Tin tức ASEAN buổi sáng 8/9: Triển vọng kinh tế Việt Nam 'sáng' nhất ASEAN; Đêm nhạc hội Đông Nam Á

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19, dự kiến GDP Đông Nam Á giảm 4,2%... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 7/9: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53; dịch Covid-19 ở Indonesia vẫn 'nóng'
Tin tức ASEAN buổi sáng 4/9: Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp dòng sông Mekong; Xếp hạng các trường đại học Đông Nam Á
2011-vna-potal-covid-19-indonesia-ghi-nhan-them-3444-ca-mac-moi-85-ca-tu-vong-5001159
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: TTXVN)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 8/9, ASEAN ghi nhận thêm 4.447 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số ca mắc lên 508.699 ca, trong khi tổng số ca tử vong là trên 12.276 người.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới. Tuy nhiên, dù vẫn ghi nhận các ca mới, song một số nước ASEAN - trong đó có Thái Lan - đang xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội.

Indonesia hiện là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất khi ghi nhận số ca bệnh mới và số ca tử vong mới cao nhất khu vực. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 2.880 ca mắc Covid-19 và 105 người tử vong, đưa tổng số người nhiễm và tử vong lên lần lượt là 196.989 và 8.130. Hiện dịch bệnh Covid-19 đã lây lan tới tất cả 34 tỉnh, thành phố của Indonesia.

Ngày 7/9, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartanto cho biết, Chính phủ đã dành 3.700 tỷ Rupiah (251 triệu USD) để thanh toán trước cho hợp đồng mua vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19 và dự tính dành 37.000 tỷ Rupiah (2,51 tỷ USD) cho chương trình phát triển vaccine kéo dài nhiều năm.

Theo báo Philstar, cùng ngày, Philippines thông báo số ca mắc mới Covid-19 ở mức thấp nhất kể từ ngày 14/6, với 1.383 trường hợp. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Philippines ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức dưới 3.000.

Vùng thủ đô Manila vẫn là địa phương ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 nhiều nhất cả nước, với 525 trường hợp. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines là 238.727, trong đó có 184.906 người đã bình phục, 3.890 trường hợp tử vong. Các chuyên gia khẳng định số ca mắc Covid-19 ở nước này đã bắt đầu giảm dần. Lần đầu tiên trong 2 tuần qua, vùng thủ đô Manila ghi nhận số ca nhiễm mới giảm.

Bộ Y tế Malaysia ngày 7/9 ghi nhận thêm 62 ca mắc Covid-19, gấp 10 lần so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca mắc cao nhất tại quốc gia Đông Nam Á kể từ 4/6.

Trong số 62 ca, có tới 56 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng ổ dịch Benteng Lahad Datu (LD) tại bang Sabah trên đảo Borneo ghi nhận thêm tới 50 ca. Tính đến nay, Malaysia đã ghi nhận 9.459 ca nhiễm Covid-19, trong đó 9.124 trường hợp bình phục và 128 người tử vong.

Tại Việt Nam, theo Bản tin 6h ngày 8/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Như vậy, đã 6 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng, hiện có 854 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi.

(TGVN/TTXVN)

Dự kiến GDP Đông Nam Á giảm 4,2%

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất từ Oxford Economics, dự kiến tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á sẽ giảm 4,2% vào năm 2020. Ngoài ra, khả năng phục hồi hoạt động kinh tế trong thời gian tới ở khu vực này vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là trong quý cuối năm.

Trước đó, các chuyên gia đã dự báo hoạt động thương mại toàn cầu và hoạt động kinh tế các nước sẽ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, hệ quả Covid-19 tác động lên nền kinh tế các nước nặng nề hơn nhiều so với suy tính ban đầu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng cả Indonesia và Philippines đều rất dễ bị tổn thương trước dịch bệnh do có cơ sở hạ tầng y tế yếu hơn, mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, GDP của Indonesia sẽ giảm 2,7% vào năm 2020, của Philippines sẽ giảm 8,2%, mức suy giảm chưa từng có trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, Việt Nam dự kiến là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng tích cực trong năm nay. Đồng thời, Oxford Economics cũng nhận định triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là "sáng" nhất.

(The Business Times)

3626-yyng-ky-giyi-thyyng-aba-2020

Chính thức nhận hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2020

ABA 2020 là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh, khẳng định vị thế và uy tín, tăng cường năng lực cạnh tranh và hội nhập, quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình trong khu vực và vươn ra tầm quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu.

Hệ thống giải thưởng ABA 2020 chia làm 9 hạng mục, được xây dựng dựa trên việc kế thừa, chắt lọc của ABA những năm trước và phát triển những hạng mục giải thưởng phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của khu vực hiện nay, bao gồm: Priority Integration Sectors (Doanh nghiệp trong ngành hội nhập ưu tiên); SME Excellence (Doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc); Young Entrepreneur (Doanh nhân trẻ tiêu biểu); Woman Entrepreneur (Doanh nhân nữ tiêu biểu); Family Business (Doanh nghiệp gia đình); Skills Development (Phát triển nguồn nhân lực); Friends of ASEAN (Đối tác thân thiết ASEAN); Inclusive Business (Doanh nghiệp phát triển bao trùm); Combating Covid-19 (Ứng phó Covid-19).

ABA 2020 chính thức nhận đăng ký tham gia của doanh nghiệp bằng tiếng Anh tại website www.aba2020.vn.

Giải thưởng ABA luôn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là một hoạt động thường niên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC). Năm 2020, dưới nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, ý nghĩa của ABA 2020 còn đặc biệt hơn nữa khi hơn lúc nào hết, doanh nghiệp ASEAN cần đoàn kết, chia sẻ để không chỉ vượt qua những khó khăn mà còn tận dụng được những cơ hội mở ra thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của ASEAN.

(QĐND)

Nhạc hội ASEAN sắp diễn ra theo hình thức trực tuyến

Nhạc hội ASEAN (ASEAN Music Showcase Festival) sẽ diễn ra từ ngày 19-20/9 theo hình thức trực tuyến, và được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Youtube, với sự tham gia của 20 nghệ sĩ đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Trang chủ của chương trình nhạc hội viết: “Đông Nam Á là một tiểu vùng ở châu Á được thế giới biết đến nhiều nhất bởi các địa điểm du lịch và các món ăn ngon, nhưng âm nhạc thì lại không được để ý đến nhiều… và chúng tôi muốn thay đổi điều đó, mang âm nhạc của Đông Nam Á đến với thế giới”.

(Business World)

Họp báo về Hội nghị AMM-53: 20 hội nghị, phiên họp; 40 văn kiện được xem xét và nhiều vấn đề 'nóng' được đề cập

Họp báo về Hội nghị AMM-53: 20 hội nghị, phiên họp; 40 văn kiện được xem xét và nhiều vấn đề 'nóng' được đề cập

TGVN. Chiều 7/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì họp báo về Hội ...

AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

TGVN. Nhân dịp Quốc hội Việt Nam lần thứ ba đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức kỳ họp Đại ...

SOM ASEAN: Họp bàn các vấn đề trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

SOM ASEAN: Họp bàn các vấn đề trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

TGVN. Các quan chức cao cấp nhất trí sẽ trình các Bộ trưởng Ngoai giao các kiến nghị liên quan đến hợp tác trong ASEAN ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

Baoquocte.vn. Chiến thắng Hiron cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, góp phần bảo vệ vững chắc cách mạng, đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng chủ ...
40 họa sĩ, nghệ nhân điêu khắc tham dự Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ'

40 họa sĩ, nghệ nhân điêu khắc tham dự Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ'

Baoquocte.vn. Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ' giới thiệu 75 tác phẩm nghệ thuật gốm phong phú, đa dạng của 40 hoạ sĩ, nghệ nhân điêu khắc..
Hải quân Mỹ thử nghiệm 'sát thủ' đối với tên lửa Avangard của Nga

Hải quân Mỹ thử nghiệm 'sát thủ' đối với tên lửa Avangard của Nga

Baoquocte.vn. Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch thử nghiệm phiên bản Block IB của tên lửa chống tên lửa Standard Missile 6.
Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Baoquocte.vn. Các bác sĩ cho biết một bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã thuyên giảm bệnh sau khi mắc Covid-19 nặng.
Đa dạng các hoạt động trong 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021'

Đa dạng các hoạt động trong 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021'

Baoquocte.vn. 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021' sẽ diễn ra từ ngày 19-25/4 với nhiều hoạt động đa dạng.
Về Thái Bình, cùng chụp ảnh và ngắm vẻ đẹp 'gây sốt' ở cánh đồng ngao nuôi

Về Thái Bình, cùng chụp ảnh và ngắm vẻ đẹp 'gây sốt' ở cánh đồng ngao nuôi

Baoquocte.vn. Khi nước cạn hay lúc thủy triều lên, bãi biển Đồng Châu thu hút nhiều tay săn ảnh bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ trên những cánh đồng ngao ...
Tình hình Myanmar: Một nhà báo Nhật Bản bị đưa vào tù, Thủ tướng Suga lên tiếng

Tình hình Myanmar: Một nhà báo Nhật Bản bị đưa vào tù, Thủ tướng Suga lên tiếng

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar cho biết, nhà báo tự do của nước này Yuki Kitazumi đã bị lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ tại thành phố ...
Syria 'bênh' Nga, lên án Mỹ và NATO 'thêm dầu vào lửa' ở miền Đông Ukraine

Syria 'bênh' Nga, lên án Mỹ và NATO 'thêm dầu vào lửa' ở miền Đông Ukraine

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Syria lên tiếng chỉ trích Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tái triển khai quân gần biên giới Nga.
Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Baoquocte.vn. TCBS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 với mức tăng trưởng đáng chú ý ở nhiều chỉ tiêu.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/4: Ấn Độ tiếp kỷ lục sốc; Hong Kong cấm chuyến bay từ nhiều nước châu Á; Tổng thống Pháp nghi ngờ vaccine Nga

Cập nhật Covid-19 ngày 19/4: Ấn Độ tiếp kỷ lục sốc; Hong Kong cấm chuyến bay từ nhiều nước châu Á; Tổng thống Pháp nghi ngờ vaccine Nga

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 142 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,03 triệu ca tử vong và hơn 120,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động