![]() |
| Mỹ nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Nga-Ukraine. (Nguồn: Reuters) |
Một quan chức Nhà Trắng ngày 13/12 xác nhận với truyền thông về thông tin đăng trên tờ Wall Street Journal rằng đặc phái viên Steve Witkoff sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Zelensky và lãnh đạo châu Âu để thảo luận về tình hình đàm phán hòa bình.
Chính phủ Đức cho biết, Berlin sẽ đăng cai cuộc gặp của các nhà lãnh đạo, bao gồm lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vào ngày 15/12, sau khi Tổng thống Zelensky tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Đức - Ukraine cùng Thủ tướng Friedrich Merz.
Thời gian gần đây, Washington gia tăng sức ép nhằm thúc đẩy Kiev đạt được một thỏa thuận.
Các quan chức Ukraine cho biết, nước này đã gửi tới Mỹ một kế hoạch cập nhật, dựa trên đề xuất hòa bình 28 điểm ban đầu của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga bùng phát từ tháng 2/2022.
Trước đó, ngày 12/12, Financial Times cũng dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Ukraine có thể sẽ gia nhập EU vào ngày 1/1/2027, theo một đề xuất hòa bình đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột.
Financial Times cho biết, đề xuất này đang được các quan chức Mỹ và Ukraine thương thảo với sự ủng hộ của Brussels.
Trong khi đó, báo Bild của Đức đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky sắp tới Berlin để gặp Thủ tướng Đức Friedrich Merz và làm việc với đại diện của Anh và Pháp.
Tờ Bild cho biết, hiện chưa rõ hình thức các cuộc thảo luận cũng như việc quan chức Mỹ có tham dự trực tiếp hoặc từ xa hay không.
Cũng trong ngày 12/12, Thủ tướng Ukraine Yuliia Svyrydenko cho biết, nước này và Mỹ đã tiến hành một vòng đàm phán mới về công tác tái thiết. Theo bà Svyrydenko, phía Mỹ tham dự cuộc họp có các ông Jared Kushner và Steve Witkoff, cùng Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Ajay Banga và Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink.
Bà Svyrydenko cho biết, một nhóm công tác đã được thành lập nhằm xây dựng một “kế hoạch hành động” trong thời gian tới.
Về phía Nga, báo Kommersant ngày 12/12 đưa tin, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, cho biết một lệnh ngừng bắn ở Ukraine chỉ có thể khả thi sau khi lực lượng Kiev rút khỏi toàn bộ vùng Donbass gồm tỉnh Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine.
"Vùng Donbass sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga, nếu không bằng cách đàm phán thì bằng biện pháp quân sự. Mọi vấn đề khác sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào điều đó", Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thêm
| Châu Âu nhảy vào cuộc đua tìm kiếm hòa bình ở Ukraine, tung ra đề xuất 24 điểm đối trọng Mỹ: Khẳng định Kiev sẽ là thành viên của EU? Liên minh châu Âu (EU) đã xây dựng kế hoạch hòa bình dành cho Ukraine, được xem là đối trọng với đề xuất mà Mỹ ... |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy nhanh tiến trình xây dựng khung khổ hợp tác CPTPP-EU Chiều 22/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với Thủ tướng Canada Mark ... |
| Ấn Độ tiến nhanh trên lộ trình trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới Thị trường xe điện (EV) Ấn Độ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025 khi tổng số xe điện đăng ký ở mức ... |
| Kế hoạch hòa bình Ukraine: Nga tỏ thiện chí hợp tác về giải quyết tình hình xung đột, sẵn sàng trấn an châu Âu bằng cách ký cam kết, cảnh báo một điều Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện thiện chí trong việc hợp tác nhằm giải quyết tình hình xung đột ở Ukraine. |
| Châu Âu tuyên bố đoàn kết ủng hộ thỏa thuận 'hòa bình công bằng' cho Ukraine, Kiev nhận tin vui Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ... |
