Tình hữu nghị 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc qua thiết kế logo đặc biệt

Nhã Anh
Trò chuyện với TG&VN, sinh viên Ngô Quang Trung, tác giả logo chính thức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, đã chia sẻ về quá trình lên ý tưởng thiết kế logo thể hiện tình hữu nghị bền vững giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tình hữu nghị 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc qua thiết kế logo đặc biệt
Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan chụp hình lưu niệm cùng Ngô Quang Trung và bố mẹ, tháng 1/2022. (Ảnh: NVCC)

Vượt qua 774 tác phẩm tham gia cuộc thi thiết kế logo dành cho đối tượng là công dân Việt Nam và Hàn Quốc do Đại sứ quán hai nước đồng tổ chức, tác phẩm của sinh viên Ngô Quang Trung đã được lựa chọn trao giải Đặc biệt và chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Trả lời báo Thế giới & Việt Nam, sinh viên Ngô Quang Trung đã nêu bật thông điệp về tình hữu nghị bền vững Việt Nam-Hàn Quốc thể hiện trong tác phẩm của mình.

Chúc mừng bạn đã giành giải Đặc biệt của cuộc thi! Cơ duyên nào đã dẫn bạn tới cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc?

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, em vô tình đọc được bài đăng về việc chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hỗ trợ hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca cho công dân Việt Nam, cũng như hơn 6 triệu thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch.

Nghĩa cử này khiến em vô cùng ấn tượng và cảm kích, bởi đó là sự chia sẻ đầy ý nghĩa giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước để cùng chung tay vượt qua đại dịch, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Điều này thôi thúc em phải làm điều gì đó bằng khả năng của mình để ghi dấu và cảm ơn sự chia sẻ này từ chính phủ và nhân dân Hàn Quốc. Nghĩ là làm, em bắt đầu tìm hiểu nhiều thông tin về đất nước và con người Hàn Quốc, mặc dù trước đây em không phải người am hiểu về xứ sở kim chi.

Khi đọc được thông tin về cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, với niềm đam mê thiết kế, sáng tạo, em không chần chừ mà quyết định tham gia ngay.

Hãy chia sẻ về quá trình lên ý tưởng của bạn để thiết kế một logo ấn tượng và ý nghĩa như vậy?

Em nộp tổng thể là 30 bài thi với 30 ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho 30 năm hữu nghị Việt-Hàn.

Không biết em có phải người có số lượng bài thi lớn nhất không nhưng em muốn thông qua con số này để gây ấn tượng về số năm kỷ niệm, cũng như thể hiện sự nghiêm túc, tâm huyết của mình với cuộc thi này.

Đồng thời, em cũng muốn thể hiện hết các ý tưởng của mình lên các tác phẩm thiết kế như việc kết hợp quốc hoa Hàn Quốc với ngôi sao Việt Nam, hoặc con trâu nước Việt Nam với vòng thái cực, hay cánh chim bồ câu trong lá cờ hai nước...

Cuộc thi đã thôi thúc em tìm tòi nhiều thông tin về Hàn Quốc. Càng tìm hiểu, em lại càng thấy thú vị. Thậm chí có những hôm em nằm 'lướt' điện thoại đến khuya để tra cứu thông tin về quốc phục, màu sắc cũng như ý nghĩa biểu tượng trên quốc kỳ Hàn Quốc.

Vốn là 'mọt công nghệ' trước nay chỉ quan tâm đến khoa học kỹ thuật, máy tính, nên hiểu biết của em còn hạn chế về các lĩnh vực văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, đến với cuộc thi, em đã cố gắng trau dồi kiến thức văn hóa để có cái nhìn toàn diện nhất để thiết kế nên những tác phẩm có chiều sâu.

Tình hữu nghị 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc qua thiết kế logo đặc biệt

Tác phẩm đoạt giải Đặc biệt và chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Bạn đọc tải logo kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc TẠI ĐÂY

Thông qua tác phẩm của mình, bạn muốn gửi gắm thông điệp gì?

Tác phẩm may mắn đoạt giải này của em được xây dựng trên 3 tiêu chí chính. Đó là, hợp tác hữu nghị; song phương, ngang hàng; và cầu nối bền vững.

Sự hợp tác hữu nghị trong thiết kế logo được thể hiện ở việc đan xen giữa số 3 và số 0, như hình ảnh bắt tay hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, đây cũng là con số biểu trưng cho tình hữu nghị Việt-Hàn trong suốt ba thập kỷ. Cùng với đó, các vạch kẻ song song nối tiếp và bất tận tạo nên các đường nét uyển chuyển cho con số 30.

Đặc biệt, hai địa danh tiêu biểu là Khuê Văn Các của Việt Nam và Cung điện Gyeongbokgung của Hàn Quốc, cũng như ngôi sao và hình tròn thái cực âm dương trên quốc kỳ hai nước, đều được đặt ở vị trí ngang bằng và giữa tâm. Đó chính là ý nghĩa của tiêu chí song phương và ngang hàng.

Sắc xanh đỏ, màu sắc tiêu biểu trên quốc kỳ hai nước, được phối đan xen hài hoà với nhau, kết hợp với hình tượng hai chiếc cầu nối liền phía dưới địa danh thể hiện sự sẻ chia và bền vững.

Cảm xúc của bạn khi giành Giải Đặc biệt của cuộc thi và chứng kiến tác phẩm do mình thiết kế chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc?

Giữa một 'rừng' 775 tác phẩm dự thi của thí sinh từ hai nước, em không dám hy vọng nhiều do em còn nhỏ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vì vậy, khi nhận được điện thoại thông báo kết quả cuộc thi, em thực sự rất run và không dám tin là sự thật. Thậm chí, khi được em chia sẻ, ba mẹ em cũng nghĩ rằng đó chỉ là chuyện đùa. Chỉ đến khi em được mời dự Lễ công bố logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội để nhận giải, ba mẹ em mới tin đó là sự thực.

Gần đây, khi nhận được hình ảnh logo được khắc trang trọng trên một tấm biển treo ở phía ngoài tường Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, em càng thêm vinh dự vì tác phẩm của mình hữu ích và được trân trọng như vậy.

Tình hữu nghị 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc qua thiết kế logo đặc biệt
Logo được khắc trang trọng trên một tấm biển treo ở phía ngoài tường Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Nhìn vào tác phẩm có thể thấy hẳn bạn phải say mê với văn hóa Hàn Quốc. Bạn thấy những điểm tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc?

Thực tế thì em mới chỉ biết đến đất nước Hàn Quốc qua các món ăn như kim chi, kimbap, tokbokki... hay âm nhạc Hàn Quốc như nhiều bạn trẻ Việt Nam khác. Em hy vọng sẽ có cơ hội được đến Hàn Quốc cùng gia đình để có những trải nghiệm thực tế.

Theo em, văn hoá Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng trong phong cách sống và ẩm thực. Có thể thấy rõ nhất là các nhà hàng và món ăn Hàn Quốc hiện diện với số lượng lớn ở Việt Nam và rất được ưa chuộng cũng như thu hút các bạn trẻ như em.

Xin cảm ơn bạn!

Hội người Việt tại Hàn Quốc hợp tác tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt-Hàn

Hội người Việt tại Hàn Quốc hợp tác tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt-Hàn

Ngày 6/4, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổ chức KVFFA đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuỗi hoạt động ...

Công bố Logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Công bố Logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Lễ Công bố do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Đại sứ Nguyễn Vũ ...

Đọc thêm

Lằn ranh tập 36: Ông Sách giả ốm để bảo vệ bồ nhí

Lằn ranh tập 36: Ông Sách giả ốm để bảo vệ bồ nhí

Lằn ranh tập 36, ông Sách không nghe cuộc gọi chỉ đạo từ cấp trên khi cư dân Trinh Tam biểu tình vì Trinh - bồ nhí của ông chậm ...
Dự báo thời tiết ngày mai (23/12): Bắc Bộ sáng trời rét, có sương mù; nhiều khu vực ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (23/12): Bắc Bộ sáng trời rét, có sương mù; nhiều khu vực ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (23/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra

Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhóm tác chiến đã gia nhập lực lượng với hàng không mẫu hạm USS George Washington tại Tây Thái Bình Dương.
Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong

Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong

Người đứng đầu Cục Huấn luyện tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở phía Nam Moscow.
Cuba trao tặng 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

Cuba trao tặng 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam trong năm ...
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt đã diễn ra nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng biên giới giữa Campuchia-Thái Lan.
Trang trọng và ấm áp Ngày văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Trang trọng và ấm áp Ngày văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 21/12, tại thủ đô Bắc Kinh, chương trình 'Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc' được tổ chức tại Nhà hát Ca kịch Trung ương Trung Quốc.
Gắn kết người lao động làm việc cho tổ chức nước ngoài tại Việt Nam qua chương trình gặp mặt tại Cao Bằng

Gắn kết người lao động làm việc cho tổ chức nước ngoài tại Việt Nam qua chương trình gặp mặt tại Cao Bằng

Ngày 20/12, tại Cao Bằng, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tổ chức Chương trình gặp mặt người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Vụ trưởng Vụ Á - Úc, Bộ Ngoại giao Pháp

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Vụ trưởng Vụ Á - Úc, Bộ Ngoại giao Pháp

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp ông Benoit Guidée, Vụ trưởng Vụ Á - Úc, Bộ Ngoại giao Pháp nhân dịp sang thăm Việt Nam.
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ APEC và Mekong

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ APEC và Mekong

Trong hai ngày 18 - 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động tại Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác MKC.
Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam

Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam

Ngày 19/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học 'Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam'.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về Báo cáo cập nhật về Việt Nam của Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao lên tiếng về Báo cáo cập nhật về Việt Nam của Hoa Kỳ

Ngày 19/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc USCIRF công bố Báo cáo cập nhật về Việt Nam.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Ngày 6/12, Việt Nam vừa phối hợp giải cứu an toàn 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Kayo gặp sự cố nghiêm trọng tại vùng biển Malaysia.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động