Tổ Tin A - Chuyện kể của người trong cuộc

Với ngoại giao, thông tin là nguồn sống. Đó là lý do ra đời và phát triển của Tổ Tin A - nơi được coi là trung tâm cung cấp tin thời sự của Bộ Ngoại giao.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ông Đỗ Ngọc Sơn (hàng sau, giữa) trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Liên Xô với tư cách người làm tin cho lãnh đạo cấp cao, 1984

May mắn được công tác tại Tổ Tin A ngay từ ngày đầu thành lập, ông Đỗ Ngọc Sơn (nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan và Tây Ban Nha) đã chia sẻ về vai trò của tổ nghiệp vụ này đối với việc cung cấp thông tin thời sự phục vụ công tác đối ngoại. Có những vất vả đến khó tin mà chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu, nhưng cũng từ đây, nhiều cán bộ ngoại giao được rèn luyện để đạt đến trình độ cao trong sự nghiệp làm công tác đối ngoại của mình.

Lò lửa thử vàng

Thời đó, tin tức phục vụ công việc của Bộ chủ yếu khai thác từ các bản tin nhanh của Thông tấn xã được in từ hôm trước, tin từ các đài tiếng Việt của nước ngoài. Thông tin đó không cập nhật và nội dung tin của các đài tiếng Việt chủ yếu do các lực lượng xấu thực hiện nên thường bị bóp méo, xuyên tạc.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ quyết định thành lập Tổ Tin A, huy động những cán bộ giỏi ngoại ngữ để trực tiếp khai thác các bản tin tiếng nước ngoài, và nghe đài, lấy tin từ các đài nước ngoài nhằm cung cấp cho Bộ thông tin cập nhật và xác thực.

Ông Đỗ Ngọc Sơn nhớ lại: "Đó là năm 1977, khi mới ra trường, tôi vào làm việc tại phòng Phiên dịch. Khi Văn phòng Bộ thành lập Tổ tin, tôi được tuyển chọn là một trong những nhân viên đầu tiên của tổ tin này. Công việc ở Tổ tin A khác nhiều so với công việc của tôi ở phòng Phiên dịch vì tôi phải tiếp nhận và xử lý thông tin thời sự quốc tế trong suốt cả ngày, từ sáng tinh mơ đến hết ngày làm việc".

Ngày đó, các phương tiện thông tin đại chúng còn lạc hậu nên bản tin A được coi là một "cửa ngõ thông tin" của Bộ Ngoại giao và là cơ sở để các đơn vị trong Bộ tham khảo, phân tích đánh giá tình hình khu vực và thế giới, từ đó có những nhận định và khuyến nghị về chính sách đối ngoại của đất nước.

"Hàng ngày, chúng tôi đến văn phòng từ năm giờ sáng và tập trung tổng hợp tin từ các nguồn, phân tích, đánh giá trong hai giờ đồng hồ để kịp báo cáo tin tại cuộc họp giao ban Bộ và cung cấp bản tin cho các đơn vị trong Bộ làm tài liệu nghiên cứu. Sau đó, chúng tôi tiếp tục trình tự làm việc ấy trong suốt ngày làm việc để đảm bảo không bỏ sót bất cứ thông tin quan trọng nào", ông Ngọc Sơn cho biết.

Môi trường làm việc của Tổ Tin A khiến các tổ viên trưởng thành rất nhanh trong xử lý thông tin như phản xạ nhanh với thời sự quốc tế, nhạy bén trong công tác nghiên cứu và có khả năng tổng hợp thông tin cao. Phản xạ tổng hợp khiến các tổ viên trình bày thông tin rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ và ngôn ngữ dịch rất chính xác.

Tinh thần kỷ luật “thép”

Ông Đỗ Ngọc Sơn kể lại: "Lúc bấy giờ Tổ trưởng chúng tôi là anh Bùi Xuân Ninh. Tôi trưởng thành được là nhờ kỷ luật làm việc của anh ấy. Có những lần, tôi đến muộn năm phút đã thấy anh bắt đầu làm công việc của tôi rồi. Sau khi công việc xong xuôi, anh mới nhẹ nhàng nói: Phòng chỉ có ba anh em, cậu chỉ đến muộn năm phút là tôi không biết cậu có chuyện gì không? Chỉ năm phút là tôi bắt đầu phải làm phần việc của cậu vì nếu không sẽ không kịp phục vụ tin cho Lãnh đạo và các đơn vị khác.

Sự nghiêm khắc đó của anh khiến tôi rất thấm thía và không bao giờ tái phạm".

Cho đến giờ, tất cả những người từng trải qua công việc ở Tổ tin A ngày ấy đều cảm ơn sự nghiêm khắc ấy của Tổ trưởng Vũ Xuân Ninh. Nhờ có kỷ luật công việc và tinh thần làm việc vô cùng nghiêm túc của ông mà nhiều thế hệ cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao sau này được trưởng thành.

Ngày đó, những thành viên chủ chốt của Tổ Tin A thường hay được các địa phương mời đến nói chuyện về tình hình quốc tế bởi với vốn kiến thức về quan hệ quốc tế phong phú, họ thường mang đến những câu chuyện vô cùng thú vị, bổ ích mà họ tích lũy trong quá trình làm việc tại bộ phận này.

Càng về sau, khối công việc của Tổ Tin A càng đồ sộ thêm. Nhiều người được cử về làm việc một thời gian, căng thẳng quá không chịu nổi nên lại xin đi. Vất vả là thế nhưng nếu ai trụ lại được thì sau đó đều hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Điển hình trong số đó là những cái tên như Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Lê Kinh Tài, Đại sứ Nguyễn Hoàng An, Đại sứ Nguyễn Tất Thành…

Đến nay, lịch sử các cơ quan của Bộ Ngoại giao gần như đều có đầy đủ nhưng dường như chưa có tài liệu nào nhắc đến lịch sử hình thành và phát triển của Tổ Tin A. Mặc dù, về mặt chuyên môn nghiệp vụ thì bộ phận này giúp ích cho Bộ rất nhiều trong theo dõi động thái quốc tế để kịp thời đưa ra những đối sách phù hợp.

Liên Châu (ghi)



 

Đọc thêm

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Ngày 12/6 đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ.
Trà Thái Nguyên tìm hướng đi mới từ kinh nghiệm phát triển ngành trà Nhật Bản

Trà Thái Nguyên tìm hướng đi mới từ kinh nghiệm phát triển ngành trà Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản để tìm hiểu kinh nghiệm phát triển ngành trà, mở ra hướng đi mới ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Volkswagen mới nhất tháng 6/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Volkswagen mới nhất tháng 6/2026

Bảng giá xe hãng Volkswagen của các dòng xe như Teramont Pro, Teramont President, Viloran, Tiguan, Teramont, Touareg, Teramont X sẽ được cập nhật chi tiết nhất trong bài viết ...
Trung Quốc phản đối Mỹ liệt kê các doanh nghiệp nước này vào danh sách 'công ty quân sự'

Trung Quốc phản đối Mỹ liệt kê các doanh nghiệp nước này vào danh sách 'công ty quân sự'

Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Bộ Quốc phòng Mỹ đưa một số doanh nghiệp nước này vào danh sách 'công ty quân sự'.
Top 5 xe sedan cỡ B bán chạy nhất tháng 5/2026: Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu

Top 5 xe sedan cỡ B bán chạy nhất tháng 5/2026: Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu

Bảng xếp hạng top 5 xe sedan cỡ B bán chạy nhất tháng 5/2026 tại thị trường Việt Nam, Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu phân khúc với doanh số ...
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua 'Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững '2 con số' giai đoạn 2026-2030'.
Tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã chủ trì Hội nghị Giao ban công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2026.
Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Lê Minh Hưng phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Chiều 12/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp ông Atsuhiko Hirano, Giám đốc Công ty Idemitsu Kosan.
Đối thoại Quan chức cấp cao Việt Nam - Australia lần thứ 2: Củng cố tin cậy, mở rộng hợp tác chiến lược

Đối thoại Quan chức cấp cao Việt Nam - Australia lần thứ 2: Củng cố tin cậy, mở rộng hợp tác chiến lược

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Michelle Chan dự Đối thoại Quan chức cấp cao.
Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày quốc tế Vui chơi đúng khai mạc FIFA World Cup 2026

Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày quốc tế Vui chơi đúng khai mạc FIFA World Cup 2026

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Vui chơi năm 2026 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động