Tổng kết công tác thi đua khen thưởng Cụm thi đua số 1 năm 2017

22/11/2017 08:26

Chiều 21/11, tại Hà Giang, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng Cụm thi đua số 1 - Bộ Ngoại giao và Hội nghị giao ban công tác đối ngoại các tỉnh biên giới phía Bắc năm 2017. 

TIN LIÊN QUAN
tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017 11 tỉnh cụm thi đua số 2 – Bộ Ngoại giao ký giao ước thi đua
tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017 Tạo khí thế mới trong thi đua, động lực mới cho phát triển

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến, cùng đại diện các tỉnh trong Cụm thi đua số 1 – Bộ Ngoại giao và các đơn vị có liên quan.

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Đình Quý chúc mừng các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã hoàn thành tốt công tác ngoại vụ trong năm qua.

Thứ trưởng cho biết, thời gian qua, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, khó lường hơn đặt ra nhiều vấn đề mới. Đồng thời, tình hình kinh tế và chính trị thế giới có những tác động đan xen, nhiều chiều đến môi trường an ninh và phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, trước tình hình nền kinh tế trong nước còn khó khăn, nhưng Việt Nam đã đạt được nhiều thành công đáng kể trong năm 2017. Đặc biệt, đó là với vai trò là chủ nhà APEC 2017, đã tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao, các hội nghị cấp Bộ trưởng APEC và đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, khẳng định được vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực, tăng cường hơn nữa quan hệ với đối tác lớn.

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017
Thứ trưởng Đặng Đình Quý phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng khẳng định, để có được thành công đó phải có sự tham gia chủ động, nhiệt tình, sâu sắc của tất các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các cơ quan ngoại vụ địa phương đã quán triệt sâu sắc và triển khai đồng bộ định hướng đối ngoại.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng, cơ chế giao ban định kỳ công tác ngoại vụ của các tỉnh biên giới phía Bắc và Quy chế tổ chức Cụm thi đua và bình xét Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao đối với các sở ngoại vụ được vận dụng hiệu quả, thiết thực, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác.

Thứ trưởng mong muốn, Hội nghị sẽ là diễn đàn cho cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác để làm tốt hơn công tác tham mưu trong các lĩnh vực hoạt động đối ngoại toàn diện ở địa phương, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân của từng địa phương.

Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, việc triển khai quy chế bình xét thi đua theo các cụm đã tạo được khí thế sôi nổi, đoàn kết, hợp tác, phối hợp, trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa tập thể, cá nhân trong đơn vị, giữa các đơn vị thành viên trong hoạt động của Cụm thi đua, làm cho phong trào thi đua trở nên sâu rộng, đều khắp. Cùng với đó, việc triển khai quy chế bình xét thi đua theo các cụm đã kích thích tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của từng đơn vị trong cụm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong năm 2018 sắp tới.

Đồng tình với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý về tình hình đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức đan xen, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến, cho biết, nhiệm vụ đặt ra cho công tác đối ngoại cả nước nói chung, công tác ngoại vụ địa phương trong thời gian tới rất nặng nề.

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến cho rằng nhiệm vụ đặt ra cho công tác đối ngoại cả nước nói chung, công tác ngoại vụ địa phương trong thời gian tới rất nặng nề. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh, trước những yêu cầu của hoạt động đối ngoại trong tình hình mới đòi hỏi chúng ta thực sự chủ động nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo; công tác ngoại giao địa phương phải được nâng tầm lên một bước mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh các địa phương từng bước hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch thường trực mong muốn, Hội nghị giao ban công tác đối ngoại các tỉnh biên giới phía Bắc, Hội nghị tổng kết công tác thi đua Cụm số 1 – Bộ Ngoại giao sẽ là diễn đàn dành cho ngành ngoại vụ các địa phương.

Đây sẽ là nơi để các đơn vị trong Cụm tổng kết đánh giá kết quả một năm thực hiện các phong trào thi đua; đẩy mạnh, phát huy vai trò của ngành ngoại vụ trong tham mưu cho tỉnh ủy, UBND các tỉnh triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, công tác biên giới lãnh thổ góp phần vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, từng bước nâng cao vai trò, khẳng định vị trí ngành ngoại giao tại địa phương.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 1 – Bộ Ngoại giao đã công bố Quyết định khen thưởng năm 2016 và trao cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác thi đua khen thưởng năm 2016.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Giang Lý Thị Lan thay mặt Cụm thi đua số 1 đã báo cáo tóm tắt công tác thi đua khen thưởng và kết quả thực hiện công tác đối ngoại năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. 

Theo đó, các đơn vị trong Cụm tiếp tục quán triệt và tuyên truyền chủ trương, đường lối của đảng, tư tưởng thi đua; đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua năm 2019; tham mưu cho cấp thẩm quyền trong công tác khen thưởng; triển khai nghiêm túc quy chế hoạt động thi đua của Cụm thi đua năm 2018.

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017
Đại diện một số đơn vị tham dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cụm thi đua tiếp tục thực hiện tốt và có hiệu quả các kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ công tác đối ngoại tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra; đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền phổ biến Quy chế thống nhất hoạt động đối ngoại.

Đặc biệt, các đơn vị sẽ tiếp tục chủ động, tăng cường và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác sâu sắc với các đối tác, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy kinh tế thương mại qua biên giới cũng như các ký kết hữu nghị các đơn vị địa phương…

Nhân dịp này, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã thảo luận trao đổi và đưa ra các đề xuất, kiến nghị với Bộ Ngoại giao. Trong đó, các đơn vị nhấn mạnh vào kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ  địa phương trong mở rộng hợp tác, tìm kiếm đối tác nhằm thiết lập quan hệ hữu nghị với các đối tác phù hợp với thực tiễn địa phương. Đồng thời, Cụm  mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục cung cấp thông tin, hỗ trợ địa phương tham gia quảng bá, tiếp thị sản phẩm địa phương đến với quốc tế.

Về công tác bồi dưỡng, đào tạo công chức, viên chức phụ trách công tác đối ngoại, các đơn vị mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại tại tỉnh, hỗ trợ địa phương trong bồi dưỡng Ngoại ngữ; hỗ trợ kinh phí đi lại ăn ở cho công chức Ngoại vụ địa phương tham gia các hoạt động dài ngày tại Hà Nội….

Hội nghị cũng nhất trí bầu Sở Ngoại vụ Sơn La làm Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 – Bộ Ngoại giao năm 2018. Sở Ngoại vụ Sơn La đã tiếp nhận nhiệm vụ mới và tổ chức ký giao ước thi đua năm 2018 của Cụm tại Hội nghị. Đây là căn cứ làm tiền đề để triển khai công tác thi đua khen thưởng cho năm tiếp theo.

Cụm thi đua số 1 – Bộ Ngoại giao gồm 8 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Hà Gang, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh.

Các đơn vị trong Cụm là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân tỉnh quản lý nhà nước về cong tác ngoại vụ và công tác biên giới lãnh thổ quốc gia của địa phương; các dịch vụ công thuộc phạm vị quản lý nhà nước của Sở theo quy định của pháp luật.

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017 Công bố Chiến lược hội nhập quốc tế tỉnh Hà Giang

Ngày 21/11, tại Hà Giang, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến ...

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017 Bế giảng khóa đào tạo kỹ năng biên - phiên dịch nâng cao cho cán bộ ngoại vụ

Ngày 13/9, tại Hà Nội, Cục Ngoại vụ phối hợp với Trung tâm Biên Phiên dịch quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ bế ...

tong ket cong tac thi dua khen thuong cum thi dua so 1 nam 2017 Phong trào thi đua cần bám sát mục tiêu phát triển KT-XH

Sáng 1/3/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã chủ trì phiên họp thứ 63 của ...

Nguyễn Hồng