Trang trọng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Mông Cổ và Brazil

TGVN. Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) đã được trang trọng tổ chức tại Mông Cổ và Brazil.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Tây Ban Nha
Đoàn Đại sứ quán Lào tại Australia chúc mừng 75 năm Quốc khánh 2/9
3608-image
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ chụp ảnh lưu niệm.

Tại Mông Cổ

Ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Đại sứ Cuba, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Ban chấp hành Hội Người Việt Nam và sinh viên Việt Nam đang làm ăn sinh sống, học tập tại Mông Cổ.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã nêu bật ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và điểm lại một số thành quả Việt Nam đạt được trong những năm qua. Đại sứ nhấn mạnh, 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao; an ninh, chính trị được giữ vững. Đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và khẳng định được vị thế trong khu vực và quốc tế…

Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, tiến bước mạnh mẽ trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"; mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu.

Điểm lại những thành tựu trên lĩnh vực ngoại giao, Đại sứ cho biết, đây cũng là dịp kỷ niệm 75 thành lập ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020). Trong suốt 75 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc…

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam và Mông Cổ nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có thách thức, khó khăn dịch Covid-19 gây ra. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải sớm thích nghi với tình hình mới để thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, ngoại giao… giữa Việt Nam và Mông Cổ tiếp tục phát triển đi lên.

"Đạt được những thành tựu đó, chúng tôi luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả và quý báu của nhiều quốc gia, bạn bè, cộng đồng quốc tế, nhất là của nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời là Mông Cổ và các nước có quan hệ đặc biệt với Việt Nam như Cuba và Lào…”, Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định.

3748-image-1
Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion chúc mừng 75 năm Quốc khánh Việt Nam.

Dự Lễ kỷ niệm, các đại biểu đều bày tỏ sự phấn khởi về những thành tựu trong phát triển, đổi mới của Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cuba Raul Delgado Concepcion xúc động nói: Tôi rất vinh dự được tham gia Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam. Quốc khánh là một ngày trọng đại đối với không chỉ người dân Việt Nam mà còn là niềm vui của nhân dân Cuba. Bởi lẽ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời, là những người anh em thân thiết. Cuba luôn bên cạnh đồng hành cùng các bạn Việt Nam".

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ Bulvath Ketsouvanh chia sẻ, được tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam là niềm tự hào, là vinh dự lớn. Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng có mối quan hệ đặc biệt thân thiết.

Cùng chung cảm xúc, Giáo sư S. Dashtsevel,Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam nói: “Tôi đã dự nhiều lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam, mỗi lần đều để lại cho tôi cảm giác tươi mới và cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong 3 năm qua, Đại sứ quán Việt Nam đã làm được rất nhiều việc, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch, giáo dục, an ninh, quốc phòng… phát triển vược bậc, đóng góp lớn cho phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ. Đại sứ quán là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ giữa hai nước".

4211-p3
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Brazil.

Tại Brazil

Ngày 1/9, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng toàn thể cán bộ và gia đình Đại sứ quán, Văn phòng tùy viên quân sự.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi bài viết tới các cơ quan báo chí của sở tại với nội dung về những bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, vươn tới mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văng minh" và khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Brazil - đối tác chính của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ.

Trong bài viết, Đại sứ cho biết, đất nước Việt Nam đã có những bước chuyển mình trong lịch sử phát triển 75 năm qua, từ một đất nước bị chia cắt trở thành một đất nước thống nhất, từ một đất nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chiến tranh trở thành một nước Việt Nam mới, với diện mạo mới và vị thế mới trên trường quốc tế. Ngày nay, tiến bước mạnh mẽ trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, GDP 6 tháng 2020 vẫn tăng trưởng dương, đạt gần 2%. Cán cân thương mại thặng dư gần 11 tỷ USD. Cho đến nay, Việt Nam vẫn kiềm chế, kiểm soát được đại dịch và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chính phủ Việt Nam tập trung làm tốt vai trò kiến tạo phát triển và quyết tâm hành động đổi mới, tái cơ cấu kinh tế bền vững, tự cường và chuyển đổi sang nền kinh tế số, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo hiệu quả.

4459-p1
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tại buổi lễ.

Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, hợp tác quốc tế với nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho 40 quốc gia, tổ chức.

Tương lai của Việt Nam song hành với hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ cùng các nước phòng chống đại dịch hiệu quả cũng như cùng phục hồi, phát triển kinh tế.

"Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã bước đầu đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm làm tốt cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 1/2020, với nhiều hoạt động và sáng kiến quan trọng kịp thời.

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; thiết lập được khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược, toàn diện, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam cùng các nước nâng tầm hợp tác vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Vương quốc Saudi Arabia

Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Vương quốc Saudi Arabia

TGVN. Ngày 31/8, tại thủ đô Riyadh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ...

Long trọng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào, Brunei và Mexico

Long trọng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Lào, Brunei và Mexico

TGVN. Lễ kỷ niệm, Triển lãm ảnh và nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra tại Lào, Brunei và Mexico để kỷ niệm 75 ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao

TGVN. Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại ...

QT.
(theo ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ, Brazil)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Nga cho rằng, nếu ông Putin nhận được giải Nobel Hòa bình 2021 thì là điều tuyệt vời, 'nếu không thì cũng không có vấn đề gì'.
Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Nga cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra không am hiểu khi bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin nhằm lập ra 'hành lang xanh' thương ...
Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã so sánh tình hình ở Belarus với các cuộc biểu tình lớn ở Ukraine năm 2013 và 2014 khiến tổng thống được Nga hậu ...
Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Toàn cầu có 32.382.295 ca Covid-19, trong đó, 986.841 trường hợp không qua khỏi và 23.893.819 bệnh nhân bình phục.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản ...
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi quan điểm về những nỗ lực cấp quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 24/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Bản tin sáng 25/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca nhiễm mới. Như vậy, đã 23 ngày Việt Nam không ...
Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Tiếp tục phiên thứ 4 liên tiếp giảm sâu, giá vàng SJC trong nước đã phá ngưỡng 55 triệu đồng, nhưng vẫn 'chưa ăn thua' so với thế giới.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam được nhanh chóng và an ...
Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động