Pháp: Số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh, Tổng thống Macron muốn châu Âu đoàn kết hơn

29/03/2020 11:02

TGVN. Tính đến 10h ngày 29/3, Pháp đã có 2.314 trường hợp tử vong vì dịch Covid-19. Số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 đã tăng lên 37.575 trường hợp so với 32.964 ca một ngày trước đó.

TIN LIÊN QUAN
phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon Bộ Y tế: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế
phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon Cập nhật 19h ngày 28/3: Thế giới vượt 600.000 ca nhiễm Covid-19, nhiều nước tiếp tục siết chặt biện pháp phòng dịch
phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon
Một nhân viên y tế đo thân nhiệt bệnh nhân tại Paris, Pháp ngày 27/3. (Nguồn: AFP)

Theo đó, tổng số ca tử vong do chính phủ Pháp thống kê mới chỉ tính đến số người tử vong tại các bệnh viện, trong khi nhà chức trách cho biết, họ sẽ cộng thêm dữ liệu về những người tử vong tại nhà vào tuần tới, mà có thể khiến con số tử vong sẽ tăng nhiều hơn.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết, nước này đã đặt mua thêm hơn 1 tỷ khẩu trang, phần lớn từ Trung Quốc, nhằm tăng nguồn lực trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ông Olivier, mỗi tuần cả nước Pháp dùng đến 40 triệu chiếc khẩu trang để đối phó với dịch bệnh và trong 3 tuần qua nước này đã thiếu nguồn cung vật tư này.

Ngày 28/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, người Italy nên cảnh giác khi nghĩ rằng chỉ có Trung Quốc và Nga mới giúp họ chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trả lời phỏng vấn các tờ báo hàng đầu của Italy, Tổng thống Macron nhấn mạnh: "Pháp sát cánh cùng Italy".

Đã có nhiều câu chuyện về viện trợ của Trung Quốc hoặc Nga, nhưng tại sao không nhắc đến việc Pháp và Đức đã chuyển giao 2 triệu khẩu trang và hàng chục ngàn trang phục bảo hộ y tế cho Italy. "Đây chỉ là sự khởi đầu và chúng ta không được để bị đầu độc bởi những điều mà các đối tác quốc tế và các đối thủ nói", Tổng thống Macron tuyên bố.

Tổng thống Macron cũng kêu gọi châu Âu triển khai ngân sách và đoàn kết trong việc xử lý cuộc khủng hoảng y tế hiện nay và hậu quả của nó. "Không muốn một châu Âu ích kỷ và chia rẽ", Tổng thống Pháp nói.

Italy, một trong những quốc gia bị virus SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất, gần đây đã chỉ trích Pháp và Đức khi 2 quốc gia này ban đầu đã từ chối cung cấp khẩu trang và các thiết bị y tế khác để giúp xử lý dịch bệnh. Trong khi đó, Trung Quốc đã gửi sang Italy 22 nhân viên y tế và ít nhất 20 tấn vật tư.

Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phát hành nợ chung để tài trợ cho quá trình phục hồi, khi cuộc khủng hoảng y tế hiện nay sẽ đẩy nhiều quốc gia vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, Đức và Hà Lan không hưởng ứng lời kêu gọi này.

phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon

Bộ Y tế: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế

TGVN. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành Chỉ thị số 6/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống ...

phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon

Dịch Covid-19: Lào thêm 2 ca nhiễm mới, diễn biến phức tạp ở Indonesia và Philippines

TGVN. Bộ Y tế Lào chiều 28/3 thông báo nước này đã có thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh ...

phap so ca tu vong do covid 19 tang manh tong thong macron muon chau au doan ket hon

Dịch Covid-19 ở Pháp: Đỉnh dịch có thể diễn ra trong 5 đến 8 ngày tới

TGVN. Theo Hội đồng khoa học tư vấn cho Tổng thống và Chính phủ Pháp, đỉnh dịch Coviod-19 tại Pháp có thể diễn ra trong 5 ...

Linh Nguyễn

(tổng hợp)