Tin tức ASEAN buổi sáng 24/2

Quang Đào
TGVN. Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 thành công tốt đẹp, các nước ASEAN hành động ra sao trước tác động của dịch Covid-19...    
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 242 Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam
tin tuc asean buoi sang 242 Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19
tin tuc asean buoi sang 242

Đối thoại thường niên ASEAN-New Zealand lần thứ 27 thành công tốt đẹp

Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 21/2 đã ra tuyên bố, nhấn mạnh kết quả của cuộc đối thoại ASEAN-New Zealand lần thứ 27 được tổ chức vào ngày 20-21/2 tại tỉnh Siem Reap.

Giữ vai trò điều phối viên quan hệ ngoại giao ASEAN-New Zealand, Campuchia và New Zealand đã đồng tổ chức và chủ trì Đối thoại với New Zealand.

Đối thoại đóng vai trò là cơ hội để ASEAN và New Zealand xem xét sự hợp tác và vạch ra hướng đi trong tương lai, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-New Zealand dự kiến diễn ra ngày 9/4 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Kan Pharidh, Quốc vụ khanh, Trưởng SOM ASEAN Campuchia, tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand. Ông bày tỏ sự hài lòng với sự thành công trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand 2016-2020, với toàn bộ 59 hành động đều đã được giải quyết.

Khẳng định New Zealand cam kết tăng cường mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy quan hệ với ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại New Zealand Ben King bày tỏ sự ủng hộ của New Zealand về sự phát triển của vai trò trung tâm của ASEAN trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.

Ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác, ASEAN và New Zealand cam kết tiếp tục thúc đẩy phát triển sâu rộng quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2020, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác (1975-2020); phối hợp chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả các cơ chế hợp tác khu vực như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Đồng quan điểm trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương quốc tế rộng mở, công bằng, dựa trên luật lệ, hai bên nhất trí đánh giá triển khai và đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA); nỗ lực hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020. Hội nghị cũng ghi nhận tiến độ soạn thảo Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhắc lại quan điểm về Biển Đông được nêu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (tháng /2020), trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và tích cực đàm phán xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả. New Zealand ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ nhân đạo tại bang Rakhine của Myanmar; ủng hộ phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị, hai bên cũng chia sẻ lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thế giới và khu vực, thống nhất tăng cường hợp tác chống lại dịch bệnh này.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chia sẻ về Chủ đề và ưu tiên, sáng kiến của ASEAN năm 2020, qua đó khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với New Zealand, chủ động thích ứng với biến động của khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các nội dung cụ thể như hợp tác biển, kết nối kinh tế, phát triển tiểu vùng và bình đẳng giới; khẳng định phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và New Zealand tổ chức thành công Cấp cao ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác dịp Cấp cao ASEAN 36 (tháng 4/2020).

(Khmer Times)

Các nước ASEAN trước tác động của dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã khiến các nền kinh tế ASEAN gặp nhiều sóng gió khi một loạt các lĩnh vực kinh tế quan trọng như du lịch, hàng không... đều sụt giảm mạnh về doanh thu.

Trong bối cảnh đó, chính phủ một số nước đã đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động từ dịch virus corona mới này.

Từ công viên sư tử biển cho đến trại voi; từ các quán ăn, trung tâm thương mại cho đến các khách sạn đều vắng khách. Không khí ảm đạm mà dịch Covid-19 gây ra cho ngành du lịch có thể cảm nhận được ở nhiều nước ASEAN.

Singapore ước tính sẽ giảm đi từ 25% đến 30% lượng khách du lịch trong năm nay vì Covid-19. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội GDP cũng được điều chỉnh giám xuống từ 0,5 đến 1%, thay vì mức 1,5% đưa ra trước đó.

Thái Lan cũng dự báo tăng trưởng năm nay chỉ đạt từ 1,5%-2,5%, giảm xuống từ mức dự báo 2,7% 3,7%, trong khi Philippines mới đưa ra ước tính mất khoảng 42,9 tỷ Peso (khoảng 843 triệu USD) giá trị doanh thu từ du lịch trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4/2020.

Trong khi hầu hết các nước đang tập trung vào công tác phòng và dập dịch, Singapore đã công bố gói tài chính trị giá 6,4 tỷ SGD giúp người dân và doanh nghiệp nước này đối phó với Covid-19. Đối với những doanh nghiệp và lao động trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chính phủ đã đưa ra một số biện pháp cụ thể như hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng việc làm, giảm thuế doanh nghiệp, giảm tiền thuê mặt bằng, giảm phí đỗ sân bay cho các hãng hàng không cũng như hỗ trợ thu nhập cho các lái xe taxi.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó, các nền kinh tế ASEAN vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó.

(VTV)

ASEAN tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc

Thông cáo ngày 22/2 của Bộ Ngoại giao Campuchia nói rằng, ASEAN hoàn toàn tin tưởng vào khả năng kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Thông cáo được đưa ra khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn trở về, sau cuộc họp đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc về Covid-19, diễn ra tại Lào ngày 20/2 vừa qua.

Theo thông cáo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào chính phủ và nhân dân Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt qua dịch bệnh. Ngược lại, Trung Quốc bày tỏ sự cảm kích đối với các nước ASEAN vì đã thông cảm và hỗ trợ đầy đủ cho Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn khẳng định Campuchia sẽ sẽ tiếp tục sát cánh vững chắc với chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19.

TS. Or Vandine, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết kết quả của cuộc họp đã phản ánh rõ ràng sự đoàn kết và cam kết của Trung Quốc và ASEAN trong việc cùng nhau chống lại dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Bà cũng tin rằng, với việc Trung Quốc không ngừng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, quốc gia này sẽ chiến thắng cuộc chiến chống lại dịch bệnh trong tương lai gần.

(Tân Hoa xã)

Liên minh châu Âu ngắm tới ký kết FTA với toàn bộ ASEAN

Donald Kanak, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN cho biết, EU đang muốn theo đuổi việc ký kết một số hiệp định thương mại tự do (FTA) không chỉ với Thái Lan, mà với toàn bộ ASEAN nói chung.

EU hiện đã ký FTA với Singapore, Việt Nam và đang đàm phán với Indonesia. Trước đó, EU bắt đầu các cuộc đàm phán FTA với Thái Lan trước cuộc đảo chính năm 2014, nhưng đã tạm dừng một thời gian.

Hiện EU có thể mở lại đàm phán với Thái Lan. Trong tuần này, Hội đồng sẽ có buổi gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và một số bộ trưởng nước này nhằm thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư với Thái Lan. Ngoài ra, trong năm 2020, EU dự kiến sẽ có các buổi gặp tương tự với Indonesia, Philippines, Myanmar và Malaysia.

Ông Kanak cũng cho biết, EU hiện đang rất quan tâm với việc ký kết FTA EU-ASEAN. Tuy vậy, EU vẫn cần phải ký thêm một vài FTA song phương nữa trước khi có khả năng đàm phán với ASEAN.

Việc đàm phán ký kết FTA thường kéo dài vài năm. FTA giữa EU và Singapore mất 9 năm đàm phán, còn với Việt Nam là 7 năm.

(Bangkok Post)

tin tuc asean buoi sang 242 Hội thảo Hợp tác ASEAN - EU vì đối tác bền vững và chủ nghĩa đa phương hiệu quả tại Hà Lan

TGVN. Ngày 20/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Viện Clingendael Hà Lan tổ chức Hội thảo Hợp tác ...

tin tuc asean buoi sang 242 Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền lần thứ 30

TGVN. Từ ngày 18-21/2 tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) lần thứ 30 ...

tin tuc asean buoi sang 242 Tin tức ASEAN buổi sáng 21/2

TGVN. ASEAN, Trung Quốc chung tay chống lại dịch Covid-19, Dubai đẩy mạnh kết nối với thị trường ASEAN...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng SJC trong nước hôm qua đã bất ngờ tăng thêm khoảng 150.000 đồng/lượng ‘mặc kệ’ thị trường thế giới ì ạch quanh mốc 1.875 USD/ounce.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho rằng, một cuộc chiến công nghệ tương lai còn nguy hiểm hơn cả đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh về Việt Nam cho học sinh Bulgaria nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với lãnh đạo thành phố ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP ...
Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại Việt Nam, khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi ...
Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Tình hình kinh tế Việt Nam trong tháng 10 cơ bản bình thường trở lại và tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin 18h ngày 30/10 cho biết không có ca mắc mới, 58 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi ở ...
Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Được tin mưa lớn và lũ lụt tại nhiều tỉnh miền Trung, lãnh đạo các nước, các chính đảng đã gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân ...
Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán là 7 ngày và dịp Quốc khánh là 4 ...
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Bầu cử Mỹ 2020:  Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Bầu cử Mỹ 2020: Sẽ xảy ra một 'biến thể' của cuộc Bầu cử năm 1948?

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể được xem là một 'biến thể' của cuộc bầu cử năm 1948 khi mọi bất ngờ đều đến vào phút chót.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và xa hơn nữa.
Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 là cuộc bầu cử Tổng thống có nhiều kỷ lục nhất.
Phiên bản di động