Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ hôm nay, Quảng Ninh mang tên gọi đô thị mới, tầm vóc mới và trách nhiệm lớn hơn

Việt An - Tống Thoan
Sáng 28/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự và phát biểu tại Lễ công bố.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ hôm nay, Quảng Ninh mang một tên gọi đô thị mới, một tầm vóc mới và một trách nhiệm lớn hơn
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh cho lãnh đạo thành phố Quảng Ninh. (Nguồn: BTC)

Cùng dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; các Đại sứ, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các địa phương nước ngoài có quan hệ mật thiết, kết nghĩa với Quảng Ninh.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, dự buổi lễ có đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Quảng Ninh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, cán bộ tiền khởi nghĩa, các tướng lĩnh quân đội nhân dân, công an nhân dân trên địa bàn tỉnh; đại diện trí thức, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số; đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Phan Chí Hiếu đã công bố Nghị quyết số 36/2026/QH16 của Quốc hội về việc thành lập thành phố Quảng Ninh.

Theo Nghị quyết số 36/2026/QH16 của Quốc hội, thành phố Quảng Ninh được chính thức thành lập từ ngày 1/9/2026.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Xây dựng một thành phố hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quảng Ninh là vùng đất có vị trí đặc biệt trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Nơi đây có núi cao, biển rộng, biên giới dài, nhiều cửa sông, cửa biển. Địa thế ấy làm nên một cửa ngõ giao thương, đồng thời tạo thành phên giậu vững chắc ở phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Từ khi tỉnh Quảng Ninh được thành lập năm 1963, các thế hệ cán bộ và Nhân dân đã chung sức biến một vùng đất chịu nhiều tàn phá của chiến tranh thành một địa bàn năng động. Trong thời kỳ đổi mới, Quảng Ninh tiếp tục đi đầu trong đổi mới tư duy và phương thức phát triển.

Hạ tầng giao thông có bước tiến mạnh. Không gian đô thị được mở rộng. Du lịch, dịch vụ, công nghiệp, kinh tế cửa khẩu và kinh tế biển ngày càng phát triển. Đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới, biển, đảo được giữ vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, thành quả hôm nay là kết tinh của lịch sử, là công sức của nhiều thế hệ, là ý chí, khát vọng và tinh thần dám nghĩ, dám làm của người Quảng Ninh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ hôm nay, Quảng Ninh mang một tên gọi đô thị mới, một tầm vóc mới và một trách nhiệm lớn hơn
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: BTC)

“Việc Quảng Ninh trở thành thành phố là mốc son quan trọng trên chặng đường hình thành, xây dựng, kiến thiết và phát triển của Quảng Ninh. Từ hôm nay, Quảng Ninh mang một tên gọi đô thị mới, một tầm vóc mới và một trách nhiệm lớn hơn trước nhân dân, trước đất nước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.

Trong sự phát triển của đất nước hôm nay, Quảng Ninh giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Là cửa ngõ kết nối Việt Nam với Trung Quốc và thế giới. Là điểm giao thoa của các hành lang kinh tế, các tuyến giao thông, các chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Quảng Ninh cũng là một trung tâm lớn về công nghiệp, năng lượng, cảng biển, logistics, du lịch và dịch vụ của khu vực phía Bắc.

Than đã làm nên một phần lịch sử của Quảng Ninh. Nhưng tương lai của Quảng Ninh không chỉ có than. Quảng Ninh phải đi lên từ than, vượt lên trên than và phát triển bằng tri thức, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế biển và kinh tế di sản.

Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên, là tài sản vô giá của quốc gia và nhân loại. Yên Tử là cội nguồn tâm linh, là không gian văn hóa đặc sắc của dân tộc. Hệ thống cửa khẩu, cảng biển, sân bay và đường cao tốc tạo cho Quảng Ninh năng lực kết nối hiếm có. Nếu biết tổ chức tốt, những lợi thế ấy sẽ hợp thành sức mạnh mới. Một sức mạnh không chỉ cho Quảng Ninh, mà còn cho vùng đồng bằng sông Hồng, vùng trung du và miền núi phía Bắc, cho cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, việc thành lập thành phố Quảng Ninh vì thế không đơn thuần là thay đổi tên gọi hay mô hình tổ chức. Điều quan trọng hơn là tạo ra một bước chuyển về chất. Quản trị phải hiện đại hơn. Kinh tế phải xanh hơn. Hạ tầng phải đồng bộ hơn. Văn hóa phải được tôn vinh hơn. Cuộc sống của Nhân dân phải tốt đẹp hơn.

Tầm nhìn của Quảng Ninh phải rõ ràng: Xây dựng một thành phố hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc; một cực tăng trưởng năng động của phía Bắc; một trung tâm kinh tế biển, du lịch, dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao; một địa bàn hòa bình, ổn định, hợp tác và hội nhập; một nơi đáng sống, đáng đến, đáng đầu tư và đáng tự hào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ hôm nay, Quảng Ninh mang một tên gọi đô thị mới, một tầm vóc mới và một trách nhiệm lớn hơn
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, việc thành lập thành phố Quảng Ninh vì thế không đơn thuần là thay đổi tên gọi hay mô hình tổ chức. (Nguồn: BTC)

Tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới

Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tập trung thực hiện tốt bốn nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới mạnh mẽ quản trị thành phố. Bộ máy phải tinh gọn. Hoạt động phải hiệu lực, hiệu quả. Kỷ luật, kỷ cương phải nghiêm. Phân cấp phải rõ. Trách nhiệm phải cụ thể. Mỗi cán bộ phải gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân. Lấy kết quả công việc, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo.

Quảng Ninh phải tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới. Dám thí điểm. Dám chịu trách nhiệm. Dám vượt qua sức ỳ. Nhưng mọi đổi mới phải vì lợi ích chung, trong khuôn khổ pháp luật, được kiểm soát bằng kỷ cương và đạo đức công vụ. Kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Không để cơ hội phát triển trở thành lợi ích của một nhóm người. Thành quả phát triển phải thuộc về Nhân dân.

Thứ hai, xác lập mô hình tăng trưởng mới; phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Quảng Ninh cần đẩy nhanh chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”. Cơ cấu lại ngành than theo hướng hiện đại, an toàn, tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường. Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, năng lượng sạch, logistics và các dịch vụ có giá trị gia tăng lớn. Thúc đẩy kinh tế số, kinh tế dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo. Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, thu hút nhân tài và các nhà đầu tư chiến lược. Biển phải trở thành không gian phát triển chiến lược.

Phát triển cảng biển, vận tải, logistics, du lịch biển đảo, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và các ngành kinh tế biển mới. Phát triển kinh tế cửa khẩu theo hướng văn minh, hiện đại, hiệu quả. Mở rộng liên kết vùng và hợp tác qua biên giới. Chủ động tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Mỗi dự án phải được cân nhắc trên ba lợi ích: kinh tế, xã hội và môi trường. Không đánh đổi di sản, môi trường và chất lượng sống để lấy tăng trưởng ngắn hạn. Đó phải là nguyên tắc xuyên suốt.

Thứ ba, tổ chức tốt không gian đô thị; phát triển văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống. Thành phố mới phải được quy hoạch với tầm nhìn dài hạn. Kết nối chặt chẽ đô thị, công nghiệp, cảng biển, cửa khẩu, vùng núi và hải đảo. Hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Hạ tầng số, năng lượng, cấp nước, xử lý chất thải, y tế và giáo dục phải đồng bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: A
Thành phố Quảng Ninh hôm nay. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát triển đô thị nhưng không để mất bản sắc. Mở rộng không gian nhưng không để chia cắt cộng đồng. Thu hút đầu tư nhưng không để Nhân dân đứng ngoài quá trình phát triển. Phải giữ màu xanh của Hạ Long. Giữ linh khí của Yên Tử. Giữ vẻ đẹp của Bái Tử Long, Trà Cổ, Bình Liêu và các vùng văn hóa đặc sắc. Bảo tồn di sản phải gắn với sinh kế của người dân. Phát triển du lịch phải chuyên nghiệp, văn minh và có trách nhiệm. Công nghiệp văn hóa, kinh tế sáng tạo và kinh tế di sản phải trở thành những động lực mới.

Quan tâm hơn nữa đến miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thu hẹp chênh lệch về thu nhập và khả năng tiếp cận dịch vụ công. Chăm lo người có công, người yếu thế và công nhân lao động. Xây dựng con người Quảng Ninh khỏe mạnh, có tri thức, có kỹ năng, có văn hóa, có khát vọng. Một thành phố mạnh trước hết phải là thành phố của những con người mạnh.

Thứ tư, giữ vững quốc phòng, an ninh; bảo vệ chắc chắn biên giới, biển, đảo; mở rộng đối ngoại và hội nhập quốc tế. Phát triển kinh tế phải luôn gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Mỗi quy hoạch, mỗi công trình, mỗi dự án lớn đều phải tính đến yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.

Chủ động phòng ngừa các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống. Bảo đảm an ninh biên giới, an ninh biển đảo, an ninh năng lượng, an ninh mạng, an ninh kinh tế và trật tự, an toàn xã hội. Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Mở rộng quan hệ với các địa phương, đối tác quốc tế. Kết nối thị trường, công nghệ, tri thức và nguồn nhân lực. Hội nhập sâu rộng nhưng phải giữ vững độc lập, tự chủ; bảo vệ cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.

“Quảng Ninh là đất của sóng lớn, cũng là đất của những bước đi lớn. Mỗi khi lịch sử giao nhiệm vụ, người Quảng Ninh đều đoàn kết để vượt lên. Hôm nay, lịch sử trao một cơ hội mới. Cơ hội lớn. Trách nhiệm nặng nề. Tổng Bí thư tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Giữ vững đoàn kết. Nuôi dưỡng khát vọng. Dám nghĩ lớn. Dám hành động. Biến tiềm năng thành nguồn lực. Biến lợi thế thành sức cạnh tranh. Biến niềm tự hào hôm nay thành thành quả ngày mai”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ hôm nay, Quảng Ninh mang một tên gọi đô thị mới, một tầm vóc mới và một trách nhiệm lớn hơn
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Quảng Ninh Quản Minh Cường phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: BTC)

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường nhấn mạnh, thành lập thành phố Quảng Ninh là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, là niềm tự hào lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh bày tỏ lòng thành kính tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai phá, kiến tạo bờ cõi; trân trọng ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, các thương binh, bệnh binh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình vì hòa bình, độc lập của Tổ quốc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Ông Quản Minh Cường gửi lời cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước và bạn bè quốc tế đã quan tâm, dành tình cảm to lớn cho Đảng bộ và nhân dân thành phố. Đồng thời tri ân các thế hệ lãnh đạo Quảng Ninh qua các thời kỳ đã dành tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh, dày công đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Thành phố hôm nay.

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh cũng ghi nhận và trân trọng cảm ơn các Anh hùng lao động, đội ngũ doanh nhân, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang; đội ngũ công nhân, người nông dân, văn nghệ sĩ, trí thức; các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong đồng bào dân tộc và các tầng lớp nhân dân; những người Quảng Ninh đang sinh sống, học tập công tác ở mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Quảng Ninh giàu mạnh, văn minh, hiện đại, hạnh phúc.

“Đảng bộ thành phố Quảng Ninh quyết tâm đoàn kết một lòng, giữ vững kỷ cương, đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt để xây dựng thành phố Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế, cùng đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình thịnh vượng của dân tộc”, ông Quản Minh Cường khẳng định.

Thêm động lực để Bắc Ninh và Quảng Ninh phát huy thế mạnh riêng

Việt Nam đang thúc đẩy kế hoạch đưa Bắc Ninh và Quảng Ninh - hai trong những địa phương thu hút vốn đầu tư trực ...

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh

Chiều 24/8, với 100% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành ...

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án, số vốn 16.075 tỷ đồng, chào mừng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều nay (26/8), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao Quyết định đầu tư các dự án chào mừng tỉnh Quảng Ninh trở ...

Quảng Ninh: Khởi công Khu công nghiệp VB Quảng Yên quy mô gần 408 ha, vốn 3.740 tỷ đồng

Sáng 27/8, tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và ...

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành 25 dự án trọng điểm, tổng vốn hơn 46.800 tỷ đồng

Ngày 27/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi công và khánh thành đồng loạt 25 công trình, dự án cấp tỉnh với tổng vốn đầu ...

Đọc thêm

Tỉnh Quảng Ngãi xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia

Tỉnh Quảng Ngãi xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia

Đội K53 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu, phấn đấu tìm kiếm, quy tập từ 20 hài cốt liệt sĩ trở lên.
Ba Lan thúc đẩy việc mở các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ, tuyên bố không muốn là nơi đặt vũ khí hạt nhân

Ba Lan thúc đẩy việc mở các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ, tuyên bố không muốn là nơi đặt vũ khí hạt nhân

Ba Lan đang đàm phán với Mỹ về khả năng thiết lập một số căn cứ quân sự thường trực của Mỹ ở quốc gia Đông Âu này.
Dấu ấn Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Dấu ấn Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Sau những ngày trải nghiệm, giao lưu và kết nối đầy ý nghĩa, Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026 đã ...
Thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại các đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại các đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Chiều 27/8, UNDP và ECUE tổ chức Tọa đàm bàn giải pháp thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại Hà Nội và TP. Hồ ...
Tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại ...
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Giá khí đốt châu Âu gần chạm đỉnh trong vòng 3 năm, quốc gia nào sẽ phải 'thắt chặt hầu bao'?

Giá khí đốt châu Âu gần chạm đỉnh trong vòng 3 năm, quốc gia nào sẽ phải 'thắt chặt hầu bao'?

Châu Âu sẽ phải đối mặt với mùa Đông tiêu thụ khí đốt khắc nghiệt nhất kể từ năm 2022 khi giá bán buôn gần chạm đỉnh trong hơn ba năm qua.
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Phiên bản di động