Đại sứ Jean Noël Poirier phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/3 (Ảnh: T.T) |
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa cho biết, 25 nhà hàng đã khẳng định tham gia sự kiện này tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và Huế… Tại đây, những đầu bếp trứ danh tại Việt Nam sẽ thực hiện một thực đơn đặc biệt cùng với các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Pháp gồm: rượu khai vị dùng kèm món nhấm nháp, món khai vị, một hoặc nhiều món chính, pho-mát, món tráng miệng, các loại rượu vang và champagne Pháp.
Hương vị Pháp đặc trưng
Sự kiện ẩm thực Goût de France/Good France lấy cảm hứng từ đầu bếp người Pháp Auguste Escoffier - người đã khởi xướng vào năm 1912 chương trình “Les Diners d’Espicure” – những bữa tối ẩm thực với cùng một thực đơn diễn ra vào cùng một ngày tại nhiều thành phố ở khắp nơi trên thế giới.
Lần đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái, 17 đầu bếp uy tín đến từ ba miền Việt Nam đã có một ngày hội thỏa sức sáng tạo từ chất liệu tinh túy của ẩm thực Pháp.
Năm nay, sự kiện thu hút được sự tham gia đông đảo hơn của các nhà hàng tại các khách sạn nổi tiếng cả nước. Ở Hà Nội, có tới 10 nhà hàng cùng những đầu bếp nổi tiếng tham gia để trổ tài nấu nướng các món ăn mang hương vị Pháp.
Nhà hàng La Badiane ở trung tâm phố cổ của Hà Nội luôn đưa ra một phong cách ẩm thực của Pháp trong một khung cảnh thư giãn. Được đào tạo tại các cơ sở nghệ thuật nấu ăn danh tiếng như khách sạn Lutetia hay Le Taillevent, đầu bếp Benjamin Rascalou đặc biệt yêu thích ẩm thực Địa Trung hải và vùng Antilles và các món ăn của ông thường xuyên là sự hội ngộ của hai nền văn hóa.
Tham gia vào Goût de France/Good France 2016, Benjamin Rascalou mong muốn giới thiệu sự pha trộn giữa các hương vị với những nguyên liệu rất đơn giản của các vùng miền khác nhau trên thế giới. Vì vậy, bữa ăn kiểu Pháp mà ông mang đến cho các thực khách sẽ gồm: khai vị lạnh (pa-tê vịt cuộn trong thịt nguội Parma, sốt tartar), khai vị nóng (há cảo nhân tôm, súp tôm vị cay), món chính (thăn bò Australia nướng ăn cùng với gan nguỗng, đậu Hà Lan nghiền sốt vang đỏ), phô mai (pho-mát bột giòn trong tinh dầu lá húng ăn cùng cà chua nướng và kem chanh) và tráng miệng (kem cháy 3 vị: vani, dừa, chanh).
10 đầu bếp tham gia vào sự kiện tại Hà Nội (Ảnh: T.T) |
Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống ẩm thực, nhưng đầu bếp Đào Văn Sơn tại nhà hàng Latabledchef tại Press Club đã được đào tạo hoàn toàn tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi - nơi ông từng được bổ nhiệm là phó bếp trưởng. Đến với sự kiện lần này, ông sẽ giới thiệu với các khách hàng yêu mến ẩm thực trong nước một ẩm thực Pháp thực thụ hòa quyện với một chút hương vị Việt Nam mà ông chuẩn bị bằng trái tim, sự tận tụy và những xúc cảm của chính mình. Đó là món khai vị hấp dẫn với sò điệp đen, trắng ăn cùng sốt quả bơ và sốt kem hàu hay món chính với gà Pháp nướng cùng bơ nấm xuân kim cương, đùi gà om hành tây cùng bánh khoai tây…
Thực đơn gần gũi hơn với người Việt
Không chỉ có sự tham gia của các nhà hàng, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng hòa chung vào bữa tối Goût de France/Good France 2016 với các khách mời chính là các học sinh trung học và các bạn trẻ Việt Nam học Pháp ngữ. Được biết, sẽ có khoảng 50 thực khách được mời thưởng thức bữa tối ấm cúng và vui vẻ tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam được tìm hiểu và thưởng thức nền ẩm thực của Pháp.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noël Poirier cho biết, các thực đơn năm nay vẫn được thực hiện theo đúng nguyên tắc trình tự món ăn Pháp với các hương vị đặc trưng nhất từ món khai vị, đến các món chính và cuối cùng là tráng miệng và rượu. Tuy nhiên, bữa ăn kiểu Pháp sẽ giảm đi một số món ăn đắt tiền và có nguyên liệu phù hợp hơn với khẩu vị cũng như điều kiện thưởng thức của người Việt Nam.
Tại Khách sạn Sofitel Motropole Hà Nội - địa chỉ nổi tiếng bởi ẩm thực Pháp xuất sắc hơn một thế kỷ nay, đầu bếp Olivier Gesnique đã từng làm việc tại một chuỗi 8 nhà hàng được gắn sao tại Pháp và châu Âu sẽ trổ tài các món khai vị độc đáo kết hợp với một số gia vị của Việt Nam như thạch quýt, kem trộn tiêu Phú Quốc, súp kem ác-ti-sô Đà Lạt… Tại nhà hàng Annamiti, thực khách có thể thưởng thức món súp kem xà lách son với hàu sữa Nha Trang…Chú ý kết hợp hương vị Việt Nam, đầu bếp Lê Thanh Tài tại nhà hàng Faifo, Hội An cũng thể hiện món súp hải sản “Biển Hội An” hay đầu bếp David Lacroix từ nhà hàng L’Annam là món pho-mát Tomme Mộc Châu.
Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, bữa tiệc ẩm thực sẽ được tổ chức tại Tổng lãnh sự Pháp với sự hiện diện của Chủ tịch Hạ Viện Pháp Claude Bartolone. Năm nay, bếp trưởng trứ danh Thierry Drapeau là người đảm nhiệm việc thực hiện bữa tối thú vị này.