Tổng thống Putin ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì sự cố tràn dầu

04/06/2020 16:02

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi hơn 20.000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông ở Vòng Bắc Cực.

TIN LIÊN QUAN
tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau OPEC+ khó giải cứu giá dầu, ông Trump dọa áp thuế cao với dầu mỏ Nga, Saudi Arabia
tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau Covid-19 và giá dầu: Ngành dầu khí trúng ‘bão kép’
tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau
Khoảng 20.000 tấn dầu diesel đã tràn ra sông Ambarnaya ở Vòng Bắc Cực. (Nguồn: AFP)

The Guardian cho biết, sự cố trên xảy ra khi bể chứa nhiên liệu của một nhà máy điện gần thành phố Norilsk bị vỡ hôm 29/5. Nhà máy được vận hành bởi NTEK, một chi nhánh của Nornickel.

Trong một cuộc họp trực tuyến ngày 3/6, Tổng thống Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì ban quản lý của đơn vị này đã không báo có về sự việc. “Tại sao các cơ quan Chính phủ chỉ biết về sự việc này 2 ngày sau khi nó xảy ra? Chúng ta chỉ biết về các tình huống khẩn cấp thông qua mạng xã hội hay sao?”, ông Putin chất vấn lãnh đạo NTEK Sergei Lipin.

Nornickel nói rằng, NTEK đã báo cáo về vụ việc kịp thời. Tuy nhiên, Thống đốc vùng Krasnoyarsk khẳng định với Tổng thống Putin rằng, ông chỉ biết tình hình thực tế hôm 31/5 sau khi nắm được thông tin trên mạng xã hội. Ông Putin cho rằng, việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là cần thiết để huy động thêm nguồn lực cho công tác làm sạch môi trường sau sự cố.

Ủy ban điều tra quốc gia Nga cho biết đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về vụ việc và hiện đã bắt giữ một nhân viên của nhà máy.

Alexei Knizhnikov, một quan chức thuộc Quỹ quốc tế về bảo tồn thiên nhiên, cho biết diện tích tràn dầu rất lớn, thậm chí lớn hơn diện tích bị ảnh hưởng sau sự cố tràn dầu năm 2007 ở eo biển Kerch khi 5.000 tấn dầu tràn ra biển.

Thời điểm đó, vụ tràn dầu ở eo biển Kerch bị coi là sự cố tràn dầu nghiêm trọng nhất ở Nga, buộc Nga phải huy động sự can thiệp của quân đội và hàng trăm tình nguyện viên.

Hiện nay, thách thức đặt ra với công tác xử lý dầu diesel tràn ra sông Ambarnaya ở Bắc Cực đó là con sông này quá sâu và lại nằm ở vị trí xa xôi hẻo lánh không có đường xá. Bộ trưởng Môi trường Nga Dmitry Kobylkin đưa ra phương án đốt nhiên liệu, song một số ý kiến cho rằng, phương án này quá rủi ro.

tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau

Hệ thống ngân hàng Pháp 'điêu đứng' vì giá dầu giảm

TGVN. Giá dầu giảm mạnh có gây ảnh hưởng đến giá cả của các loại nhiên liệu khác, đồng thời cũng tác động đến các ...

tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau

Thị trường dầu mỏ hồi phục nhanh hơn dự kiến, nửa mừng nửa lo

TGVN. Đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, sự bất định và tâm lý không ...

tong thong putin ban bo tinh trang khan cap quoc gia vi su co tran dau

Giá dầu thế giới tăng tới 20%: Cú sốc giá dầu đi đến đâu?

Giá dầu thế giới tăng tới 20% ngay khi mở cửa thị trường sáng thứ Hai ngày hôm 16 tháng 9 năm 2019, cú sốc ...

(theo Minh Phương/Dân trí)