Tin tức ASEAN buổi sáng 7/2

07/02/2020 09:30

TGVN. Du lịch ASEAN tăng trưởng trong 2019, đại dịch virus corona trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN Para Games có thể hoãn lần 2...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 72 Tin tức ASEAN buổi sáng 6/2
tin tuc asean buoi sang 72 Tin tức ASEAN buổi sáng 5/2
tin tuc asean buoi sang 72
Gian hàng quảng bá du lịch Malaysia tại Diễn dàn Du lịch ASEAN 2020 tại Brunei, tháng 1/2020. (Nguồn: BizToday) 

ASEAN thu hút hơn 133 triệu lượt khách du lịch trong 2019

Năm 2019, ASEAN thu hút 133,1 triệu lượt khách du lịch, tăng gần 4 triệu lượt khách so với năm trước đó (129,2 triệu lượt). Đáng chú ý là du lịch nội khối tiếp tục đóng góp đáng kể vào lượng du khách, chiếm 7,6% tổng lượt khách du lịch quốc tế tới khu vực.

Theo số liệu, du lịch Thái Lan tăng từ 38,28 triệu lượt năm 2018 lên 39,80 triệu lượt năm 2019; Malaysia xếp thứ 2 với hơn 20,1 triệu lượt từ tháng 1 đến tháng 9/2019, tăng 3,7% và Ủy ban Thúc đẩy Du lịch nước này đặt mục tiêu thu hút 30 lượt khách trong năm 2020. Tiếp theo là Việt Nam (18 triệu), Singapore (15,9 triệu), Indonesia (13,62 triệu), Philippines (8 triệu), Campuchia (6,7 triệu), Myanmar (4,3 triệu), Lào (3.446.587) và Brunei (213.007).

Theo chia sẻ của các tổ chức du lịch tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2020 gần đây tại Brunei, những bãi biển thơ mộng, ẩm thực độc đáo hay những nền văn hóa đầy màu sắc là những thành tố phổ biến khi nói về du lịch ASEAN. Với sự gia tăng khách du lịch, các quan chức du lịch ASEAN tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của các kế hoạch du lịch bền vững. Tuy nhiên, du lịch ASEAN đang gặp khó trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona đang hoành hành ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. 

(Mindanao Times)

Việt Nam chủ động thúc đẩy nỗ lực chung của ASEAN trong ứng phó dịch virus corona

Ngày 6/2, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới các hoạt động của đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên và quyết tâm đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020".

Bà cho biết, "Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó, kiểm soát dịch" và  "với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh". Ngày 30/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN đã gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

"Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến dịch, trong trường hợp cần có điều chỉnh đối với các hoạt động Năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ thông báo, tham vấn với các nước và thực hiện dựa trên đồng thuận ASEAN, đảm bảo các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

(Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Thủ tướng Thái Lan: ASEAN nên hợp tác ngăn chặn sự lây lan của virus corona

Các nước thành viên ASEAN nên chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trong khu vực, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan o-cha khẳng định điều đó trong cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 6/2.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng việc trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ thông qua các kênh hiện có giữa các nước thành viên ASEAN là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch cho nCoV. 

Thái Lan sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Indonesia cũng như các quốc gia thành viên ASEAN khác bằng mọi biện pháp có thể.

(The Edge Markets)

ASEAN Para Games khả năng sẽ hoãn lần hai

Đại hội thể thao người khuyến tật ASEAN (ASEAN Para Games) có thể sẽ bị hoãn lần thứ hai do số trường hợp nhiễm bệnh do nCoV ngày càng tăng trong khu vực.

Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) đã đề nghị Ủy ban Paralympic Philippines (PPC) xin phép Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APSF) về việc điều chỉnh lại lịch Đại hội diễn ra hai năm một lần này.

Trong cuộc họp báo ngày 6/2 tại thủ đô Manila, Chủ tịch PSC William Ramirez cho biết ông đã nhận lệnh từ cấp trên trực tiếp về việc “thực hiện các động thái cần thiết để ngăn chặn virus corona lây lan, vì vậy chúng tôi đang hoãn một số sự kiện”. Do đó, “chúng tôi cũng sẽ khuyên Asean Para Games có thể hoãn lại vì sự an toàn và an ninh của mọi người".

Chủ tịch PPC Michael Barredo và ông Ramirez sẽ gặp các quan chức APSF vào hôm nay tại Thái Lan để thảo luận về việc này. Ông Barredo cho biết sẽ giải thích với APSF về tình hình và “hy vọng tìm ra giải pháp, có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6".

Lịch thi đấu Asean Para Games ban đầu được dời từ tháng 1 sang tháng 3 do vấn đề ngân sách.

Philippines là một trong những quốc gia Đông Nam Á có số người mắc dịch bệnh do nCoV nhiều, trong đó có một khách Trung Quốc tược ghi nhận là bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên tử vong ở ngoài Trung Quốc lục địa. 

(New Straits Times)

Tổng Thư ký ASEAN thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Ngày 4/2, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Moskva (AMC) đã đón tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoy cùng với Đại sứ các nước ASEAN tại Moscow nhân chuyến thăm lần đầu tiên của ông Lim Jock Hoy tới LB Nga từ ngày 2-5/2.

Trao đổi về quan hệ hợp tác ASEAN - Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, là Đối tác chiến lược toàn diện duy nhất của Nga ở Đông Nam Á, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Nga, Việt Nam có thể tiếp tục hỗ trợ việc củng cố mối quan hệ hợp tác Nga - ASEAN. Những kết quả tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Nga là kinh nghiệm quý báu và là ví dụ điển hình để thu hút các nước thành viên ASEAN khác mở rộng quan hệ hợp tác với Nga.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam mong muốn cùng với các nước ASEAN thúc đẩy phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Nga - ASEAN và các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. 

(Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga)

tin tuc asean buoi sang 72

 

Hợp tác giữa các nước ASEAN nhằm đối phó với dịch bệnh virus corona

TGVN. Ngày 4/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo về hợp tác giữa ...

tin tuc asean buoi sang 72

 

Đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ cương quyết hướng về phía Đông

TGVN. Trung Quốc ngày càng mở rộng quan hệ với các nước láng giềng sát vách Ấn Độ khiến nước này sẽ phải gia tăng ...

tin tuc asean buoi sang 72

 

Cập nhật dịch virus corona tại ASEAN: Nỗi lo của mái nhà chung

TGVN. Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đang diễn ra vô cùng phức tạp, nhất là tại ...

Hồng Phúc