Tin tức ASEAN buổi sáng 8/9: Triển vọng kinh tế Việt Nam 'sáng' nhất ASEAN; Đêm nhạc hội Đông Nam Á

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19, dự kiến GDP Đông Nam Á giảm 4,2%... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 7/9: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53; dịch Covid-19 ở Indonesia vẫn 'nóng'
Tin tức ASEAN buổi sáng 4/9: Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp dòng sông Mekong; Xếp hạng các trường đại học Đông Nam Á
2011-vna-potal-covid-19-indonesia-ghi-nhan-them-3444-ca-mac-moi-85-ca-tu-vong-5001159
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: TTXVN)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 8/9, ASEAN ghi nhận thêm 4.447 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số ca mắc lên 508.699 ca, trong khi tổng số ca tử vong là trên 12.276 người.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới. Tuy nhiên, dù vẫn ghi nhận các ca mới, song một số nước ASEAN - trong đó có Thái Lan - đang xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội.

Indonesia hiện là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất khi ghi nhận số ca bệnh mới và số ca tử vong mới cao nhất khu vực. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 2.880 ca mắc Covid-19 và 105 người tử vong, đưa tổng số người nhiễm và tử vong lên lần lượt là 196.989 và 8.130. Hiện dịch bệnh Covid-19 đã lây lan tới tất cả 34 tỉnh, thành phố của Indonesia.

Ngày 7/9, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartanto cho biết, Chính phủ đã dành 3.700 tỷ Rupiah (251 triệu USD) để thanh toán trước cho hợp đồng mua vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19 và dự tính dành 37.000 tỷ Rupiah (2,51 tỷ USD) cho chương trình phát triển vaccine kéo dài nhiều năm.

Theo báo Philstar, cùng ngày, Philippines thông báo số ca mắc mới Covid-19 ở mức thấp nhất kể từ ngày 14/6, với 1.383 trường hợp. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Philippines ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức dưới 3.000.

Vùng thủ đô Manila vẫn là địa phương ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 nhiều nhất cả nước, với 525 trường hợp. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines là 238.727, trong đó có 184.906 người đã bình phục, 3.890 trường hợp tử vong. Các chuyên gia khẳng định số ca mắc Covid-19 ở nước này đã bắt đầu giảm dần. Lần đầu tiên trong 2 tuần qua, vùng thủ đô Manila ghi nhận số ca nhiễm mới giảm.

Bộ Y tế Malaysia ngày 7/9 ghi nhận thêm 62 ca mắc Covid-19, gấp 10 lần so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca mắc cao nhất tại quốc gia Đông Nam Á kể từ 4/6.

Trong số 62 ca, có tới 56 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng ổ dịch Benteng Lahad Datu (LD) tại bang Sabah trên đảo Borneo ghi nhận thêm tới 50 ca. Tính đến nay, Malaysia đã ghi nhận 9.459 ca nhiễm Covid-19, trong đó 9.124 trường hợp bình phục và 128 người tử vong.

Tại Việt Nam, theo Bản tin 6h ngày 8/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Như vậy, đã 6 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng, hiện có 854 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi.

(TGVN/TTXVN)

Dự kiến GDP Đông Nam Á giảm 4,2%

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất từ Oxford Economics, dự kiến tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á sẽ giảm 4,2% vào năm 2020. Ngoài ra, khả năng phục hồi hoạt động kinh tế trong thời gian tới ở khu vực này vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là trong quý cuối năm.

Trước đó, các chuyên gia đã dự báo hoạt động thương mại toàn cầu và hoạt động kinh tế các nước sẽ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, hệ quả Covid-19 tác động lên nền kinh tế các nước nặng nề hơn nhiều so với suy tính ban đầu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng cả Indonesia và Philippines đều rất dễ bị tổn thương trước dịch bệnh do có cơ sở hạ tầng y tế yếu hơn, mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, GDP của Indonesia sẽ giảm 2,7% vào năm 2020, của Philippines sẽ giảm 8,2%, mức suy giảm chưa từng có trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, Việt Nam dự kiến là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng tích cực trong năm nay. Đồng thời, Oxford Economics cũng nhận định triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là "sáng" nhất.

(The Business Times)

3626-yyng-ky-giyi-thyyng-aba-2020

Chính thức nhận hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2020

ABA 2020 là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh, khẳng định vị thế và uy tín, tăng cường năng lực cạnh tranh và hội nhập, quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình trong khu vực và vươn ra tầm quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu.

Hệ thống giải thưởng ABA 2020 chia làm 9 hạng mục, được xây dựng dựa trên việc kế thừa, chắt lọc của ABA những năm trước và phát triển những hạng mục giải thưởng phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của khu vực hiện nay, bao gồm: Priority Integration Sectors (Doanh nghiệp trong ngành hội nhập ưu tiên); SME Excellence (Doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc); Young Entrepreneur (Doanh nhân trẻ tiêu biểu); Woman Entrepreneur (Doanh nhân nữ tiêu biểu); Family Business (Doanh nghiệp gia đình); Skills Development (Phát triển nguồn nhân lực); Friends of ASEAN (Đối tác thân thiết ASEAN); Inclusive Business (Doanh nghiệp phát triển bao trùm); Combating Covid-19 (Ứng phó Covid-19).

ABA 2020 chính thức nhận đăng ký tham gia của doanh nghiệp bằng tiếng Anh tại website www.aba2020.vn.

Giải thưởng ABA luôn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là một hoạt động thường niên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC). Năm 2020, dưới nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, ý nghĩa của ABA 2020 còn đặc biệt hơn nữa khi hơn lúc nào hết, doanh nghiệp ASEAN cần đoàn kết, chia sẻ để không chỉ vượt qua những khó khăn mà còn tận dụng được những cơ hội mở ra thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của ASEAN.

(QĐND)

Nhạc hội ASEAN sắp diễn ra theo hình thức trực tuyến

Nhạc hội ASEAN (ASEAN Music Showcase Festival) sẽ diễn ra từ ngày 19-20/9 theo hình thức trực tuyến, và được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Youtube, với sự tham gia của 20 nghệ sĩ đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Trang chủ của chương trình nhạc hội viết: “Đông Nam Á là một tiểu vùng ở châu Á được thế giới biết đến nhiều nhất bởi các địa điểm du lịch và các món ăn ngon, nhưng âm nhạc thì lại không được để ý đến nhiều… và chúng tôi muốn thay đổi điều đó, mang âm nhạc của Đông Nam Á đến với thế giới”.

(Business World)

Họp báo về Hội nghị AMM-53: 20 hội nghị, phiên họp; 40 văn kiện được xem xét và nhiều vấn đề 'nóng' được đề cập

Họp báo về Hội nghị AMM-53: 20 hội nghị, phiên họp; 40 văn kiện được xem xét và nhiều vấn đề 'nóng' được đề cập

TGVN. Chiều 7/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì họp báo về Hội ...

AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

TGVN. Nhân dịp Quốc hội Việt Nam lần thứ ba đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức kỳ họp Đại ...

SOM ASEAN: Họp bàn các vấn đề trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

SOM ASEAN: Họp bàn các vấn đề trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

TGVN. Các quan chức cao cấp nhất trí sẽ trình các Bộ trưởng Ngoai giao các kiến nghị liên quan đến hợp tác trong ASEAN ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Nga cho rằng, nếu ông Putin nhận được giải Nobel Hòa bình 2021 thì là điều tuyệt vời, 'nếu không thì cũng không có vấn đề gì'.
Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Nga cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra không am hiểu khi bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin nhằm lập ra 'hành lang xanh' thương ...
Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã so sánh tình hình ở Belarus với các cuộc biểu tình lớn ở Ukraine năm 2013 và 2014 khiến tổng thống được Nga hậu ...
Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Toàn cầu có 32.382.295 ca Covid-19, trong đó, 986.841 trường hợp không qua khỏi và 23.893.819 bệnh nhân bình phục.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản ...
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi quan điểm về những nỗ lực cấp quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 24/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Bản tin sáng 25/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca nhiễm mới. Như vậy, đã 23 ngày Việt Nam không ...
Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Tiếp tục phiên thứ 4 liên tiếp giảm sâu, giá vàng SJC trong nước đã phá ngưỡng 55 triệu đồng, nhưng vẫn 'chưa ăn thua' so với thế giới.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động