Tỉnh Primorski (Nga) tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư châu Á và Việt Nam

13/07/2019 18:52

Ngày 12/7, hội thảo bàn tròn dành cho đại diện các phương tiện thông tin đại chúng các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra tại thủ phủ Vladivostok, tỉnh Primorski thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Hoạt động giao lưu quốc tế này là sáng kiến của đảng Nước Nga thống nhất (ER).

TIN LIÊN QUAN
tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, Liên bang Nga
tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam Trang trọng lễ kỷ niệm ở nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần nghỉ lại khi đến nước Nga
tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam
Thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga. (Nguồn: Lonely Planet)

Tham dự hội thảo, về phía Nga có Phó Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đại khu liên bang Viễn Đông Grigory Kuranov, Thứ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông Sergey Tyrtsev, Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội đồng toàn thể đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Andrey Klimov và lãnh đạo tỉnh Primorski.

Về phía khách mời có đại diện các phương tiện thông tin đại chúng các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam. Phóng viên TTXVN thường trú tại LB Nga đã tham gia hội thảo bàn tròn và cuộc gặp của lãnh đạo tỉnh Primorski với các phóng viên cũng như các hoạt động bên lề trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác quốc tế tại các khu vực thuộc Đại khu liên bang Viễn Đông và phát triển Bắc Cực” kéo dài từ ngày 11 – 14/7/2019.

Thay mặt Phó Thủ tướng LB Nga Yuri Trutnev, Phó Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đại khu liên bang Viễn Đông, ông Grigory Kuranov đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham gia sự kiện có ý nghĩa này, nhấn mạnh việc phát triển khu vực Viễn Đông được Tổng thống Nga Vladimir Putin hết sức quan tâm và phía Nga sẽ mở rộng cửa, sẵn sàng cung cấp thông tin chính thống nhanh nhất và trực tiếp để tăng cường thu hút các nhà đầu tư đến với khu vực này.

Thứ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông Sergey Tyrtsev vui mừng cho biết Đại khu liên bang Viễn Đông hiện thu hút hơn 1/4 lượng đầu tư nước ngoài vào Nga, tổng xuất khẩu năm 2018 tăng đến 25%. Ông Sergey Tyrtsev khẳng định đã có 40 luật cấp liên bang và 167 văn bản pháp lý cấp Chính phủ được thông qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động đầu tư tại khu vực này và chính quyền không chỉ tạo ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư, mà còn xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết. Trong 5 năm qua, khu vực Viễn Đông đã triển khai hơn 1.600 dự án mới với 530 tỷ ruble (rúp) tương đương 8,4 tỷ USD đã được đầu tư vào nền kinh tế khu vực này, tạo ra 37.000 việc làm.

Về phần mình, người đứng đầu Cơ quan lập pháp tỉnh Primorski, ông Alexander Rolik cho biết thông qua việc giới thiệu với phóng viên các nước châu Á – Thái Bình Dương về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Primorski, chính quyền tỉnh mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có kênh hợp tác nghị viện, bởi “chỉ có tình hữu nghị, láng giềng thân thiện và tin cậy lẫn nhau mới có thể giúp phát triển quan hệ kinh tế và giúp các dân tộc xích lại gần nhau hơn”.

Đại diện chính quyền tỉnh Primorski và Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội đồng toàn thể đảng Nước Nga Thống nhất Andrey Klimov cho rằng quan hệ giữa Nga và Việt Nam rất tốt đẹp, Việt Nam là nước đầu tiên ký thoả thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á – Âu, do đó hai bên có thể cùng thảo luận bất kỳ dự án hợp tác nào, bao gồm cả hình thức song phương và đa phương.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN,) ông Andrey Klimov bày tỏ tin tưởng, vào năm tới, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, do đó những cơ hội, khả năng hợp tác đa phương giữa Nga và các nước ASEAN có thể sẽ được thảo luận cụ thể hơn tại các diễn đàn phù hợp ở Hà Nội.

tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam

 

Gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4 tại Vladivostok

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga vừa tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm ...

tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam

 

Bình luận của báo TG&VN về Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) diễn ra từ ngày 11 – 13/9 tại Vladivostok với sự tham dự của các nước như Trung ...

tinh primorski nga tao dieu kien thuan loi toi da cho cac nha dau tu chau a va viet nam

 

Tết cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018 tại Vladivostok, Nga

Vừa qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân ...

(theo TTXVN)