Tin tức ASEAN buổi sáng 8/7: Philippines đứng thứ 2 tại khu vực về số ca nhiễm Covid-19, ASEAN chìm trong tăng trưởng âm

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN chìm trong tăng trưởng âm... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Mỹ phản đối, Philippines cảnh giác việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông
Cựu Ngoại trưởng Philippines muốn tịch thu tài sản Trung Quốc vì tàn phá Biển Đông

Tính tới rạng sáng ngày 8/7, ASEAN có thêm 2.971 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số lên 172.118 ca, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 4.832 người. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 96.339 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, Philippines tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới vượt qua cả Indonesia. Nước này cũng đã soán vị trí thứ hai khu vực của Singapore về tổng số ca bệnh Covid-19.

Quốc gia

Tổng ca mắc

Ca mắc mới

Tổng ca tử vong

Ca tử vong mới

Ca hồi phục

Indonesia

66.226

1.268

3.309

68

30.785

Philippines

47.873

1.540

1.309

6

12.386

Singapore

45.140

157

26

0

40.717

Malaysia

8.674

6

121

0

8.481

Thái Lan

3.195

0

58

0

3.072

Việt Nam

369

0

0

0

341

Myanmar

316

0

6

0

245

Brunei

141

0

3

0

138

Campuchia

141

0

0

0

131

Lào

19

0

0

0

19

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp, từ ngày 7/7, người phát ngôn của Tổng thống Philippines thông báo chính phủ nước này đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại nước ngoài với người dân. Bên cạnh đó, chính phủ cũng áp dụng một số quy định. Cụ thể, những người ra nước ngoài bằng thị thực du lịch cần nộp vé khứ hồi, có bảo hiểm y tế du lịch phù hợp để trang trải chi phí đặt vé lại và lưu trú, trong trường hợp họ bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Tuy nhiên, giới chức Bộ Y tế Philippines cho rằng số ca mắc bệnh sẽ còn tăng trong những ngày tới do việc lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời khuyến cao người dân cẩn trọng trước những diễn biến của dịch bệnh.

Tại Indonesia, lực lượng đặc trách chống Covid-19 xác nhận vaccine ngừa COVID-19 do nước này phát triển đã vượt qua được 8 giai đoạn thử nghiệm và sẽ trải qua 7 cuộc kiểm tra khác. Vaccine này do Viện Phân tử sinh học Eijkman, công ty PT Bio Farma, PT Kalbe Farma của Indonesia và một doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác sản xuất.

Theo tờ Straits Times, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong ngày 7/7 cho biết nước này chưa chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai bất chấp số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã tăng lên. Nguy cơ nằm ở số ca lây nhiễm tại Khối nhà 111 Đường 11, chùm lây nhiễm này có thể trở thành một ổ dịch nghiêm trọng tại Singapore. Đó là lý do nhà chức trách quyết định xét nghiệm toàn bộ những người sống hoặc đã tới khu vực. Tổng cộng 118 người được xét nghiệm đến nay đều cho kết quả âm tính.

Việt Nam tính đến sáng 8/7 có thêm 3 bệnh nhân khác được công bố khỏi bệnh. Đã 83 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

(TGVN/TTXVN)

Covid-19 tại Việt Nam sáng 8/7: cả nước còn 15 bệnh nhân, phi công người Anh về nước ngày 12/7

ASEAN và Ấn Độ chìm trong tăng trưởng âm

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) và Nikkei vừa thực hiện khảo sát, thu thập 38 ý kiến từ các nhà kinh tế và phân tích về 5 nền kinh tế Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan (ASEAN-5) và Ấn Độ.

Do ảnh hưởng Covid-19 và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu, triển vọng phát triển kinh tế của các quốc gia này đã có chiều hướng xấu đi. Dự báo tăng trưởng của ASEAN5 trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 là -7,8%, giảm 9,7 điểm phần trăm so với khảo sát trước đó vào tháng 3. Tỷ lệ tăng trưởng âm trong quý II/2020 được dự báo cho cả 5 quốc gia giảm và dự kiến sụt hơn 10% đối với Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Dự báo cho năm 2020 cũng như trong quý III và quý IV, vẫn là tăng trưởng âm cho các nền kinh tế được khảo sát. Thất nghiệp đang gia tăng. Các chuyên gia mong đợi sự phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng kịch bản này dựa trên điều kiện đại dịch sẽ được kiểm soát đúng cách.

Trong khi đó, theo khảo sát của các chuyên gia kinh tế Bloomberg, tại khu vực Đông Nam Á, chỉ có nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo dự báo, GDP Thái Lan sụt tới 6%, Singapore giảm 5,7%, Malaysia lao dốc 3,9%, Philippines và Indonesia hạ lần lượt 3,5% và 1%. Về triển vọng năm 2021, nhóm chuyên gia Bloomberg nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất Đông Nam Á với mức tăng GDP 8,1%. Đứng sau là Philippines với 7,5%, Malaysia 5,7%, Indonesia 5%, Singapore 4,8% và cuối cùng là Thái Lan 4%.

(Nikkei/Bloomberg)

1448 startup 2188679 1920 1280x640

Phụ nữ Đông Nam Á cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn để trở thành doanh nhân

Theo Khảo sát doanh nhân toàn cầu năm 2020 của công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition cho thấy, phụ nữ ở Đông Nam Á có khát vọng kinh doanh mạnh mẽ hơn so với phụ nữ trên toàn cầu. Theo kết quả điều tra, 4 trong số 5 phụ nữ (81%) ở Đông Nam Á khao khát trở thành doanh nhân, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 72%. Mong muốn trở thành doanh nhân được thể hiện rõ nhất ở phụ nữ từ 18 đến 39 tuổi.

Khảo sát được Herbalife thực hiện với 9.000 phụ nữ đến từ 15 quốc gia trên thế giới, trong đó có 2.000 người đến từ các quốc gia Đông Nam Á là Malaysia, Philippines và Singapore về thái độ của họ đối với tinh thần kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Stephen Conchie, Giám đốc điều hành của Herbalife Châu Á-Thái Bình Dương, phụ nữ Đông Nam Á cần nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể khởi nghiệp, ngoài nguồn thu nhập từ gia đình. Kết hợp các khu vực công và tư nhân để cung cấp cơ hội, nguồn lực, giáo dục và đào tạo để hỗ trợ các doanh nhân nữ sẽ giúp họ thoát ra khỏi các chuẩn mực văn hóa và xã hội và đặt nền tảng cho tăng trưởng kinh tế toàn diện hơn.

(Yahoo News)

Việt Nam sẽ tổ chức tốt SEA Games 31

Theo báo cáo của Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, về quy mô, dự kiến SEA Games 31 sẽ tổ chức các môn thi đấu nằm chủ yếu trong chương trình thi đấu của Olympic như: Điền kinh, Thể thao dưới nước, Thể dục, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Vật, Đấu kiếm, Rowing, Canoeing/Kyak, Bóng bàn.

Bên cạnh đó là các môn nằm trong chương trình thi đấu của SEA Games, Asian Games như Wushu, Xe đạp, Taekwondo, Karatedo, Bi sắt, Thể hình…

Các môn thể thao tập thể được đông đảo người hâm mộ yêu mến như Bóng đá, Bóng chuyền… ASEAN Para Games dự kiến tổ chức các môn như Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng lăn cho người khiếm thị, Bắn cung…

Dự kiến SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2021. ASEAN Para Games tổ chức trong khoảng 11 ngày, sau thời gian tổ chức SEA Games 31.

Chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải nhấn mạnh rằng, từ tiền đề thành công trong việc tổ chức SEA Games 22 năm 2003, năm 2021, Việt Nam sẽ cố gắng tổ chức Đại hội tốt hơn, để lại ấn tượng tốt với các vị khách đến dự.

Thứ trưởng lưu ý rằng việc tổ chức SEA Games 31 sẽ diễn ra trong bối cảnh thế giới nói chung, khu vực Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng vừa phải đối phó với đại dịch Covid-19. Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội cần phải được tiến hành trên tinh thần tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

(Thanh tra)

Hội nghị trực tuyến adsom+ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa asean và các đối tác

Hội nghị trực tuyến ADSOM+ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa ASEAN và các đối tác

TGVN. Sáng ngày 7/7, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra tại Hà Nội.

ASEAN đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu đối với việt nam

ASEAN đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu đối với Việt Nam

TGVN. Ngày 3/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra Tọa đàm “Đồng thuận trong ASEAN để thúc đẩy lợi ích quốc ...

Indonesia: ký kết rcep sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do asean 'dẫn dắt'

Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'

TGVN. Nếu hoàn tất thỏa thuận RCEP, Việt Nam có thể gửi thông điệp đến phần còn lại của thế giới bằng cách nhắc lại quan ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Lần đầu tiên, công ty Yamal LNG của Nga thử nghiệm cho hai tàu chở khí đốt hóa lỏng đến Trung Quốc dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc về ...
Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Serbia trở thành một trong những nước đầu tiên ở châu Âu tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine đang xem xét việc nối lại sản xuất máy bay vận tải Antonov-74 (gọi tắt là An-74) và cung cấp cho các lực lượng vũ trang của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị thành lập một nhóm công tác chung với Mỹ để xem xét các khía cạnh kỹ thuật của việc Ankara mua hệ thống phòng ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Tiền vệ Paul Pogba đã thẳng thắn thừa nhận rằng Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi hôm nay 17/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ phán quyết của tòa án Hàn Quốc trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' là sự việc bất thường.
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động