Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mexico

06/09/2019 11:21

TGVN. Ngày 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam Tổng thống Ấn Độ gửi điện mừng Quốc khánh Việt Nam
trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam Lãnh đạo các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh 2/9
trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Tham dự buổi lễ có Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico, Claudia Franco Hijuelos và gần 300 quan khách của các bộ, ngành, địa phương cùng bạn bè sở tại, đại diện ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt tại Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu của công cuộc đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, một nền kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng. Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, trong vòng 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành công vượt bậc về phát triển kinh tế và xã hội, với Tổng thu nhập quốc nội (GDP) tăng trưởng bình quân hàng năm từ 6-7% và tỷ lệ người nghèo đã giảm từ hơn 70% trong những năm 90 thế kỷ trước xuống còn dưới 6% trong năm 2018.

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam
Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico Claudia Franco Hijuelos phát biểu. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định,, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao những đóng góp và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè và cộng đồng quốc tế trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc và chân thành tới đại diện các quốc gia có mặt tại buổi lễ đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách đây 44 năm (‪19/5/1975-2019‬), quan hệ Việt Nam - Mexico đã và đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại đến văn hóa - xã hội. Hai bên thường xuyên ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trong mười năm trở lại đây, mậu dịch hai chiều có tốc độ tăng trưởng từ 10 đến 15%/năm và đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2018.

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam
Quang cảnh buổi lễ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương tin tưởng rằng, thông qua cơ chế của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như việc triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), quan hệ thương mại, đầu tư song phương sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Về phần mình, Tổng vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương, Claudia Franco Hijuelos nhấn mạnh, Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam, đối tác chiến lược quan trọng của Mexico tại châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 17 của Mexico trên thế giới và thứ 8 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng Vụ trưởng Claudia Franco Hijuelos bày tỏ tin tưởng rằng, với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 và thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực bảo vệ hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam
Tập thể cán bộ, nhân viên ĐSQ và đại diện Cộng đồng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Trong không khí thắm tình bạn bè, các khách mời đã cùng thưởng thức một số món ăn Việt Nam và chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa của đất nước, con người Việt Nam qua không gian trưng bày hình ảnh.

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Romania

TGVN. Ngày 1/9, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Romania đã long trọng tổ ...

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và trao phần thưởng cho học sinh - sinh viên tại Ba Lan

TGVN. Ngày 31/8 tại Warszawa, Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức trọng thể Lễ ...

trang trong ky niem 74 nam quoc khanh nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam Lãnh đạo các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), lãnh đạo các nước Brunei, Triều Tiên, Hàn Quốc, Italy, Hoa ...

PV.

(theo TTXVN)