| Tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng về một tương lai ổn định hơn, không còn xung đột. (Nguồn: TASS) |
Ông Putin bày tỏ hy vọng về một tương lai ổn định hơn: "Chúng tôi thực sự mong muốn được sống trong hòa bình và không có bất kỳ xung đột quân sự nào trong năm tới (2026)". Ông khẳng định Nga luôn nỗ lực giải quyết mọi vấn đề tranh chấp thông qua đàm phán.
"Quả bóng" đang nằm ở phía đối phương. Liên quan đến tiến trình hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài gần 4 năm, nhà lãnh đạo Nga khẳng định "quả bóng hoàn toàn nằm trong sân của người đứng đầu chính quyền Kiev và các nhà tài trợ châu Âu".
Ông Putin bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đang trì hoãn đàm phán hay từ chối các đề xuất hòa bình. Ngược lại, ông tiết lộ Nga đã chấp nhận một số "thỏa hiệp" trong thỏa thuận do Mỹ đề xuất để hướng tới việc giải quyết cuộc xung đột này.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Putin nhấn mạnh mối quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang phát triển một cách ổn định và nhất quán.
Phát biểu họp báo cuối năm, ông Putin cũng viện dẫn, Nga hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các nước châu Âu, với kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 240-250 tỷ USD. Ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.
Ngoài ra, Tổng thống Putin đã gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “người bạn đáng tin cậy và đối tác ổn định”, đồng thời nhấn mạnh vai trò của ông Tập như một "đồng minh" của Nga.