Tin tức ASEAN buổi sáng 25/2

25/02/2020 09:30
Quang Đào
25/02/2020 09:30

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 3, Diễn đàn Du lịch Mekong bị lùi lại do dịch COVID-19...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 252 Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền lần thứ 30
tin tuc asean buoi sang 252 Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam
tin tuc asean buoi sang 252

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 3

Ngày 24/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp gỡ song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ, dự kiến được tổ chức tại Las Vegas vào tháng 3 tới.

“"Tôi không chắc liệu Tổng thống Trump sẽ nói chuyện về tàu Westerdam với tôi hay không bởi i vì các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có cuộc gặp song phương với ông ấy”, Thủ tướng Hun Sen nhắc về sự kiện này trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Cung Hòa bình - Văn phòng Thủ tướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, người đã nộp đơn từ chức vào ngày 24/2 và Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines cho biết họ sẽ không tham gia, thay vào đó sẽ cử đại diện khác tham dự hội nghị.

(Fresh News)

Diễn đàn Du lịch Mekong bị lùi lại

Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Mekong (MTCO) cho biết sẽ hoãn tổ chức Diễn dàn Du lịch Mekong (MTF) năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện MTCO cho biết MTF 2020 sẽ diễn ra tại thành phố Bagan (Myanmar) vào cuối năm nay.

Diễn đàn của các nước tiểu vùng sông Mekong (Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái lan và Việt Nam) đã được lên kế hoạch tổ chức từ ngày 28-29/4, sớm hơn một tuần so với hàng năm (thường được tổ chức vào đầu tháng 5) để tránh mùa gió mùa.

MTF thường thu hút từ 150 đến 200 đại biểu là đại diện của các chính phủ trong và ngoài khu vực, tổ chức phi chính phủ và nhà khai thác du lịch.

Bộ Du lịch và Khách sạn Myanmar sẽ đứng ra tổ chức MTF 2020 và chuyển địa điểm từ thành phố Mandalay sang Bagan, sau khi thành phố này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào tháng 7/2019. Năm 2019, Trung Quốc là nước chủ nhà và MTF được tổ chức tại thành phố Đại Lý.

(TTR Weekly)

Việt Nam chủ trì Hội nghị SOM Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

Hội nghị diễn ra trong từ ngày 24-25/2, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2020 đã chủ trì tổ chức.

Tại lễ khai mạc, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN đánh giá, kể từ khi thành lập, ASEAN đã cho thấy một sự tiến bộ ổn định trong hội nhập khu vực, duy trì tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng chung và tiến bộ xã hội. Tăng trưởng kinh tế ASEAN đã được thực hiện tốt trên mức trung bình toàn cầu. Những nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN tiếp tục đơm hoa kết trái.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Hội nghị cũng tập trung xem xét, thảo luận về đề cương, các chỉ số đánh giá cũng như lộ trình và nội dung chính sẽ được xây dựng trong Báo cáo đánh giá giữa kỳ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN. Trên cơ sở đó thực hiện đánh giá cả ở cấp quốc gia và khu vực trong năm 2020 để làm tiền đề cho việc thúc đẩy thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng trong giai đoạn 2021-2025.

Tham dự Hội nghị có gần 60 đại biểu là các quan chức cấp cao và cán bộ phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội đến từ 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, đại biểu các bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngoại giao, Công an… cùng các chuyên gia tư vấn khu vực hỗ trợ cho đánh giá.

(TTXVN)

JETRO: Philippines đứng đầu Đông Nam Á về năng suất lao động

Một khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, Philippines đang là quốc gia có năng suất lao động cao nhất trong lĩnh vực sản xuất ở khu vực Đông Nam Á. Lý do là vì các nhà đầu tư Nhật Bản thấy mức lương tối thiểu ở quốc gia này phù hợp nhất với mức độ và khối lượng công việc của người lao động.

Theo đó, 74,2% các công ty Nhật Bản nhận thấy mức lương hàng ngày do chính phủ Philippines quy định phù hợp với mức năng suất lao động. Mặt khác, 6,5% thấy không phù hợp, trong khi 19,4% không có câu trả lời.

Đứng thứ 2 sau Philippines là Lào, với mức chấp thuận là 66,7% đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, tiếp theo là Myanmar với 60,9% và Việt Nam với 50,9%. Đứng ở vị trí thấp nhất là Campuchia và Indonesia, với mức chấp thuận lần lượt là 24,2% và 23,7%.

Ngoài ra, cũng theo khảo sát này, JETRO cho biết các công ty Nhật Bản đang hướng tới mở rộng hoạt động ở thị trường có tiềm năng nhất là Việt Nam, với 63,9% các nhà đầu tư Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động tại đây trong năm 2020. Tiếp theo là Myanmar với 61,6% và Philippines với 52%.

(Business Mirror)

tin tuc asean buoi sang 252

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/2

TGVN. Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 thành công tốt đẹp, các nước ASEAN hành động ra sao trước tác động của dịch ...

tin tuc asean buoi sang 252

 

Hội thảo Hợp tác ASEAN - EU vì đối tác bền vững và chủ nghĩa đa phương hiệu quả tại Hà Lan

TGVN. Ngày 20/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Viện Clingendael Hà Lan tổ chức Hội thảo Hợp tác ...

tin tuc asean buoi sang 252

 

Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19

TGVN. Ngày 20/2, tại Vientiane, Lào, đã diễn ra Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) để thảo luận các biện pháp ...

Quang Đào