Tin tức ASEAN buổi sáng 9/7: Covid-19 tiếp tục 'hoành hành' ở Indonesia, Philippines, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác số với ASEAN

09/07/2020 09:30
Thu Hiền
09/07/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác kinh tế số với ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 8/7: Philippines đứng thứ 2 tại khu vực về số ca nhiễm Covid-19, ASEAN chìm trong tăng trưởng âm
Tin tức ASEAN buổi sáng 7/7: ASEAN đánh giá lại nền kinh tế thời hậu Covid-19, không phải lúc 'rời mắt khỏi Biển Đông'
2052 1592812009
Hết ngày 8/7, ASEAN có thêm 4.502 ca mắc bệnh Covid-19. (Nguồn: AP)

Covid-19 tại ASEAN: Malaysia mở cửa với sinh viên nước ngoài, Philippines ca bệnh tăng vọt

Tính tới hết ngày 8/7, ASEAN có thêm 4.502 ca mắc bệnh Covid-19, trong khi tổng số ca tử vong tăng trên 4.880 người.

Trong ngày, khu vực ASEAN chỉ có 5 nước phát sinh các ca mắc Covid-19. Philippines chứng kiến xu thế dịch leo thang khi nước này ghi nhận số ca mắc bệnh/ngày cao nhất khu vực trong ngày thứ 4 liên tiếp.

Bộ Y tế Philippines ngày 8/7 đã ghi nhận thêm 2.486 ca mắc dịch Covid-19, mức cao nhất trong ngày kể từ khi bùng phát dịch bệnh ở nước này, nâng tổng số ca mắc ở đây lên thành 50.359 người.

Trong thông báo, bộ trên cũng cho hay Philippines cùng ngày có thêm 5 ca tử vong do mắc Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên thành 1.314 người.

Chính phủ Philippines đã cảnh báo nước này có khả năng tái siết chặt lệnh phong tỏa lâu nhất trên thế giới để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Quốc gia Đông Nam Á này đã nới lỏng hạn chế cách ly tại thủ đô vào tháng 6 để tái khởi động dần dần nền kinh tế.

Ngày 8/7, Indonesia ghi nhận thêm 1.853 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 68.079 ca. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở Indonesia. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 50 ca lên 3.359 ca.

Trái với tình hình ở Indonesia hay Philippines, các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt địch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội, dù vẫn đề cao cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch thứ hai.

Ngày 8/7, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Noraini Ahmad thông báo nước này sẽ mở lại hoàn toàn các trường đại học vào tháng 10 tới, cho phép sinh viên quốc tế nhập học với một số điều kiện về y tế.

Theo Bộ trưởng Ahmad, một trong các điều kiện trên là sinh viên quốc tế phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khoảng 3 ngày trước khi nhập cảnh. Cùng ngày, Malaysia ghi nhận thêm 3 ca nhiễm, đều là các ca nhập cảnh từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.677 ca. Cùng ngày, cũng có 5 ca đã bình phục và được xuất viện, không ghi nhận ca tử vong mới. (TTXVN/TGVN)

Lào yêu cầu công dân có chứng nhận âm tính với Covid-19 trước xuất cảnh

Ngày 8/7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 của Lào vừa ra thông báo cho biết mọi cá nhân, kể cả người nước ngoài và công dân Lào, khi xuất cảnh khỏi nước này sẽ phải trình chứng nhận y tế có kết quả âm tính với Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của giấy chứng nhận y tế đối với du khách, Phó Giám đốc bệnh viện Mittaphab (Hữu nghị), Tiến sĩ Vangnakhone Dittaphong cho biết có rất nhiều điểm kiểm tra y tế ở các nước và nhà chức trách sẽ yêu cầu du khách trình các chứng nhận y tế từ quốc gia khởi hành. Những người không có chứng nhận y tế hợp pháp có thể bị các quốc gia đích đến từ chối cho nhập cảnh.

Theo Tiến sĩ Vangnakhone, để được cấp chứng nhận y tế, những người muốn xuất cảnh Lào phải đến các bệnh viện được chỉ định tại Lào để xét nghiệm Covid-19 và phải trả phí. Tại thủ đô Vientiane, bệnh viện Mittaphab, bệnh viện Mahosot, Viện Pasteur là các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp chứng nhận y tế liên quan Covid-19.

Tuy nhiên, những trường hợp có các biểu hiện như ho, sốt, đau họng hoặc có vấn đề về hô hấp hoặc đã có tiền sử tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh cao sẽ không được cấp chứng nhận y tế. (Vientiane Times)

1730 vna potal campuchia ho tro nguoi dan ngheo trong dai dich covid 19 48090621
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: AFP)

Campuchia phân bổ 1,16 tỷ USD giải quyết tác động của Covid-19

Tại Campuchia, Quốc vụ khanh phụ trách Kinh tế và Tài chính Vongsey Vissoth thông báo chính phủ nước này đã quyết định phân bổ 1,16 tỷ USD để giải quyết các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch Covid-19.

Trong đó, 564 triệu USD dành cho hỗ trợ y tế và xã hội, 600 triệu USD dùng để hỗ trợ kinh tế thông qua việc cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Campuchia đã chi 364 triệu USD để hỗ trợ kinh tế và xã hội. Ông Vissoth nêu rõ gói kích thích trên không bao gồm giãn thuế cho các công ty bị ảnh hưởng, đặc biệt trong các ngành may mặc và du lịch.

Theo Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề lao động Campuchia Heng Sour, đại dịch đã khiến xuất khẩu các sản phẩm may mặc, giày dép, hàng hóa du lịch của nước này giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020. Trong hai quý đầu năm, xuất khẩu các mặt hàng này đạt 3,78 tỷ USD, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành may mặc, giày dép và hàng hóa du lịch là lĩnh vực xuất khẩu lớn nhất của Campuchia, với khoảng 750.000 lao động, 1.100 nhà máy và các chi nhánh.

Tính tới thời điểm này đã có 45 nhà máy may mặc, giày dép và hàng hóa du lịch ở Campuchia phải ngưng hoạt động do dịch bệnh. Trong khi đó, ước tính gần 3.000 cơ sở liên quan đến ngành du lịch đã phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa, ảnh hưởng đến 45.405 lao động.

Theo Bộ Y tế Campuchia, nước này đã ghi nhận tổng cộng 141 ca mắc Covid-19, trong đó 131 bệnh nhân đã bình phục và 10 người đang điều trị trong bệnh viện.(TTXVN/Tân Hoa xã)

Nhật Bản kêu gọi hợp tác kỹ thuật số chặt chẽ hơn với ASEAN

Nhật Bản coi ASEAN là đối tác chiến lược tiềm năng trong các nỗ lực khắc phục khủng hoảng nền kinh tế. Nền kinh tế nước này đã lộ rõ những điểm yếu như sự phụ thuộc quá mức vào hàng nhập khẩu và sản xuất trong nước của Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 xảy đến. Để khắc phục tình trạng trên, Nhật Bản sẽ kết nối các mạng lưới kinh doanh, công nghệ với ASEAN, khu vực của các nền kinh tế đang ngày càng số hóa.

Một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho rằng Nhật Bản phải xây dựng một hệ thống cung ứng khó phá vỡ bằng cách đa dạng trong hợp tác. Việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng sẽ tăng cường an ninh lương thực và năng lượng.

Các công ty Nhật Bản được khuyến khích đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc về nước và sang ASEAN. Chính sách này không nhằm phản ứng chống Trung Quốc mà là Nhật Bản cần phải linh hoạt hơn trong thời kỳ khủng hoảng.

Nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN dự kiến sẽ tăng mạnh với tầng lớp trung lưu đang gia tăng, Nhật Bản nên hợp tác chặt chẽ với khu vực để thúc đẩy thương mại dựa trên quy tắc trong lĩnh vực kỹ thuật số. (The Straits Times)

Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'

 

Indonesia: Ký kết RCEP sẽ là 'tín hiệu chính trị mạnh mẽ' về dự án do ASEAN 'dẫn dắt'

TGVN. Nếu hoàn tất thỏa thuận RCEP, Việt Nam có thể gửi thông điệp đến phần còn lại của thế giới bằng cách nhắc lại quan ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ nhận chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ nhận chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN

TGVN. Ủy ban ASEAN Bern (ACB) ngày 2/7 đã nhóm họp tại thủ đô Bern (Thụy Sỹ) dưới sự chủ trì của Đại sứ Malaysia, ...

ASEAN 2020: Việt Nam chủ động tìm giải pháp cho các vấn đề khu vực

 

ASEAN 2020: Việt Nam chủ động tìm giải pháp cho các vấn đề khu vực

TGVN. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động trong ASEAN để tìm giải pháp giải quyết ...