Tổng thống Barack Obama gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

23/05/2016 21:43

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa ngày 23/5/2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Barack Obama
tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan Báo quốc tế đưa tin Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Hai bên hài lòng về những tiến triển tích cực và thành tựu quan trọng đạt được trong thời gian qua của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015.

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. (Ảnh: Minh Châu)

Hai bên mong muốn quan hệ Quốc hội hai nước tiếp tục được tăng cường, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sớm có các dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tăng viện trợ giúp Việt Nam khắc phụ hậu quả chiến tranh, đặc biệt là giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. 

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan
Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Hoa Kỳ tăng viện trợ giúp Việt Nam khắc phụ hậu quả chiến tranh, đặc biệt là giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh: Minh Châu)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa của Hiệp định TPP đối với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư của khu vực; tin tưởng Hiệp định này sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam xem xét, phê chuẩn; đề nghị phía Hoa Kỳ sớm thúc đẩy để Quốc hội Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định này.

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan
Tổng thống Obama cho cá ăn ở Ao cá Bác Hồ. (Ảnh: Minh Châu)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Tổng thống Obama thăm quan Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ. Chủ tịch đã giới thiệu với Tổng thống Obama về cuộc sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giai đoạn lịch sử 1945 -1946 và các cuộc tiếp xúc giữa Việt Minh và Hoa Kỳ. Tổng thống Obama khẳng định quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua những trang sử khó khăn nhưng cũng có những trang sử tích cực và giờ đây hai nươc cùng chung một mục tiêu vì hợp tác vì hòa bình, phát triển. Tổng thống Obama đã đi thăm không gian sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho cá ăn ở Ao cá Bác Hồ.

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan

Toàn cảnh cuộc họp báo chung Việt Nam – Hoa Kỳ

Chiều 23/5, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack ...

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan

Chính Thức: Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang ngày 23/5 cho biết Hoa Kỳ đã quyết định "dỡ bỏ hoàn toàn" lệnh cấm bán vũ ...

tong thong barack obama gap chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Barack Obama

Sáng 23/5, sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Phủ ...

PV.