Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan”

11/01/2019 21:52

Chiều ngày 11/01, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Gặp gỡ Azerbaijan”, sự kiện quan trọng để các địa phương của Việt Nam trao đổi phương hướng, biện pháp và dự án hợp tác cụ thể với Azerbaijan.

TIN LIÊN QUAN
toa dam gap go azerbaijan Việt Nam – Azerbaijan: Xa mà gần
toa dam gap go azerbaijan Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, tình hữu nghị từ góc nhìn lịch sử

Tọa đàm đã thu hút sự tham dự của đại biểu gần 14 địa phương Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục ngoại vụ cho biết, Việt Nam hết sức coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Azerbaijan.

toa dam gap go azerbaijan
Cục trưởng Cục ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc Tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, những năm gần đây chứng kiến quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển. Cuối năm 2018 vừa qua, hợp tác giữa Đại sứ quán Azerbaijan và tỉnh Hà Giang đã mang lại kết quả tuyệt vời và ý nghĩa - giúp cải thiện cơ sở vật chất tại điểm trường Phiềng Sủi, huyện Bắc Mê, Hà Giang. Quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước đã phục hồi và phát triển với tốc độ tốt.

Tuy nhiên, hợp tác giữa hai nước vẫn chưa xứng với tiềm năng của các địa phương hai nước. Quan hệ thương mại song phương hiện còn khiêm tốn (năm 2017 đạt 252 triệu USD).

Cục trưởng Cục ngoại vụ khẳng định, sự kiện này sẽ là hoạt động đối ngoại đầu tiên trong năm 2019, khởi đầu một năm hứa hẹn với hoạt động đối ngoại của các địa phương rất sôi nổi. Sự có mặt của đông đảo các đại diện của 14 tỉnh/thành phố tại thời điểm bận rộn cuối năm, Tết Cổ truyền sắp tới, thể hiện sự coi trọng, quan tâm tới cơ hội hợp tác với Azerbaijan của các địa phương Việt Nam. 

Tại Tọa đàm, các ý kiến phát biểu đều cho rằng mặc dù đã đạt được một số tiến triển nhưng quan hệ hai nước hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của mỗi bên, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong bối cảnh đó, song song với các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ, vai trò của các địa phương là rất quan trọng, nhất là trong việc chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác với Azerbaijan trong ba lĩnh vực ưu tiên là: nông nghiệp, khách sạn - du lịch và cảng biển - hậu cần. Các địa phương Việt Nam đã tranh thủ cơ hội này giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác với các đối tác Azerbaijan trong ba lĩnh vực này.

Đại sứ Azerbaijan Anar Lachinoglu Imanov đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, mong muốn các địa phương Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, nhất là về cơ chế, chính sách thông thoáng, minh bạch, cũng như sự chuẩn bị về đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Azerbaijan. Đại sứ khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa địa phương hai nước.

toa dam gap go azerbaijan
Đại sứ Azerbaijan Anar Lachinoglu Imanov phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Azerbaijan bày tỏ cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hỗ trợ và đồng tổ chức Toạ đàm, qua đó giúp cho các đại biểu Azerbaijan hiểu rõ hơn về tình hình đất nước, con người Việt Nam, mở ra các cơ hội hợp tác giữa địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long khẳng định, Bộ Ngoại giao ủng hộ, đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế; đồng thời tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác trong đó có Azerbaijan. Thành công của công tác đối ngoại địa phương có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công chung của đối ngoại đất nước.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ hoan nghênh và đánh giá cao những chia sẻ cởi mở, đóng góp tâm huyết, thiết thực của các đại biểu tham dự Tọa đàm. Ông bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, các địa phương Việt Nam đã hiểu thêm về đất nước Azerbaijan cũng như các cơ hội kết nối, hợp tác trong tương lai.

Ngài Đại sứ và các đại diện phía Azerbaijan cũng đã hiểu hơn tiềm năng, quan tâm và ký vọng của các địa phương Việt Nam. Cùng với đó, các ý kiến trao đổi đã làm rõ thêm các triển vọng, phương hướng và cách thức cụ thể trong hợp tác giữa Azerbaijan với các địa phương Việt Nam trong thời gian tới.

toa dam gap go azerbaijan
Toàn cảnh cuộc Tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho biết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thường nhấn mạnh đối ngoại địa phương là “trái tim của hội nhập”. Do đó, việc kết nối và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa địa phương Việt Nam với Azerbaijan có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan nói chung. Quan trọng hơn cả, sẽ góp phần vào tiến trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương hai nước nói riêng.

Ông đề nghị các địa phương và đối tác Azerbaijan duy trì kết nối, tiếp tục trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể trên cơ sở tiềm năng thế mạnh cũng như nhu cầu của cả hai bên.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ tin tưởng rằng nỗ lực, sự đồng lòng giữa hai bên sẽ giúp quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Azerbaijan nói chung và hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước nói riêng tiếp tục được phát triển mạnh mẽ và sâu rộng.

“Ngài Đại sứ Imanov là một lãnh đạo trẻ năng động và rất chủ động trong việc kết nối với các địa phương. Do đó, chúng tôi có hy vọng nhiều đề xuất được trình bày tại Tọa đàm ngày hôm nay sẽ được quan tâm hiện thực hóa thành những hợp tác cụ thể giữa hai bên. Về phía Cục Ngoại vụ, chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình, đồng hành cùng chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam cũng như Đại sứ quán Azerbaijan”, ông nhấn mạnh.

toa dam gap go azerbaijan
Cục trưởng Cục ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ Azerbaijan Anar Lachinoglu Imanov và các đại biểu dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chắc chắn rằng, không khí lạc quan, phấn khởi và những kết quả ban đầu đạt được trong Tọa đàm ngày hôm nay sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới hữu nghị - hợp tác đầy triển vọng.

toa dam gap go azerbaijan Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Azerbaijan

Chiều ngày 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Trợ ...

toa dam gap go azerbaijan Azerbaijan đề xuất Việt Nam tham gia khai thác tuyến vận tải biển mới

Chiều 13/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov. Bộ trưởng đề xuất Việt ...

toa dam gap go azerbaijan Cuộc hội ngộ giữa bạn bè Việt Nam - Azerbaijan

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “25 năm ...

toa dam gap go azerbaijan Thế giới của Mugham - dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan

Những âm thanh đầu tiên của Mugham - một trong những dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan - đã cất lên từ thời cổ đại. ...

Trung Hiếu-Khánh Linh