Tọa đàm định hướng xây dựng đường lối chính sách đối ngoại Đại hội XIII

02/04/2019 16:17

Ngày 01/4, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao đã chủ trì Tọa đàm với sự tham gia của các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đồng chí lão thành và cố vấn của Bộ Ngoại giao nhằm đánh giá quá trình triển khai công tác đối ngoại nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, định hướng xây dựng đường lối chính sách đối ngoại Đại hội XIII và phục vụ đóng góp xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

TIN LIÊN QUAN
toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii Triển khai với tinh thần cao nhất phục vụ công tác chuẩn bị xây dựng các văn kiện Đại hội Đảng XIII
toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội lần thứ 3

Tham dự Tọa đàm có nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và các đồng chí nguyên Thứ trưởng, lão thành và cố vấn của Bộ. Tham dự tọa đàm còn có thủ trưởng các đơn vị trong Bộ và các cán bộ làm công tác hoạch định chính sách của Bộ.

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii
Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nhìn lại 3 năm kể từ Đại hội XII, các ý kiến đánh giá cho rằng các xu hướng thế giới và khu vực được Đại hội XII nhận định về cơ bản vẫn đúng, tiêu biểu là các xu hướng hợp tác - đấu tranh, toàn cầu hóa, Cách mạng công nghiệp 4.0... tuy nhiên với những sắc thái mới, với những diễn biến chưa từng có, phức tạp, khó lường hơn trước.

Thế và lực Việt Nam trong thời gian qua đã có những bước phát triển mới. Công tác đối ngoại được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đánh giá là một trong những điểm sáng trong tổng thể thành tựu chung của đất nước. Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, cạnh tranh nước lớn gia tăng và các thể chế quốc tế mà Việt Nam tham gia gặp nhiều thách thức, đối ngoại đã thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii
toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Các đại biểu cũng đã khẳng định những nhận thức, tư duy và phương hướng đúng đắn được đưa ra tại Văn kiện Đại hội XII, đó là nền tảng quan trọng để đạt được những thành công về đối ngoại. Các đại biểu trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về những điểm chưa rõ trong nhận thức và những điểm còn hạn chế trong triển khai công tác đối ngoại thời gian qua, đồng thời xác định những vấn đề đặt ra cho Việt Nam, trong đó bao gồm cả những thách thức và cơ hội. Các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, các đồng chí lão thành và cố vấn của Bộ đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu và tâm huyết vào việc xây dựng một tư duy đối ngoại mới trong bối cảnh mới, hoạch định đường hướng chiến lược đối ngoại cho giai đoạn sắp tới và những điểm mới về nhận thức, định hướng để đưa vào Văn kiện Đại hội XIII.

Kết luận tại tọa đàm, Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, các đồng chí lão thành và cố vấn của Bộ về những góp ý và trao đổi rất tâm huyết, có giá trị và ý nghĩa cao. Thứ trưởng khẳng định sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo và sẽ ghi nhận, tổng hợp những ý tưởng, khuyến nghị để đóng góp cho Văn kiện Đại hội Đảng XIII.

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii
Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, các đồng chí lão thành và cố vấn của Bộ về những góp ý và trao đổi rất tâm huyết, có giá trị và ý nghĩa cao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Xác định đóng góp cho Văn kiện Đại hội Đảng XIII là nhiệm vụ quan trọng, cần liên tục được cập nhật, bổ sung, trao đổi lấy ý kiến từ nay đến khi Đại hội diễn ra, Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, các đồng chí lão thành và cố vấn của Bộ sẽ tiếp tục dành thời gian, tâm huyết đóng góp  cho Bộ.

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii

 

“Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”

Đây là chủ đề công tác năm 2019 của Bộ Ngoại giao do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tuyên bố ...

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chiều 5/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII ...

toa dam dinh huong xay dung duong loi chinh sach doi ngoai dai hoi xiii

 

Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII

Trong những ngày này, cả nước đang tưng bừng hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 cùng ...

CT