Tin tức ASEAN buổi sáng 25/9: Indonesia vẫn chưa từ bỏ 'kỷ lục' về Covid-19; Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra LHQ

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên hợp quốc... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
covid-19-philippines-va-indonesia-co-ha-ng-nghi-n-ca-ma-c-mo-i-mo-i-nga-y-czech-va-a-o-ba-t-da-u-la-n-so-ng-lay-nhie-m-thu-hai
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số nước ASEAN. (Nguồn: AP)

Cập nhật Covid-19: Indonesia có số ca mới cao kỷ lục, Myanmar lo hết chỗ cách ly

Trong ngày 24/9, 6 quốc gia ASEAN ghi nhận 7.954 ca mắc Covid-19 và 184 ca tử vong, nâng tổng số người mắc tại ASEAN từ đầu đợt dịch lên trên 640.406 ca, trong đó 15.639 người tử vong.

Trong ngày 24/9, Indonesia có số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á với 4.634 ca, tiếp đó là Myanmar với 1.052 ca. Đây cũng là hai quốc gia ghi nhận ca tử vong cao trong ngày 24/9: Indonesia (128 ca), và Myanmar (20 ca).

Bộ Y tế Indonesia ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Đông Nam Á này, với 4.634 ca, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 262.022 ca. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Indonesia ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, với thêm 128 ca tử vong trong 24 giờ qua, tổng số ca không qua khỏi vì dịch Covid-19 tại Indonesia đến nay đã tăng lên tới 10.105 ca.

Trong bối cảnh đó, Indonesia vẫn đề xuất các tour du lịch miễn phí cho 4.440 cư dân trên đảo nghỉ dưỡng Bali, trong chiến dịch du lịch nhằm quảng bá địa điểm nghỉ dưỡng quốc tế này và thử nghiệm các quy định y tế phòng dịch bệnh Covid-19.

Điểm du lịch hút khách này đã phải đóng cửa từ tháng 4 nhằm ngăn chặn Covid-19, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế. Dù đã mở lại đối với khách nội địa từ tháng 7, Bali vẫn đang vất vả để "lấy lại đà" trong khi số ca nhiễm lại đang gia tăng.

Myanmar đã cách ly hàng chục nghìn người nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát tạo gánh nặng quá lớn cho hệ thống y tế còn hạn chế của quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và các bác sĩ cho rằng các cơ sở cách ly đang bị quá tải do số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 đang tăng mạnh.

Theo số liệu của Bộ Y tế Myanmar, số người được cách ly tại nước này đã tăng hơn hai lần từ mức khoảng 19.000 người trong tháng 8 năm nay lên trên 45.000 người tính đến ngày 21/9. Đối tượng cách ly bao gồm các bệnh nhân mắc Covid-19, những người đang chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các trường hợp tiếp xúc gần và lao động di cư hồi hương.

Tuy nhiên, khi số ca nhiễm tăng mạnh từ cuối tháng 8, đặc biệt tại Yangon, cách tiếp cận này đã nhanh chóng đẩy các trung tâm y tế và các trung tâm cách ly lâm vào tình trạng quá tải. Cho đến nay, Kayah, miền Đông Nam Myanmar, là bang duy nhất của nước này chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19 nào.

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này ngày 24/9 ghi nhận 2.180 ca mắc mới và thêm 36 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì dịch bệnh này tại đây lên lần lượt là 296.755 ca và 5.127 ca. Philippines hiện vẫn là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á và có tới gần một nửa số ca tử vong tại nước này được ghi nhận chỉ trong vòng 30 ngày trở lại đây. (TTXVN/TGVN)

ASEAN nâng cao năng lực quản lý thiên tai

Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN phối hợp với Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA) vừa khởi động Dự án tiêu chuẩn và chứng nhận chuyên gia về quản lý thiên tai ASEAN (ASCEND).

Dự án ASCEND nhằm nâng cao năng lực quản lý thiên tai cho các chuyên gia trong khu vực. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2020 đến năm 2023 với tổng kinh phí 3,35 triệu USD do Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam đã đánh giá cao sự hợp tác có ý nghĩa thiết thực giữa Trung tâm AHA và Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Hàn Quốc trong việc đào tạo, nâng cao trình độ cho các chuyên gia quản lý thiên tai trong khu vực.

Đại sứ Lim cũng bày tỏ hy vọng rằng rằng hệ thống quản lý thảm họa dựa trên công nghệ thông tin của Hàn Quốc sẽ có thể đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu đưa ASEAN trở thành một trong những khu vực đứng đầu thế giới về quản lý thiên tai vào năm 2025.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đánh giá cao chính phủ Hàn Quốc vì các cam kết đóng góp thực chất cho các nỗ lực do ASEAN dẫn đầu như Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 và tiến trình hồi hương tại bang Rakhine của Myanmar. (TTXVN/TGVN)

4212-31-8-baiphu-philippines
Tổng thống Duterte đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên hợp quốc. (Nguồn: reuters)

Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên hợp quốc

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/9 tuyên bố kiên quyết phản đối các âm mưu hòng phá hoại chiến thắng của nước này trong phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông.

Ông Duterte tuyên bố Philippines giữ vững cam kết với các thỏa thuận quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông. Ông nói: "Philippines khẳng định cam kết này ở Biển Đông phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) và Phán quyết của PCA ở La Haye (Hà Lan) năm 2016".

Phán quyết của PCA năm 2016 khẳng định Philippines có các quyền chủ quyền không thể xâm phạm đối với khu vực Biển Đông, đồng thời bác bỏ "Đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở khu vực này. Theo Philippines, phán quyết này hiện là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và tầm của các chính phủ để làm suy yếu hoặc chối bỏ nó. Ông Duterte cũng cảm ơn các quốc gia khác ủng hộ phán quyết và nói: "Chúng tôi hoan nghênh số lượng các quốc gia ngày càng tăng ủng hộ phán quyết. Đó là sự uy nghiêm của pháp luật".

Tờ South China Morning Post trước đó đã bày tỏ kỳ vọng rằng bài phát biểu đầu tiên của ông Duterte trước Liên hợp quốc sẽ gây kinh ngạc. Và ông Duterte đã không làm thất vọng khi phát biểu về Biển Đông. Sau phát biểu của ông Duterte, Đại sứ đã nghỉ hưu Lauro Baja, từng là đại diện thường trực của Philippines tại LHQ, cho biết phán quyết của trọng tài "lẽ ra phải được nêu lên cách đây ba năm" khi Philippines thắng kiện. Ông Baja nhận định: "Bây giờ đã muộn, nhưng thà muộn còn hơn không". (AP, ABC-CBN)

Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và tài chính bền vững trong ASEAN

Ngày 24/9 diễn ra buổi họp báo giới thiệu về hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020 và các hội nghị liên quan.

Bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề xuất 2 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

Theo tiến trình hợp tác đã được Uỷ ban quốc gia ASEAN 2020 phê duyệt, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 1-2/10 tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm.

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm.

Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương. (TTXVN/TGVN)

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

TGVN. Ngày 24/9, Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam dẫn ...

ASEAN chung tay phòng chống tội phạm xuyên biên giới trong bối cảnh mới

ASEAN chung tay phòng chống tội phạm xuyên biên giới trong bối cảnh mới

TGVN. Đại dịch Covid-19 là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm xuyên biên giới phát triển, đòi hỏi các nước ASEAN hợp tác chặt ...

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác

TGVN. Sáng 24/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Vì sao Lisa (BLACKPINK) lại đặc biệt được yêu thích ở Trung Quốc?

Vì sao Lisa (BLACKPINK) lại đặc biệt được yêu thích ở Trung Quốc?

Bài viết trong sách giáo khoa dành cho học sinh cấp 2 ở Trung Quốc có tựa đề: 'Búp bê sống Lisa: Tại sao mọi người quý mến cô ấy?'.
Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Bài học về người thương lái và con lừa sẽ cho nhà đầu tư chứng khoán nhiều điều đáng suy ngẫm để tránh rơi vào tình huống dở khóc dở ...
Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Đại sứ Đặng Đình Quý thay mặt Việt Nam tham gia ký vào 'Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ'
Bầu cử Mỹ 2020: Số người đặt cược đương kim Tổng thống Trump đắc cử tăng mạnh

Bầu cử Mỹ 2020: Số người đặt cược đương kim Tổng thống Trump đắc cử tăng mạnh

Bầu cử Mỹ 2020: Số người đặt cược Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử trong tháng qua nhiều gần gấp đôi số người đặt cược vào ông Biden.
Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

Dư luận của giới truyền thông và chuyên gia phân tích chính trị tại Mỹ đưa ra một số đánh giá trái chiều về cuộc tranh luận bầu cử Mỹ ...
EU thông qua chiến lược bảo vệ đa dạng sinh học

EU thông qua chiến lược bảo vệ đa dạng sinh học

Các Bộ trưởng Môi trường của EU đã thông qua một chiến lược đa dạng sinh học nhằm bảo vệ các hệ sinh thái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện ủng hộ tối thiểu một ngày lương.
Dự báo thời tiết: Diễn biến mới nhất cơn bão số 8, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông

Dự báo thời tiết: Diễn biến mới nhất cơn bão số 8, vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông

Hồi 10h ngày 24/10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông ...
Phòng không Nga đã có phương tiện chống được tên lửa siêu thanh, đối thủ 'không có bất kỳ cơ hội nào'

Phòng không Nga đã có phương tiện chống được tên lửa siêu thanh, đối thủ 'không có bất kỳ cơ hội nào'

Phòng không Nga nhận được phương tiện chống tên lửa siêu thanh - đó là hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 vừa hoàn tất quá trình thử nghiệm.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Nga đang làm mọi thứ để có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề xung đột giữa Armenia-Azerbaijan.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trong ngày bầu cử Mỹ hai tuần tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, nhà nghiên cứu Thierry de Montbrial phân tích xu hướng nền chính trị Mỹ, diện mại và xu thế của chính trị thế giới đương đại.
Phiên bản di động