TP. Hồ Chí Minh nỗ lực đưa tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân

CHU VĂN
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các cán bộ cơ sở, chính quyền địa phương của thành phố không quản ngại khó khăn, ngày đêm nỗ lực đến từng nhà người nghèo, lao động tự do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để bàn giao tiền hỗ trợ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Người dân vui mừng khi nhận được thực phẩm hỗ trợ. Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN.
Người dân vui mừng khi nhận được thực phẩm hỗ trợ. (Nguồn: TTXVN)

Đây là những đối tượng khó khăn, được Thành phố hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ấm lòng giữa mùa dịch

Dịch Covid-19 kéo dài khiến cuộc sống mưu sinh của người nghèo, người lao động tự do, nhất là người ngoài tỉnh càng thêm khó khăn vất vả. Vì thế, khi nhận khoản tiền hỗ trợ theo quy định của thành phố, không ít người mừng rơi nước mắt.

Ông Nguyễn Văn Út đã gần 70 tuổi, chạy xe ôm sống tại huyện Bình Chánh cho biết: Dịch bệnh phức tạp, thêm phần lớn tuổi nên hơn tháng nay, ông không đi làm được, khiến cả gia đình càng thêm khó khăn, túng thiếu. “Gia đình vừa nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ địa phương. Số tiền này có ý nghĩa rất lớn, như chiếc phao giúp gia đình tôi vượt qua lúc khó khăn này”, ông Bảy rơm rớm nước mắt chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, bà Lê Thị Gòn đã hơn 60 tuổi, bán vé số dạo ở Quận 3, không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc khi nhận được số tiền hỗ trợ, bằng cả tháng đội nắng, dầm mưa đi bán vé số. Bà Gòn cho biết, bán vé số dạo kiếm tiền chỉ đủ chi tiêu mỗi ngày, không dư giả để dành. Dịch bệnh xuất hiện, đến đầu tháng 7, bà phải nghỉ ở nhà, không đi làm được.

“Những ngày qua, tiền ăn, tiền trọ... khiến tôi cùng nhiều người bán vé số ở đây vất vả, lao đao. Nay có tiền hỗ trợ từ chính quyền cộng thêm nhiều người cho gạo, mắm… chúng tôi mừng lắm, ít nhất cũng không lo thiếu ăn, có thể trọ ở đây đết hết tháng 8 này”, bà Gòn chia sẻ.

Cũng trong diện được hỗ trợ đợt này, song nhiều người có nghĩa cử đáng quý hơn khi quyết định nhường lại phần của mình cho những trường hợp khó khăn khác, tiêu biểu như ông Huỳnh Tuấn, ngụ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh hay ông Trương Lâm, mua bán ve chai tại phường 12, Quận 8. Ông Lâm và ông Tuấn đều dành dụm được tiền phòng thân nên vẫn còn đủ chi trả việc ăn. Do đó, 2 ông quyết định nhường phần hỗ trợ cho người khác khó khăn hơn mình, hy vọng mọi người cùng vượt qua đại dịch.

Trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc di chuyển đi lại của người dân phải hạn chế tối đa. Do đó, ở nhiều nơi, những người phụ trách chi trả tiền hỗ trợ đã chủ động mang đến cho người nghèo, lao động tự do... Điển hình như bà Chu Thị Cận, Trưởng Ban điều hành Khu phố 2, phường Thảo Điền (thành phố Thủ Đức) đã thu xếp thời gian đến từng phòng trọ, tìm gặp những lao động tự do, người bán vé số, bán hàng rong để bàn giao tiền hỗ trợ; động viên người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Để hoàn thành chi hỗ trợ cho hơn 2.000 người lao động đủ điều kiện với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2, bà Đào Thị My Thư, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã yêu cầu các phường tập trung đẩy nhanh tiến độ chi trả. "Làm sao để tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt. Để chậm ngày nào tức là có lỗi với người dân ngày đó", bà Đào Thị My Thư chia sẻ.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố, bên cạnh nguồn hỗ trợ từ chính sách, các địa phương cũng vận động nhiều doanh ngiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo, người yếu thế thông qua các cây ATM gạo, siêu thị 0 đồng, bữa cơm hàng ngày... cùng các thực phẩm khác, giúp giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng hành cùng chương trình này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng đã chi 3,9 tỷ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Đến với người khó khăn bất kể ngày đêm

Đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 23/7, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã hoàn thành cơ bản việc chi hỗ trợ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hơn 404 tỷ đồng tiền hỗ trợ được trao tận tay hơn 269.631 người lao động tự do theo 6 nhóm Nghị quyết của HĐND Thành phố đã đề ra.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, đây được xem là quyết tâm thắng lợi đầu tiên của các cấp, ngành thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch lần này; đưa chính sách kịp thời đến với người nghèo, người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Để gói hỗ trợ đến đúng lúc, kịp thời, ông Lê Minh Tấn cho biết: Cán bộ nhiều quận, huyện, phường, xã đã đội nắng, dầm mưa, làm công việc chi hỗ trợ cho người dân đến tận 21- 22 giờ hàng ngày và cả những ngày cuối tuần. Nhiều cán bộ cơ sở, địa phương tìm đủ mọi cách để liên lạc các hộ, đối tượng thuộc diện được hỗ trợ trong khu vực phong tỏa để chi tiền hỗ trợ nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có cái chi tiêu, sinh sống trong những ngày giãn cách.

Đồng cảm với các hộ nghèo, người lao động tự do, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết, nhiều địa phương đã chủ động ứng trước khi kinh phí chưa kịp rót về; tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Song, cũng có nhiều địa phương hiện là tâm điểm của dịch bệnh hay có quá nhiều điểm, khu vực bị phong tỏa hoặc đối tượng hỗ trợ đang thực hiện cách ly tập trung, đang trong quá trình điều trị nên cán bộ cơ sở phải chờ đến khi đối tượng hoàn thành sẽ chi trả ngay lập tức.

“Họ không chỉ linh hoạt, năng động, cố gắng làm thật nhanh, thật chính xác, đúng đối tượng mà còn phải luôn đảm bảo an toàn phòng dịch cho cả người nhận và người thực hiện nhiệm vụ chi trả hỗ trợ”, bà Ngọc chia sẻ.

Trong hoàn cảnh gặp khó khăn không ít khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông Lê Hùng Huệ, Phó Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Thủ Đức cho biết: "Tuy khó khăn nhiều, nhưng chúng tôi đã nỗ lực triển khai kịp thời gói hỗ trợ và chi tiền đến tận tay từng người dân đủ điều kiện. Riêng những trường hợp phát sinh hoặc gặp khó khăn vì dịch Covid-19 chưa được nhận hỗ trợ trong đợt này cũng đã được lập danh sách, đề xuất được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất".

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố, tính đến ngày 23/7, ngoài việc hoàn thành 100% chi hỗ trợ cho người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động), các địa phương cũng đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của HĐND Thành phố cho 26.332/46.060 thuộc nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc) với số tiền hơn 52 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 57,17%) của 1.540/3.031 đơn vị (đạt 50,81%).

Hiện TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục tập trung chi cho các đối tượng là công nhân bị ngừng việc, hoãn việc, mất việc làm ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố cùng các hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời đề xuất bổ sung khoảng 20.000 trường hợp người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ngoài 6 nhóm công việc theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, hơn 83.000 học sinh lớp 9 tham gia tuyển sinh vào lớp 10 nhấp nhổm ...

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh gửi tâm thư đến người dân, kêu gọi đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh gửi tâm thư đến người dân, kêu gọi đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19

Tâm thư của chủ tịch TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng cảm với hàng triệu người dân trong những ngày qua đã và ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tướng Thụy Sỹ đánh giá về khả năng tự vệ của quân đội, kêu gọi đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng

Tướng Thụy Sỹ đánh giá về khả năng tự vệ của quân đội, kêu gọi đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thụy Sỹ Thomas Suessli cảnh báo rằng quốc gia trung lập lâu đời này không có khả năng tự vệ trước một cuộc ...
Nhìn lại 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Nhìn lại 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025 từ hai hình thức bình ...
Phát huy sức mạnh mềm đối ngoại nhân dân

Phát huy sức mạnh mềm đối ngoại nhân dân

Công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 tiếp tục giữ vai trò là một trụ cột đối ngoại quan trọng, hỗ trợ thiết thực cho đối ngoại Đảng và ...
Cuộc họp thường niên lần thứ 34 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Cuộc họp thường niên lần thứ 34 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Từ ngày 25-27/12, tại Thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào.
Tiếp nối ước mơ, gắn kết thế hệ trẻ người Việt tại TP. Tachov

Tiếp nối ước mơ, gắn kết thế hệ trẻ người Việt tại TP. Tachov

Hội Thanh thiếu niên Sinh viên TP. Tachov (Czech) đã tổ chức sự kiện tái thành lập sau một thời gian gián đoạn hoạt động.
Việt Nam hoan nghênh việc Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung

Việt Nam hoan nghênh việc Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam về Tuyên bố chung giữa Campuchia và Thái Lan vừa đạt được.
HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

Havina Group từng bước xây dựng và phát triển hệ sinh thái giáo dục và nghê nghiệp đa tầng, hướng tới mục tiêu kết nối giáo dục Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế, ...
Quyết định chiến lược về sách giáo khoa và vai trò của NXB Giáo dục Việt Nam

Quyết định chiến lược về sách giáo khoa và vai trò của NXB Giáo dục Việt Nam

Bộ GD&ĐT đã chọn bộ sách 'Kết nối tri thức với cuộc sống' của NXB Giáo dục Việt Nam làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ 2026-2027.
Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ của ngành GD-ĐT, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 12/2 đến hết ngày 22/2.
Speaking 4 the Planet Pilot 2026: Khi tuổi trẻ cất tiếng vì tương lai bền vững

Speaking 4 the Planet Pilot 2026: Khi tuổi trẻ cất tiếng vì tương lai bền vững

Speaking 4 the Planet Pilot 2026 mở ra một sân chơi hùng biện song ngữ quy mô quốc gia, nơi học sinh Việt Nam thể hiện tư duy phản biện và tiếng nói trách nhiệm ...
Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới được định hình từ những con người bình dị mà xuất sắc.
Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

VECOM công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, được xây dựng từ số liệu khảo sát của gần 250 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước từ tháng 8-10/2025.
Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Nghiên cứu của MIT công bố trên tạp chí Cell cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tế bào gan thoái hóa, từ đó âm thầm làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng tăng hiệu quả giảm cân

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng tăng hiệu quả giảm cân

Bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, tỷ lệ phù hợp giúp ổn định đường trong máu, tăng khả năng đốt cháy chất béo, hỗ trợ kiểm soát ăn uống hiệu quả.
Đặt con người ở trung tâm phát triển bền vững

Đặt con người ở trung tâm phát triển bền vững

Luật Dân số mới của Việt Nam thể hiện sự chuyển dịch tư duy lập pháp, đặt con người làm trung tâm trong chiến lược phát triển quốc gia.
Luật Dân số: Hướng đi mới cho phát triển bền vững từ góc nhìn con người

Luật Dân số: Hướng đi mới cho phát triển bền vững từ góc nhìn con người

Ngày Dân số Việt Nam năm nay là dịp để khẳng định một chiến lược quan trọng: Lấy chất lượng dân số làm nền tảng cho phát triển bền vững.
Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới đánh dấu bước chuyển đổi từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, cam kết đặt con người làm trung tâm phát triển.
5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

Theo Tiến sĩ Matthew Walker, nếu buổi sáng liên tục cho cảm giác mệt mỏi, đó là lời nhắc rằng cơ thể đang cần được điều chỉnh.
Phiên bản di động