TP. HCM thúc đẩy phát triển du lịch thông minh theo hướng bền vững

07/09/2019 22:59

TGVN. Sáng 7/9, tại TP. HCM đã diễn ra Hội thảo quốc tế phát triển Du lịch thông minh với chủ đề "Du lịch thông minh - Kiến tạo hành trình".    

TIN LIÊN QUAN
tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung Thách thức mới của ngành du lịch
tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung Tổng cục Du lịch hợp tác với Vietjet Air đưa du lịch Việt Nam ra thế giới
tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung
Cách mạng công nghiệp 4.0 tận dụng sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin với sự đột phá của trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, muốn có du lịch thông minh phải có bốn chủ thể của du lịch thông minh là: Các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, du khách và người tham gia làm du lịch. Mỗi chủ thể trên cũng phải là chủ thể thông minh. Hệ sinh thái du lịch thông minh là sự hợp lực thông minh của cả bốn chủ thể trên.

Với tiềm năng và thế mạnh của TP. HCM, phát triển du lịch thông minh sẽ thúc đẩy ngành du lịch bền vững, nhưng đây cũng là vấn đề mới đòi hỏi nâng cao nhận thức và có sự triển khai đồng bộ. Do đó, những đơn vị liên quan trong ngành du lịch thành phố cần hiểu đúng về du lịch thông minh, nhất là học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, nhằm đưa ra mô hình và giải pháp triển khai một cách hiệu quả.

Với 20 tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo đã tập trung vào các nội dung như: Kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trong quản lý điểm đến và hỗ trợ khách du lịch trên thế giới; mô hình và giải pháp phù hợp phát triển du lịch thông minh tại TP. HCM tối ưu hóa trải nghiệm khách du lịch trước, trong và sau chuyến đi thông qua ứng dụng du lịch thông minh; đổi mới phương thức quản lý điểm đến, kết hợp số hóa chia sẻ và làm giàu dữ liệu điểm đến, nâng tầm và phát huy các giá trị di sản - văn hóa - lịch sử tại các điểm đến quốc tế thông qua ứng dụng du lịch thông minh...

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đánh giá đóng góp của các chuyên gia rất có ý nghĩa, giúp thành phố hình dung hiện trạng, bức tranh du lịch thế giới, tạo sự gắn bó giữa thành phố với các chuyên gia nước ngoài để thành phố tiếp tục thực hiện tốt chiến lược phát triển du lịch. Trên nền tảng của chiến lược phát triển du lịch hợp lý, yếu tố thông minh sẽ có điều kiện tích hợp tốt nhất, nâng cao hiệu quả chiến lược.

tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung
Với tiềm năng và thế mạnh của TP.HCM, phát triển du lịch thông minh sẽ thúc đẩy ngành du lịch bền vững.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, muốn phát triển du lịch thông minh, TP. HCM cần có cái nhìn tổng quan, toàn diện và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, các sở, ngành thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức, chuyên gia toàn cầu và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thực hiện những giải pháp cần thiết để phục vụ đô thị thông minh, trong đó có ngành du lịch thông minh. Qua đó, TP. HCM sẽ phát triển du lịch thông minh trên “bệ phóng” của nền tảng đô thị thông minh.

Để hướng đến phát triển du lịch thông minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các sở, ngành sớm hoàn thiện chiến lược phát triển du lịch TP. HCM trong cuối năm 2019, có kết nối hợp tác với 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để khai thác tiềm năng du lịch khu vực phía Nam. Bí thư đề nghị, ngành du lịch thành phố cần huy động các doanh nghiệp đóng góp ý kiến, tạo cơ sở dữ liệu để xây dựng, triển khai du lịch thông minh. Việc phát triển du lịch thông minh bên cạnh bảo đảm sự tăng trưởng cần phải bảo đảm lợi ích của người dân, không làm mất ổn định cuộc sống người dân trong quá trình phát triển du lịch.

tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung Tiềm năng lớn phát triển du lịch Việt Nam - Ấn Độ

Du lịch Việt Nam - Ấn Độ có tiềm năng phát triển to lớn, nhờ mối quan hệ gắn bó lâu đời, sự tương đồng ...

tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung Thủ tướng nêu 3 câu hỏi lớn đối với ngành Du lịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu 3 câu hỏi lớn đối với ngành Du lịch trong việc nâng cao chất lượng cũng như phát triển ...

tphcm thuc day phat trien du lich thong minh theo huong ben vung Việt Nam – Điểm đến hấp dẫn đối với du khách Canada

Hội chợ Du lịch và Nghỉ dưỡng tại Ottawa năm nay diễn ra trong hai ngày 30-31/3, với sự góp mặt của hơn 200 gian ...

QT