã đầu tư 374 tỷ USD vào ASEAN.

EU cũng bày tỏ mong muốn theo đuổi một hiệp định tự do thương mại (FTA) với cả khối ASEAN. Tuy nhiên, đến nay tiến trình này vẫn chưa có nhiều tiến triển. Các cuộc đàm phán EU-ASEAN được bắt đầu vào năm 2007 nhưng kết thúc vào năm 2009 khi các quốc gia riêng lẻ trong ASEAN bắt đầu thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương với EU.

Để đạt được FTA riêng rẽ với từng nước ASEAN cũng cần một quá trình dài. Hiện nay, EU vẫn đang đàm phán FTA với Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều tiến triển cho tới thời điểm hiện tại.

EU coi các hiệp định thương mại và đầu tư song phương này là nền tảng để hướng tới thỏa thuận giữa các khu vực trong tương lai. EU đã và đang sử dụng ảnh hưởng kinh tế hiện có với các nước ASEAN riêng lẻ để thúc đẩy thay đổi chính sách thương mại của họ.

(ASEAN Today)

Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp asean+3

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3

TGVN. Ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN và ...

Cuộc họp liên ngành về Định hướng xây dựng tầm nhìn cộng đồng asean sau 2025

Cuộc họp liên ngành về Định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025

TGVN. Ngày 20/7, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Cuộc họp trực tuyến liên ...

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN ủng hộ Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế trên Biển Đông... là những ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp, thể hiện sự không bền, giá không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp
Nguyễn Lê Hoàn Nguyên: ‘Chơi đá phong thủy không có nghĩa là mê tín dị đoan’

Nguyễn Lê Hoàn Nguyên: ‘Chơi đá phong thủy không có nghĩa là mê tín dị đoan’

Nguyễn Lê Hoàn Nguyên đã sở hữu một công ty kinh doanh đá phong thủy được lòng khách hàng sau nhiều năm nỗ lực.
XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1. KQXSMN thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMN 28/1. KQSXMN.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/1: Tuổi Sửu công danh sự nghiệp suôn sẻ, tuổi Mão nhiều chuyện phải nghĩ?

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/1: Tuổi Sửu công danh sự nghiệp suôn sẻ, tuổi Mão nhiều chuyện phải nghĩ?

Tử vi hôm nay 28/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1. KQXSMB thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMB 28/1. KQSXMB.
XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1. KQXSMT thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMT 28/1. KQSXMT.
Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1. Âm lịch hôm nay 28/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 28 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 28/1/2021: Song Ngư gặp tiếng sét ái tình, Xử Nữ tiền bạc tụt dốc không phanh

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 28/1/2021: Song Ngư gặp tiếng sét ái tình, Xử Nữ tiền bạc tụt dốc không phanh

Tử vi hôm nay của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, ...
Siêu mẫu nhí Hoàng Vân khoe tài tại chương trình Tết Ba miền - chào Xuân Tân Sửu

Siêu mẫu nhí Hoàng Vân khoe tài tại chương trình Tết Ba miền - chào Xuân Tân Sửu

Hoàng Vân thấy vô cùng vinh hạnh khi được cùng BTC chương trình đón nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.
Đại hội XIII: Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước

Đại hội XIII: Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh khi tham luận tại Đại hội XIII.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Trang Times of India ngày 26/1 đã đưa tin về Đại hội XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở phiên khai mạc
Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của khu vực và thế giới đã có nhiều tin bài, nhận định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của Đại hội XIII của ...
Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Tổng thống Joe Biden sẽ bảo vệ lợi ích của xứ cờ hoa tại một Mỹ Latinh đối mặt bất ổn, suy thoái kinh tế và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.
Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 26/1 tại Hà Nội.
Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào (KPL) ngày 26/1 đăng trên trang nhất bài viết 'Chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam'.
Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng

Hàng loạt tờ báo khu vực và quốc tế đã có viết về Đại hội XIII của Đảng với nhiều bình luận đáng chú ý.
Phiên bản di động