Tổng thống Pháp: Thấy rõ những thiếu sót và yếu kém, châu Âu cần ít phụ thuộc hơn vào Mỹ và Trung Quốc

15/06/2020 06:55
Chu Văn
15/06/2020 06:55

TGVN. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/6 tuyên bố ông sẽ nỗ lực xây dựng một châu Âu ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc và Mỹ, trong bối cảnh Pháp đang dần hồi phục sau 8 tuần phong tỏa. 

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 19h ngày 7/5: Bắc Kinh nói Mỹ nên cùng 'sát cánh' chống Covid-19 thay vì xem như kẻ thù, Tổng thống Pháp ‘quảng cáo’ khẩu trang
Pháp: Số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh, Tổng thống Macron muốn châu Âu đoàn kết hơn
tong thong phap thay ro nhung thieu sot va yeu kem chau au can it phu thuoc hon vao my va trung quoc
Tổng thống Macron nêu rõ thử thách đã cho thấy những thiếu sót và yếu kém khi phụ thuộc vào các châu lục khác. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu trước toàn quốc được phát trên truyền hình, Tổng thống Macron nêu rõ: "Thử thách này đã cho thấy những thiếu sót và yếu kém: Sự lệ thuộc của chúng ta vào các châu lục khác để có được một số mặt hàng. Tôi muốn chúng ta rút ra tất cả các bài học từ những gì chúng ta đã trải qua". 

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã cho thấy Pháp và phần còn lại của châu Âu phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc và những nơi khác như thế nào.

Trước đó, ngày 9/6, lãnh đạo các nước gồm Đức, Pháp và bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi EU đóng vai trò lớn hơn trong việc chuẩn bị cũng như đối phó với bất kỳ đại dịch nào khác trong tương lai.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Ba Lan, Bỉ và Đan Mạch đều nhất trí cần có một "cách tiếp cận chung của châu Âu" đối với những thách thức trong tương lai. Các nhà lãnh đạo kêu gọi người đứng đầu EU cần thể hiện vai trò lớn hơn, điều hướng tốt hơn nhằm tránh để xảy ra tình trạng mất đoàn kết, đặc biệt trong những ngày đầu xảy ra khủng hoảng.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/6: Tròn 2 tháng không có ca mắc ở cộng đồng, còn 7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/6: Tròn 2 tháng không có ca mắc ở cộng đồng, còn 7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 15/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay tròn 2 tháng Việt ...

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

 

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

TGVN. Ngày 12/6, trong tuyên bố chung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ cho biết, nước này sẽ dần mở cửa lại ...

Kinh tế Pháp dự báo suy giảm ở mức 'gây sốc' trong năm 2020

 

Kinh tế Pháp dự báo suy giảm ở mức 'gây sốc' trong năm 2020

TGVN. Ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này dự báo sẽ suy giảm ở ...

 

(theo Reuters)