📞

Tổng lãnh sự quán Pháp: Tôn vinh và chia sẻ ẩm thực Pháp với Việt Nam

18:02 | 16/03/2019
Ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM chia sẻ hôm 15/3 tại buổi họp báo công bố Lễ hội ẩm thực “Goût de France” - sự kiện trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Pháp Ngữ 2019.   
Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani giới thiệu về Lễ hội ẩm thực “Goût de France” (Ảnh: Bảo Lan)

Tại buổi họp báo, ông Tổng lãnh sự Floreani đã giới thiệu về Lễ hội, cũng như ý nghĩa của sự kiện. Ngài Floreani chia sẻ, mỗi vùng miền ở Pháp sẽ có những sản phẩm và mỗi sản phẩm sẽ có hương vị khác nhau được kết tinh từ vùng đất ấy.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trang trí bàn ăn bằng những đồ dùng như chén, nĩa,, dĩa…. có từ hơn 100 năm trước, để làm nên đêm Lễ hội ẩm thực “Goût de France” mang đậm phong cách Pháp", ông Floreani cho biết, đây là sự kiện thường niên được tổ chức và diễn ra trên toàn thế giới, với sự thu hút ngày càng đông các nhà hàng đậm chất ẩm thực Pháp tham dự. Hàng năm có trên 2000 nhà hàng trên khắp thế giới tham dự. Chỉ riêng trong năm 2018, Việt Nam sếp thứ 8, trên cả một số nước như Anh, Mehico…

Năm nay đã có 2500 nhà hàng trên toàn thế giới tham dự sự kiện này và Việt Nam cũng xếp thứ 7, với 51 nhà hàng tham dự.

“Điều đó cho thấy, đất nước Pháp và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng trong văn hóa, và ăn uống cũng không ngoại lệ. Thông qua những sự kiện có ý nghĩa như thế này, sẽ góp phần giúp cho dân tộc và nhân dân hai nước càng đến gần nhau hơn, không chỉ trong quá khứ, mà cả trong hiện tại và tương lai”, ông Floreani nhấn mạnh.

Đầu bếp bếp Nguyễn Mạnh Phúc của nhà hàng Le Bordeaux chế biến trực tiếp món soufflé Grand Marnier nổi tiếng của Pháp (Ảnh: Bảo Lan)

Tại buổi họp báo, Tổng Lãnh sự Pháp cũng đã giới thiệu đầu bếp Nguyễn Mạnh Phúc của nhà hàng Le Bordeaux (Đường D2- quận Bình Thạnh – TP. HCM) chế biến trực tiếp món soufflé Grand Marnier nổi tiếng của Pháp, cũng như được thưởng thức các món thịt nguội và các sản phẩm làm từ trái cây Pháp từ các đối tác của phía cơ quan Tổng lãnh sự.

“Người dân Pháp và Việt Nam đều là những người sành ăn, nhiều món ăn xuất thân từ pháp như bánh mì… Vì vậy, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam được thúc đẩy thông qua hiểu biết và chia sẻ về văn hoá. Trong đó những người sành ăn sẽ là người kết nối hữu hiệu nhất”. Đại diện phòng thương mại Pháp cũng cho hay.

Được biết, bên cạnh Lễ hội ẩm thực “Goût de France” sẽ diễn ra vào tối 21/3 tại Dinh Tổng Lãnh sự, thì trước đó cũng sẽ diễn ra hội thảo về dinh dưỡng ẩm thực.

Trong dịp này, nhiều bộ phim tư liệu về ẩm thực và nấu ăn cũng sẽ được trình chiếu và giới thiệu. Ngoài ra, còn có chương trình học nấu ăn dành cho những sinh viên Việt Nam ngành nói tiếng Pháp có cơ hội được học hỏi và trao dồi ngôn ngữ.