Tin tức ASEAN buổi sáng 8/4

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Đông Nam Á có thể mở đường bay nội địa vào tháng 6, quan hệ ASEAN-Mỹ... là những thông tin được đề cập trong bản tin ASEAN hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 84 Tin tức ASEAN buổi sáng 7/4
tin tuc asean buoi sang 84 Tin tức ASEAN buổi sáng 6/4
tin tuc asean buoi sang 84
Malaysia tiếp tục là quốc gia ASEAN có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất ASEAN. (Nguồn: The Digital Artist)

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng 8/4, ASEAN ghi nhận tổng cộng gần 14.746 ca mắc bệnh Covid-19, trong đó có 496 người tử vong. Indonesia trong ngày đã ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tới nay. Bên cạnh đó, số người khỏi bệnh là 3.954.

Ngày 7/4, Indonesia ghi nhận thêm 247 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên 2.738 ca. Ngoài ra, 12 ca tử vong được ghi nhận trong ngày 7/4, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 221 ca.

Nhằm tăng cường năng lực chống chọi với dịch bệnh, chính quyền trung ương Indonesia đã phê chuẩn đề nghị của chính quyền thành phố thủ đô Jakarta, áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn hơn tại thủ đô, nơi hiện đang là tâm dịch ở đất nước vạn đảo.

Philippines ngày 7/4 ghi nhận nhiều ca tử vong nhất trong số các nước Đông Nam Á. Tới thời điểm hết ngày, Philippines đã có thêm 14 người thiệt mạng, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 177 ca. Hiện tổng số người mắc nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Philippines là 3.764, tăng 104 ca so với một ngày trước.

Malaysia tiếp tục là quốc gia ASEAN có số ca Covid-19 nhiều nhất. Tới hết ngày 7/4, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 3969 (với 170 ca bệnh mới), và 63 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong ngày, nước này chỉ ghi nhận thêm 1 ca tử vong mới.

Thái Lan ngày 7/4 đã công bố thêm 38 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong ở nước này lên lần lượt là 2.258 ca và 27 ca. Số liệu này cho thấy số ca nhiễm mới tại Thái Lan đang có xu hướng giảm. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Nội các Thái Lan cùng ngày đã thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục lùi ngày khai giảng năm học mới vào ngày 16/5 đối với tất cả các trường học sang ngày 1/7 để phòng chống dịch.

Tại Singapore, giới chức nước này ngày 7/4 ghi nhận thêm 106 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.481 ca, trong đó có 6 ca tử vong. Ngày 7/4 cũng là ngày đầu tiên đảo quốc này thực hiện lệnh cách ly một phần, hầu hết công sở đều đóng cửa, các tuyến phố kinh doanh thường ngày đông đúc cũng trở nên vắng vẻ.

Tại Lào, chiều 7/4, Bộ Y tế Lào thông báo nước này đã có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 14 ca. Cục Dịch tễ và sức khỏe, thuộc Bộ Y tế Lào, ra thông báo yêu cầu chấm dứt sử dụng buồng khử trùng di động bằng chlorine đang được các bệnh viện sử dụng, do kết quả nghiên cứu được thực hiện mới ở Trung Quốc cho thấy thiết bị này không hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bộ Y tế Campuchia xác nhận đã có 115 ca nhiễm, trong đó có 58 người đã bình phục hoàn toàn. Còn Brunei Myanmar không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

tin tuc asean buoi sang 84

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 8/4: Thêm 2 ca nhiễm bệnh, dự kiến 3 ca được công bố khỏi bệnh

TGVN. Sáng 8/4, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

Lãnh đạo ASEAN dự kiến họp trực tuyến về phòng chống Covid-19

Lãnh đạo các nước ASEAN đang sắp xếp để tổ chức một hội thảo trực tuyến vào tuần tới để thảo luận về cách khắc phục sự bùng phát của dịch Covid-19, các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 6/4.

Cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 14/4 và có thể có sự tham gia của ASEAN+3 (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc). Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về cách kiềm chế dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh.

(The Mainichi)

Mỹ, Australia và Đông Nam Á có thể mở lại đường bay nội địa trong tháng 6

Ông Graham Turner, CEO của Flight Center, công ty du lịch lớn nhất Australia nhận định du lịch nội địa của Mỹ, Australia và Đông Nam Á sẽ trở lại bình thường trong tháng 6, nếu những nỗ lực hiện tại nhằm kiềm chế sự bùng phát của đại dịch Covid-19 thành công.

Tuy nhiên, du lịch quốc tế vẫn có thể tiếp tục bị “đóng băng” trong sáu tháng nữa và chỉ có thể mở lại vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Ông Turner cũng cho biết, các chính phủ sẽ có rất nhiều thay đổi trong cách vận hành vào những tuần tới.

(CNBC)

tin tuc asean buoi sang 84
Sự hội tụ các lợi ích an ninh và kinh tế đã duy trì sức sống của quan hệ ASEAN-Mỹ. (Nguồn: Phái đoàn Mỹ tại ASEAN)

Mỹ muốn tiếp tục can dự khu vực năng động như ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ, ban đầu được lên kế hoạch vào giữa tháng 3/2020 tại Las Vegas, đã được thêm vào danh sách ngày càng dài những sự kiện quốc tế bị hủy bỏ do sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020 là kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ. Sự hội tụ các lợi ích an ninh và kinh tế đã duy trì sức sống của mối quan hệ. Mỹ muốn tiếp tục can dự vào một khu vực năng động. Trong khi đó, khi sức mạnh toàn diện của nước láng giềng phương Bắc (Trung Quốc) gia tăng, mong muốn của ASEAN giữ vững quyền tự chủ và duy trì sự can dự với tất cả các nước lớn và cường quốc bậc trung cũng tăng lên.

Gạt các thách thức sang một bên, các chương trình nghị sự kinh tế và an ninh lớn giữa hai bên đã làm tăng sự cần thiết phải triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt. Sự chồng chéo giữa tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một điểm chung để hai bên đi tiếp. Một kế hoạch tài trợ cơ sở hạ tầng thay thế cho Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, các sự cố gần đây trên Biển Đông và những lo ngại về đầu tư chiến lược ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận.

Mỹ rõ ràng nhận ra rằng họ cần phải làm nhiều hơn là kêu gọi và chỉ trích các khoản đầu tư của Trung Quốc. Việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng chắc chắn sẽ được nêu bật hơn trong đại chiến lược của Mỹ.

Bên cạnh đó, việc có được thêm - chứ không phải ít hơn - các đồng minh và đối tác sẽ tạo ra một nền tảng tốt hơn để can dự với Bắc Kinh trong một loạt cuộc đối thoại từ an ninh, thương mại, đầu tư và quản trị toàn cầu cho đến công nghệ và giao lưu nhân dân. Người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Barack Obama đã thừa nhận điều này và tiếp đón tất cả 10 nhà lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands (California) năm 2016, cùng địa điểm ông tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đó 3 năm. Do đó, nếu Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ được lên lịch lại, đó có thể là một điểm khởi đầu tốt.

(Eurasia Review)

tin tuc asean buoi sang 84

Các Đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế

TGVN. Với mong muốn hỗ trợ gần 150.000 sinh viên trong khu vực đang du học tại Australia, 10 Đại sứ ASEAN đã gửi bức ...

tin tuc asean buoi sang 84

ASEAN-Mỹ thống nhất phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ngăn chặn dịch Covid-19

TGVN. Ngày 1/4 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp ...

tin tuc asean buoi sang 84

Các nước ASEAN họp trực tuyến bàn về phương pháp phòng, chống Covid-19

TGVN. Ngày 31/3 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia ký Hiệp định vay vốn cho Dự án ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các ...
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Peru tiến hành phiên Tham khảo chính trị lần thứ IV bằng hình thức trực tuyến.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Toàn cầu ghi nhận 40.639.204 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.122.953 trường hợp tử vong và 30.352.696 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định.
Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về EVFTA để hiểu hơn về Hiệp định này cũng như quá trình gần 10 năm đàm phán giữa EU và Việt Nam.
Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều lựa chọn xe ô tô 7 chỗ giá rẻ, chất lượng tốt như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga.
Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Nếu khu Đông hút nhà đầu tư với nhiều dự án quy mô, thì khu Bắc thành phố cũng là khu vực đối trọng.
Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Gần đây, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ 3 phòng ngủ đang có chiều hướng tăng đột biến khiến cho thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử tại ...
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Kinh nghiệm đối phó với Covid-19 sẽ không giúp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.
Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Lựa chọn đến Đông Nam Á của tân Thủ tướng Nhật Bản phù hợp với tầm nhìn của ông Abe về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.
Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều 18/10 đã khởi hành tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.
Phiên bản di động