TP. Hồ Chí Minh nỗ lực đưa tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân

CHU VĂN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các cán bộ cơ sở, chính quyền địa phương của thành phố không quản ngại khó khăn, ngày đêm nỗ lực đến từng nhà người nghèo, lao động tự do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để bàn giao tiền hỗ trợ.
Người dân vui mừng khi nhận được thực phẩm hỗ trợ. Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN.
Người dân vui mừng khi nhận được thực phẩm hỗ trợ. (Nguồn: TTXVN)

Đây là những đối tượng khó khăn, được Thành phố hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ấm lòng giữa mùa dịch

Dịch Covid-19 kéo dài khiến cuộc sống mưu sinh của người nghèo, người lao động tự do, nhất là người ngoài tỉnh càng thêm khó khăn vất vả. Vì thế, khi nhận khoản tiền hỗ trợ theo quy định của thành phố, không ít người mừng rơi nước mắt.

Ông Nguyễn Văn Út đã gần 70 tuổi, chạy xe ôm sống tại huyện Bình Chánh cho biết: Dịch bệnh phức tạp, thêm phần lớn tuổi nên hơn tháng nay, ông không đi làm được, khiến cả gia đình càng thêm khó khăn, túng thiếu. “Gia đình vừa nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ địa phương. Số tiền này có ý nghĩa rất lớn, như chiếc phao giúp gia đình tôi vượt qua lúc khó khăn này”, ông Bảy rơm rớm nước mắt chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, bà Lê Thị Gòn đã hơn 60 tuổi, bán vé số dạo ở Quận 3, không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc khi nhận được số tiền hỗ trợ, bằng cả tháng đội nắng, dầm mưa đi bán vé số. Bà Gòn cho biết, bán vé số dạo kiếm tiền chỉ đủ chi tiêu mỗi ngày, không dư giả để dành. Dịch bệnh xuất hiện, đến đầu tháng 7, bà phải nghỉ ở nhà, không đi làm được.

“Những ngày qua, tiền ăn, tiền trọ... khiến tôi cùng nhiều người bán vé số ở đây vất vả, lao đao. Nay có tiền hỗ trợ từ chính quyền cộng thêm nhiều người cho gạo, mắm… chúng tôi mừng lắm, ít nhất cũng không lo thiếu ăn, có thể trọ ở đây đết hết tháng 8 này”, bà Gòn chia sẻ.

Cũng trong diện được hỗ trợ đợt này, song nhiều người có nghĩa cử đáng quý hơn khi quyết định nhường lại phần của mình cho những trường hợp khó khăn khác, tiêu biểu như ông Huỳnh Tuấn, ngụ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh hay ông Trương Lâm, mua bán ve chai tại phường 12, Quận 8. Ông Lâm và ông Tuấn đều dành dụm được tiền phòng thân nên vẫn còn đủ chi trả việc ăn. Do đó, 2 ông quyết định nhường phần hỗ trợ cho người khác khó khăn hơn mình, hy vọng mọi người cùng vượt qua đại dịch.

Trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc di chuyển đi lại của người dân phải hạn chế tối đa. Do đó, ở nhiều nơi, những người phụ trách chi trả tiền hỗ trợ đã chủ động mang đến cho người nghèo, lao động tự do... Điển hình như bà Chu Thị Cận, Trưởng Ban điều hành Khu phố 2, phường Thảo Điền (thành phố Thủ Đức) đã thu xếp thời gian đến từng phòng trọ, tìm gặp những lao động tự do, người bán vé số, bán hàng rong để bàn giao tiền hỗ trợ; động viên người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Để hoàn thành chi hỗ trợ cho hơn 2.000 người lao động đủ điều kiện với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2, bà Đào Thị My Thư, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã yêu cầu các phường tập trung đẩy nhanh tiến độ chi trả. "Làm sao để tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt. Để chậm ngày nào tức là có lỗi với người dân ngày đó", bà Đào Thị My Thư chia sẻ.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố, bên cạnh nguồn hỗ trợ từ chính sách, các địa phương cũng vận động nhiều doanh ngiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo, người yếu thế thông qua các cây ATM gạo, siêu thị 0 đồng, bữa cơm hàng ngày... cùng các thực phẩm khác, giúp giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng hành cùng chương trình này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng đã chi 3,9 tỷ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Đến với người khó khăn bất kể ngày đêm

Đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 23/7, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã hoàn thành cơ bản việc chi hỗ trợ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hơn 404 tỷ đồng tiền hỗ trợ được trao tận tay hơn 269.631 người lao động tự do theo 6 nhóm Nghị quyết của HĐND Thành phố đã đề ra.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, đây được xem là quyết tâm thắng lợi đầu tiên của các cấp, ngành thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch lần này; đưa chính sách kịp thời đến với người nghèo, người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Để gói hỗ trợ đến đúng lúc, kịp thời, ông Lê Minh Tấn cho biết: Cán bộ nhiều quận, huyện, phường, xã đã đội nắng, dầm mưa, làm công việc chi hỗ trợ cho người dân đến tận 21- 22 giờ hàng ngày và cả những ngày cuối tuần. Nhiều cán bộ cơ sở, địa phương tìm đủ mọi cách để liên lạc các hộ, đối tượng thuộc diện được hỗ trợ trong khu vực phong tỏa để chi tiền hỗ trợ nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có cái chi tiêu, sinh sống trong những ngày giãn cách.

Đồng cảm với các hộ nghèo, người lao động tự do, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết, nhiều địa phương đã chủ động ứng trước khi kinh phí chưa kịp rót về; tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Song, cũng có nhiều địa phương hiện là tâm điểm của dịch bệnh hay có quá nhiều điểm, khu vực bị phong tỏa hoặc đối tượng hỗ trợ đang thực hiện cách ly tập trung, đang trong quá trình điều trị nên cán bộ cơ sở phải chờ đến khi đối tượng hoàn thành sẽ chi trả ngay lập tức.

“Họ không chỉ linh hoạt, năng động, cố gắng làm thật nhanh, thật chính xác, đúng đối tượng mà còn phải luôn đảm bảo an toàn phòng dịch cho cả người nhận và người thực hiện nhiệm vụ chi trả hỗ trợ”, bà Ngọc chia sẻ.

Trong hoàn cảnh gặp khó khăn không ít khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông Lê Hùng Huệ, Phó Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Thủ Đức cho biết: "Tuy khó khăn nhiều, nhưng chúng tôi đã nỗ lực triển khai kịp thời gói hỗ trợ và chi tiền đến tận tay từng người dân đủ điều kiện. Riêng những trường hợp phát sinh hoặc gặp khó khăn vì dịch Covid-19 chưa được nhận hỗ trợ trong đợt này cũng đã được lập danh sách, đề xuất được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất".

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố, tính đến ngày 23/7, ngoài việc hoàn thành 100% chi hỗ trợ cho người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động), các địa phương cũng đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của HĐND Thành phố cho 26.332/46.060 thuộc nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc) với số tiền hơn 52 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 57,17%) của 1.540/3.031 đơn vị (đạt 50,81%).

Hiện TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục tập trung chi cho các đối tượng là công nhân bị ngừng việc, hoãn việc, mất việc làm ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố cùng các hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời đề xuất bổ sung khoảng 20.000 trường hợp người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ngoài 6 nhóm công việc theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, hơn 83.000 học sinh lớp 9 tham gia tuyển sinh vào lớp 10 nhấp nhổm ...

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh gửi tâm thư đến người dân, kêu gọi đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh gửi tâm thư đến người dân, kêu gọi đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19

Tâm thư của chủ tịch TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng cảm với hàng triệu người dân trong những ngày qua đã và ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Covid-19: TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Covid-19: TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Baoquocte.vn. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có công văn triển khai Nghị quyết 12/2021/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Covid-19 ở Hà Nội trưa 17/9: Phát hiện thêm 7 ca mới tại chung cư Đền Lừ và quận Thanh Xuân

Covid-19 ở Hà Nội trưa 17/9: Phát hiện thêm 7 ca mới tại chung cư Đền Lừ và quận Thanh Xuân

Baoquocte.vn. Trưa 17/9, Hà Nội có 7 ca bệnh Covid-19 (4 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong tỏa, đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ...
Lịch âm 18/9, xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 18/9, xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/9. Âm lịch hôm nay 18/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 18/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Cập nhật World Cup Futsal: Kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của Việt Nam

Cập nhật World Cup Futsal: Kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của Việt Nam

Baoquocte.vn. Cập nhật kết quả, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam ở World Cup Futsal 2021 ngày 17/9
Naomi Campbell được bổ nhiệm làm đại sứ toàn cầu cho quỹ từ thiện QCT

Naomi Campbell được bổ nhiệm làm đại sứ toàn cầu cho quỹ từ thiện QCT

Baoquocte.vn. Người mẫu Anh Naomi Campbell đang tham gia tổ chức từ thiện phát triển quốc tế Queen's Commonwealth Trust (QCT) với tư cách là đại sứ toàn cầu.
Man Utd: HLV Solskjaer lên tiếng về tương lai của Lingard và Cavani; Ronaldo đến khiến một số cầu thủ có thể không vui

Man Utd: HLV Solskjaer lên tiếng về tương lai của Lingard và Cavani; Ronaldo đến khiến một số cầu thủ có thể không vui

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer cho biết Man Utd đang đàm phán với Lingard, Cavavi trở lại trong tuần này và có cảnh báo cần canh phòng thay đồ từ khi có Ronaldo.
Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Hậu AUKUS, Mỹ bảo đảm không để Australia 'một mình chịu trận' trước sức ép từ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hậu AUKUS, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ không để Australia đơn độc trước các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc.
TP. Hồ Chí Minh: Dự thảo bộ tiêu chí chấm điểm phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại có gì đáng lưu ý?

TP. Hồ Chí Minh: Dự thảo bộ tiêu chí chấm điểm phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại có gì đáng lưu ý?

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có dự thảo các tiêu chí chấm điểm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại.
Covid-19 thế giới 17/9: Số ca bệnh ở Trung Quốc tăng; nguy cơ về biến thể nguy hiểm; khi nào thì hết dịch?

Covid-19 thế giới 17/9: Số ca bệnh ở Trung Quốc tăng; nguy cơ về biến thể nguy hiểm; khi nào thì hết dịch?

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 227,8 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,68 triệu ca tử vong và gần 214,5 triệu bệnh nhân bình phục.
TP. Hồ Chí Minh: Dự thảo bộ tiêu chí chấm điểm phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại có gì đáng lưu ý?

TP. Hồ Chí Minh: Dự thảo bộ tiêu chí chấm điểm phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại có gì đáng lưu ý?

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có dự thảo các tiêu chí chấm điểm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để trường học mở cửa trở lại.
Trượt đại học nguyện vọng 1 dù 9 điểm/môn thi, vì đâu?

Trượt đại học nguyện vọng 1 dù 9 điểm/môn thi, vì đâu?

Baoquocte.vn. Điểm thi năm nay tăng mạnh so với năm trước, do đó có thí sinh đạt 9 điểm/môn vẫn trượt nguyện vọng 1.
Trước thắc mắc về điểm chuẩn sư phạm cao nhất cả nước, Hiệu trưởng lý giải thế nào?

Trước thắc mắc về điểm chuẩn sư phạm cao nhất cả nước, Hiệu trưởng lý giải thế nào?

Baoquocte.vn. Trước nhiều thắc mắc về điểm chuẩn ở mức cao nhất cả nước với 30,5, Hiệu trường trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đã lên tiếng.
Công bố điểm chuẩn 2021 của 17 trường Quân đội nhân dân, cao nhất là 29,44 điểm

Công bố điểm chuẩn 2021 của 17 trường Quân đội nhân dân, cao nhất là 29,44 điểm

Baoquocte.vn. Sáng nay 16/9, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố điểm chuẩn của 17 trường, cao nhất là 29,44.
Điểm chuẩn đại học 2021: Nhiều ngành tăng đột biến, kỷ lục tăng tới 9 điểm

Điểm chuẩn đại học 2021: Nhiều ngành tăng đột biến, kỷ lục tăng tới 9 điểm

Baoquocte.vn. Điểm chuẩn đại học 2021 có những ngành đã tăng đến 9 điểm, mức tăng từ 2- 4 điểm cũng không ít.
Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2021: Cao nhất 27,9 điểm

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2021: Cao nhất 27,9 điểm

Baoquocte.vn. Năm 2021, ngành Truyền thông quốc tế Học viện Ngoại giao có điểm trúng tuyển cao nhất lên tới 27,9 điểm (trung bình 9,3 điểm/1 môn).
Covid-19: Cách virus SARS-CoV-2 tấn công và ‘phá huỷ’ cơ thể người bệnh

Covid-19: Cách virus SARS-CoV-2 tấn công và ‘phá huỷ’ cơ thể người bệnh

Baoquocte.vn. Covid-19 có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau, chúng không “phân biệt đối xử” dù bạn già hay trẻ, nam hay nữ…
Tiêm mũi 2 của giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac

Tiêm mũi 2 của giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac

Baoquocte.vn. Hôm nay, nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ 2 của giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Việt Nam Covivac.
Covid-19: Thêm hai nước quyết định tiêm vaccine mũi thứ 3

Covid-19: Thêm hai nước quyết định tiêm vaccine mũi thứ 3

Baoquocte.vn. Italy triển khai tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba từ ngày 20/9 còn Anh chấp thuận khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường.
Việt Nam vượt mốc tiêm 30 triệu mũi vaccine Covid-19

Việt Nam vượt mốc tiêm 30 triệu mũi vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 5 ngày liên tiếp đạt công suất 1 triệu mũi tiêm/ngày, sáng 14/9, Việt Nam đã vượt mốc tiêm hơn 30 triệu mũi vaccine Covid-19.
Covid-19: Vì sao giới khoa học chưa lo ngại biến thể Mu?

Covid-19: Vì sao giới khoa học chưa lo ngại biến thể Mu?

Baoquocte.vn. Biến thể Mu có những điểm tương đồng với chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, nhưng chưa cho thấy có nguy cơ gây ra mối đe dọa lớn.
Người tự điều trị Covid-19 tại nhà có được cấp 'thẻ xanh'?

Người tự điều trị Covid-19 tại nhà có được cấp 'thẻ xanh'?

Baoquocte.vn. Việc cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cho các trường hợp F0 tự điều trị tại nhà và 'thẻ xanh Covid-19' đang nhận được nhiều sự quan tâm.
Vietlott 17/9/2021, Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 6 17/9/2021

Vietlott 17/9/2021, Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 6 17/9/2021

Baoquocte.vn. Vietlott 17/9/2021. xổ số Vietlott Max 3D 17/9. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 17/9/2021 nhanh nhất từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMN 17/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

XSMN 17/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

Baoquocte.vn. XSMN 17/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 17/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
XSMB 17/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 17/9/2021. dự đoán XSMB

XSMB 17/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 17/9/2021. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 17/9. xổ số hôm nay 17/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 17 tháng 9 năm 2021. xổ số miền Bắc thứ 6. SXMB 17/9. XSMB thứ 6.
XSMT 17/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 17/9/2021. SXMT 17/9

XSMT 17/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 17/9/2021. SXMT 17/9

Baoquocte.vn. XSMT 17/9. XSMT thứ 6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 17 tháng 9 năm 2021. KQSXMT. SXMT 17/9. xổ số hôm nay.
Vietlott 16/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 16/9/2021. Vietlott Power hôm nay

Vietlott 16/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 16/9/2021. Vietlott Power hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 16/9. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 16/9/2021 từ trường quay. XS Power 655 hom nay. Xo so Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMT 16/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/9/2021. XSMT thứ 5

XSMT 16/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/9/2021. XSMT thứ 5

Baoquocte.vn. XSMT 16/9/2021. xo so mien trung. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 16 tháng 9 năm 2021. SXMT 16/9. KQSXMT. xổ số hôm nay 16/9.
Phiên bản di động