Tổng thống Nursultan Nazarbaev - Người tổ chức mô hình phát triển của Kazakhstan

Phạm Xuân Sơn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. “Mô hình phát triển Kazakhstan” hậu Liên Xô cũ và quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa nước này với Việt Nam đều gắn liền với tên tuổi Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan, Nursultan Nazarbaev.    
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Kazakhstan tổ chức kỷ niệm 28 năm ngày Quốc khánh
Giới thiệu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam tại Kazakhstan
1827 12
Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Từ xuất sắc trong đối nội…

Trong suốt quá trình nhậm chức từ năm 1991 đến tháng 3/2019, Tổng thống Nazarbayev đã đề ra chính sách cải cách có hệ thống và kế hoạch logic, với phương hướng chính tập trung vào lợi ích của con người, xác định ưu tiên chủ yếu là phát triển kinh tế sau đó là hiện đại hóa chính trị.

Chính cách tiếp cận này đã dẫn dắt Kazakhstan đến những thành công hiện tại, trở thành một trong số 50 quốc gia phát triển nhất thế giới, đồng thời tạo ra nền tảng phát triển vững chắc trong tương lai. Ngày nay, những thành công của Kazakhstan trong việc xây dựng nhà nước được gọi là “mô hình phát triển Kazakhstan”.

Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan đã hoạch định đường lối cải tạo đất nước kiên quyết và quyết đoán. Ông là người đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thành lập hình thức Tổng thống điều hành đất nước, một thể chế đảm bảo sự ổn định chính trị, tạo ra mô hình điều hành nhà nước hiệu quả và tối ưu.

Thực tế đã cho thấy, đây là con đường đúng đắn dựa trên chiến lược cân bằng và thận trọng, là công cụ hữu hiệu loại trừ những hệ lụy tiêu cực hậu Liên Xô cũ và xây dựng hình thái quốc gia Kazakhstan rất khác biệt.

Cơ sở tư tưởng của Đảng Nur Otan do ông Nurultan Nazarbayev lãnh đạo bao gồm các yếu tố: ý thức hệ bảo thủ, chủ nghĩa tự do và dân chủ-xã hội. Hệ thống ba yếu tố trên đảm bảo phổ quát rộng lớn việc ứng dụng chúng trong hoạt động thực tiễn của Đảng này, do đó củng cố lợi ích chức năng và vị trí thống trị trong đời sống chính trị của Kazakhstan hiện đại. Đảng Nur Otan bổ sung hài hòa sự điều hành của Tổng thống, làm tăng sức mạnh điều hành không chỉ trong tình thế hiện tại mà cho tương lai lâu dài. Vì vậy, Đảng này cần liên tục khẳng định vị trí lãnh đạo của mình trong suốt chiều dài lịch sử của Kazakhstan kể từ khi ông Nazarbayev nhậm chức Tổng thống.

Chính phủ của ông Nazarbayev được đánh giá là một Chính phủ trách nhiệm và gọn nhẹ, sở hữu một Nghị viện chuyên nghiệp, một Tòa án độc lập, các cơ quan chính quyền địa phương hiệu quả, cùng nhau hình thành một cơ chế thống nhất và gắn kết chính quyền nhà nước. Tầng lớp tinh hoa kinh doanh quốc gia được hình thành tại Kazakhstan nhờ việc tạo ra các điều kiện để phát triển một xã hội dân chủ, dân sự và pháp lý. Ngoài ra, Tổng thống Nursultan Nazarbayev cũng cho thấy vai trò quan trọng trong việc tạo ra hệ thống an ninh quốc gia, có tính đến tình hình địa chính trị và địa kinh tế của Kazakhstan.

Nursultan Abishevich Nazarbayev (sinh ngày 6/7/1940) nhậm chức Tổng thống Kazakstan từ năm 1991 đến tháng 3/2019, khi đã 78 tuổi. Ông Nazarbayev đã từng giữ nhiều chức vụ cao cấp của nước Cộng hòa Xô Viết Kazakh thuộc Liên bang Xô viết trước khi trở thành tổng thống Kazakhstan. Tổng thống Nazabayev đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 1991, 1999, 2005, 2011 và 2015. Năm 2020 là kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông Nazarbayev.

Nhờ chính sách cân bằng và linh hoạt của Tổng thống Nazarbayev, Kazakhstan đã khắc phục thành công mọi khó khăn từ sự sụp đổ của Liên Xô cũ. Chủ nghĩa yêu nước của Kazakhstan đã hình thành với nền tảng là sự đoàn kết xã hội. Mọi công dân nước này đều bình đẳng và trong đó không có khác biệt dân tộc, là nền tảng cho sự thành công của xã hội đa sắc tộc, tránh bùng phát xung đột giữa các dân tộc. Theo ông Nursultan Nazarbayev, sự đa dạng sắc tộc không phải điểm yếu mà là sự giàu có của đất nước.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo quốc gia Nursultan Nazarbayev đã làm sống lại ý thức, tâm lý và truyền thống, giá trị đạo đức và tinh thần của nhân dân Kazakhstan và di sản văn hóa - lịch sử của mình. Như ông Nazarbayev lưu ý, người dân Kazakhstan cần nghiêm khắc với bản thân, trung thực với người khác, trung thành với nhà nước - đây là những điểm quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ.

... đến thiện chí trong đối ngoại

Quan hệ giữa các quốc gia chiếm một vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại đa đảng cân bằng của Tổng thống Nazarbayev. Bản chất của chính sách này là thiết lập và phát triển hợp tác cùng có lợi với tất cả các chủ thể quan trọng trong chính sách thế giới và tham gia tích cực vào các quá trình quốc tế. Trong đó, yếu tố đa sắc tộc trở thành tấm danh thiếp của quốc gia Kazakhstan thống nhất. Tổng thống Nazarbayev đã thành lập Hội đồng Nhân dân Kazakhstan, cơ quan tư vấn bên cạnh Người đứng đầu quốc gia. Đây là mô hình tư vấn đầu tiên trên thế giới ở thời điểm Hội đồng được thành lập.

Ngoài ra, ông Nursultan Nazarbayev tỏ ra là một chiến lược gia có quy mô quốc tế, nhạy cảm với những thời cơ và thách thức của thời đại mới. Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan cho rằng một nhà nước mạnh không theo đuổi chính sách sinh tồn, mà chính sách kế hoạch hóa và phát triển dài hạn, luôn mở cửa trong việc hợp tác với thế giới.

Kazakhstan đã chấp nhận từ bỏ kho vũ khí hạt nhân sở hữu từ thời Xô Viết và đóng cửa bãi thử nghiệm Semipalatinsk, từ đó cho thấy thiện chí thúc đẩy hệ thống an ninh mới với định hướng chính tạo ra một thế giới phi hạt nhân. Kazakhstan cũng là nước đầu tiên trên thế giới dấn thân vào con đường phi hạt nhân hóa tích cực này.

2001 111
Cuộc gặp mặt với Tổng thống Nursultan Nazarbayev nhân chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Kazakhstan năm 2012.

Điểm đặc biệt nhất của Tổng thống Nursultan Nazarbayev là trình độ chuyên nghiệp cao và khả năng thực hiện các ý tưởng cải cách và chuyển đổi thành thực tiễn. Ông có phẩm chất độc đáo của một chính trị gia: có thể chăm chú lắng nghe những người đối thoại với mình, tiếp thu cái mới, đồng thời bày tỏ và truyền đạt quan điểm và ý kiến ​​của mình cho mọi người.

Trong các tác phẩm của mình, Tổng thống N. Nazarbayev đã phác thảo triết lý sâu sắc về việc tạo ra thủ đô mới ở một quốc gia độc lập. Thủ đô là thành phố chính và trung tâm hành chính thuộc về cả nước và mọi công dân của đất nước, do đó vị trí của nó đặc biệt quan trọng. Việc di dời thủ đô của đất nước là một sự kiện chưa từng có. Với cái nhìn sâu sắc của mình, ông Nazarbayev đã nhìn thấy ở vị trí thủ đô yếu tố cần thiết và quyết định cho sự phát triển ổn định hơn nữa của nhà nước, tạo thuận lợi cho quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, Tổng thống N. Nazarbayev là kiến ​​trúc sư trưởng của các quá trình hội nhập trong không gian Á-Âu. Ông là người khởi xướng việc hội nhập Á-Âu với đỉnh điểm là thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU - cùng với Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan). Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EAEU được ký kết ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Đây cũng là FTA đầu tiên của EAEU, tạo nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Việt Nam và Kazakhstan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 28 năm, nhưng trên thực tế, hai nước đã có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống hơn 70 năm từ thời kỳ Liên Xô cũ. Năm 2011, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chỉ một năm sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức Kazakhstan.

Từ những chuyến thăm này, hai nước đã cho thấy sự hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Kazakhstan có thể đáp ứng tốt nhu cầu của Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp, kim loại màu, thép, nhôm... Việt Nam hiện xuất khẩu sản phẩm hải sản, quần áo, giày dép, trà và cà phê, đồ điện tử... sang Kazakhstan. Kazakhstan cũng mong muốn Việt Nam tận dụng tiềm năng về logistics và giáo dục của nước này.

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về tình hình hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan, giới thiệu đôi nét về tình hình đất nước Kazakhstan cũng như quan hệ Việt Nam-Kazakhstan trong thời gian đã qua và hậu Covid-19, cũng như giới thiệu Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của nguyên Tổng thống Nursultan Nazarbayev sắp tới.
Việt Nam và các nước EAEU cần làm gì để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế?

Việt Nam và các nước EAEU cần làm gì để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế?

TGVN. Đó là một trong những câu hỏi xuyên suốt buổi Hội nghị bàn tròn mang tên “Những kết quả đầu tiên và triển vọng ...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan

TGVN. Sáng 14/11, tại Nhà Quốc hội, Lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã diễn ra trọng thể ...

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan mời các đối tác Việt Nam tham gia làm ăn, hợp tác

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan mời các đối tác Việt Nam tham gia làm ăn, hợp tác

TGVN. Ngày 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan.

Phạm Xuân Sơn
(Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xe Mazda 6 GT SP 2021 được ra mắt tại Australia, giá từ 36.073 USD

Xe Mazda 6 GT SP 2021 được ra mắt tại Australia, giá từ 36.073 USD

Năm 2021 đón nhận bản cập nhật cho dòng Mazda 6 với điểm mới lớn nhất là sự xuất hiện của mẫu GT SP mới.
Sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua: Tranh cãi đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn, 3 học sinh thương vong khi đi trải nghiệm...

Sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua: Tranh cãi đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn, 3 học sinh thương vong khi đi trải nghiệm...

Một số sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua phải kể đến tranh cãi đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn tại Hà Nội...
Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

Cuộc chiến không tiếng súng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung chắc chắn vẫn là một trong những tâm điểm đáng chú ý nhất trong năm ...
Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục trong năm 2020

Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục trong năm 2020

Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, ước tính cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt khoảng 700 triệu USD.
Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi đề phòng băng giá, mưa tuyết

Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi đề phòng băng giá, mưa tuyết

Đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng nhiệt độ không xuống thấp như đợt vừa qua, thời gian duy trì cũng chỉ kéo dài từ ngày ...
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Theo Quân đội Philippnes, chiếc máy bay bị rơi là do lỗi của động cơ khi đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế làm toàn bộ 7 người trên máy ...
Người phụ nữ 'quyền lực thế giới' Hillary Clinton dạy con thế nào?

Người phụ nữ 'quyền lực thế giới' Hillary Clinton dạy con thế nào?

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton luôn xem nuôi dạy cô con gái Chelsea là ưu tiên hàng đầu của cuộc đời mình.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

V-League mở màn mùa bóng mới trong khi bóng đá quốc nội tại Indonesia vẫn chưa thấy lối ra giữa mùa dịch Covid-19.
Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mục tiêu của chính quyền mới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận tượng trưng số hàng cứu trợ của Chính phủ Ấn Độ tặng nạn nhân lũ lụt miền Trung thời gian vừa qua.
Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự và phát biểu tại Tọa đàm 'Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế' do Bộ Ngoại giao cùng với Đại sứ quán Pháp đồng ...
Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phạm Hải Anh kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Ngày 14/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020 và đề ra những phương hướng và ...
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động