Tôm hùm đất khổng lồ dài gần 1m, sống 60 năm, gẫy càng có thể mọc lại

04/06/2019 09:03

Tôm hùm đất khổng lồ Tasmania bị liệt kê trong danh sách đỏ của IUCN, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.    

TIN LIÊN QUAN
tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai Khách sạn tổ chức LHP Cannes: Phục vụ 2 tấn tôm hùm, 18.000 chai rượu
tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai Những món hải sản chỉ dành cho giới nhà giàu
tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai
Cận cảnh tôm hùm đất khổng lồ Tasmania. (Nguồn: Twitter)

Tôm hùm đất khổng lồ Tasmania là động vật không xương sống nước ngọt lớn nhất thế giới. Loài này chỉ tìm thấy ở những con sông và suối ở Bắc Tasmania, Australia. Nằm trong danh sách đỏ của IUCN, tôm hùm đất khổng lồ là loài có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức và suy thoái môi trường sống.

Chế độ ăn của chúng thay đổi theo độ tuổi, nhưng chủ yếu gồm gỗ mục nát, cá nhỏ, côn trùng, thịt động vật thối rữa và những mảnh vụn khác có sẵn. Loài tôm này có thể đạt chiều dài gần 1m, nặng hơn 6kg và sống hơn 60 năm.

Tôm hùm đất khổng lồ Tasmania giao phối 2 năm một lần. Chúng rình mồi trong nước như cá sấu. Lớp vỏ ngoài nâu đen có thể ngụy trang vào đá và bùn giúp loài tôm này tránh khỏi tầm quan sát của con mồi và kẻ thù.

Chúng sở hữu cặp càng to khỏe tới mức có thể kẹp gãy xương, cắp đứt ngón tay người. Một đặc điểm khác của loài vật này đó là, sau khi gãy càng, chúng có thể mọc lại một chiếc càng khác.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy còn khoảng 100.000 con tôm hùm đất khổng lồ sống ở Tasmania. Tuy nhiên, đó chỉ là ước lượng bởi không thể đưa ra con số chính xác vì chúng sống dưới nước và những khu vực xa xôi.

Hiện Tasmania và Chính phủ liên bang Australia đã lên kế hoạch phục hồi nhằm mở rộng môi trường sống cho loài vật này, giảm bớt hành vi đánh bắt bất hợp pháp, cũng như tạo ra nhận thức trong cộng đồng về việc bảo tồn.

tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai Mỹ: Lần đầu tiên phát hiện xác cá mặt trời siêu hiếm

Một con cá mặt trời bí hiểm và to lớn, cực hiếm gặp và thường sinh sống ở khu vực Nam bán cầu, bất ngờ ...

tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai Nhật Bản: 3,1 triệu USD/con cá ngừ khổng lồ

Ngày 5/1, ngay trong phiên đấu giá đầu tiên của năm mới, chợ cá thay thế cho chợ cá nổi tiếng Tsukiji ở Nhật Bản ...

tom hum dat khong lo dai gan 1m song 60 nam gay cang co the moc lai Ấn Độ: Cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2

Cây đa cổ thụ ở vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose, Ấn Độ, lớn đến nỗi ai không biết sẽ tưởng họ đang nhìn ...

(theo Dân trí/WK, Traveller24)