![]() |
| Thủ tướng Slovakia Robert Fico và người đồng cấp Hungary Viktor Orban là hai chính trị gia có lập trường cứng rắn trong vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine. (Nguồn: Getty Images) |
Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa, ông Fico nhấn mạnh lập trường phản đối “cuộc giết chóc vô nghĩa” ở cả hai phía chiến tuyến và cho rằng Tây Âu không nên bỏ qua giá trị của mạng sống con người.
Thay vào đó, ông ủng hộ viện trợ song phương tập trung vào tái thiết hậu chiến, coi đây là giải pháp nhân đạo thay thế việc cung cấp vũ khí.
Ông Fico đã gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu và tất cả các thủ tướng EU để nêu rõ lập trường.
Sự việc này cho thấy sự chia rẽ trong khối EU, khi Hungary và Slovakia phản đối viện trợ quân sự bổ sung, trong khi hầu hết các nước thành viên cho rằng việc tiếp tục hỗ trợ là cần thiết để bảo vệ an ninh Ukraine và châu Âu.
Theo dữ liệu chính thức của Ủy ban châu Âu (EC), EU đã hỗ trợ Ukraine khoảng 168,9 tỷ Euro (tương đương 197 tỷ USD) kể từ khi xung đột với Nga bùng phát hồi tháng 2/2022, trong đó 59,6 tỷ Euro dành cho quân sự.
Trong hơn 3 năm qua, các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên tục cung cấp các gói viện trợ tài chính, quân sự và nhân đạo cho Ukraine.
Tờ Magyar Nemzet (Hungary) dẫn báo cáo của EC cho biết, khoản hỗ trợ mà EU dành cho Ukraine trong 3 năm qua gần gấp đôi số tiền một quốc gia thành viên như Hungary nhận được từ EU trong 20 năm.
| NATO vẫn 'chín người mười ý' về tư cách thành viên của Ukraine, Tổng thư ký Mark Rutte thông cảm với một quyết định của Mỹ Hiện tại, không có sự đồng thuận giữa các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về tư cách thành viên ... |
| Tổng thống Nga hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ: Khẳng định coi trọng mối quan hệ song phương, New Delhi nói gì về xung đột Ukraine? Ngày 5/12, tại New Delhi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bắt đầu hội đàm với trọng tâm ... |
| Ukraine, Mỹ phát đi tín hiệu lạc quan về đàm phán kế hoạch hòa bình, chỉ rõ yếu tố quyết định thành bại Trong 2 ngày qua, phái đoàn Ukraine và Mỹ đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy một lộ trình ... |
| Thủ tướng Thái Lan bất ngờ tuyên bố quyết định quan trọng giữa lúc căng thẳng với Campuchia Ngày 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức giải tán Hạ viện theo một sắc lệnh hoàng gia, qua đó mở đường ... |
| Đặc phái viên Mỹ đến Berlin đẩy nhanh lộ trình, Ukraine được đề xuất gia nhập EU vào ngày 1/1/2027? Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các lãnh đạo châu Âu tại Berlin (Đức) ... |
