Tranh chấp lợi ích với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt nguy cơ bị EU trừng phạt

11/07/2019 17:01

TGVN. Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị có hành động liên quan tới hoạt động khoan thăm dò khí đốt và dầu mỏ bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi đảo Cyprus.

TIN LIÊN QUAN
tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat Thổ Nhĩ Kỳ bác cáo buộc về hoạt động thăm dò dầu khí bất hợp pháp ở ngoài khơi đảo Cyprus
tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat Cáo buộc xâm phạm vùng lãnh thổ, Cyprus ra lệnh bắt giữ tàu khoan dầu Thổ Nhĩ Kỳ neo gần bờ biển
tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat
Tàu Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tới phía Đông quốc đảo Cyprus để tiến hành khoan thăm dò khí đốt. (Nguồn: Reuters)

Theo dự thảo tuyên bố chung mà hãng Reuters thu thập được, EU sẽ đình chỉ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Ankara và đàm phán về một thỏa thuận vận tải hàng không, cũng như đóng băng tài trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới.

Nghị quyết chung của EU, vốn vẫn có thể được thay đổi, sẽ được thảo luận giữa các đặc phái viên quốc gia thành viên tại Brussels trong ngày 11/7, với mục đích thông qua văn kiện này, khi các bộ trưởng của khối nhóm họp vào ngày 15/7 tới.

Bản dự thảo cho biết: "Vì Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động khoan thăm dò bất hợp pháp mới, (EU) quyết định đình chỉ đàm phán về Hiệp định vận tải hàng không toàn diện và thống nhất không tổ chức thêm các cuộc gặp đối thoại cấp cao trong thời gian này".

Tài liệu này còn cho biết: "Hội đồng châu Âu tán thành đề xuất của Ủy ban (châu Âu) giảm hỗ trợ trước khi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU vào năm 2020 và mời Ngân hàng Đầu tư châu Âu đánh giá các hoạt động cho vay ở Thổ Nhĩ Kỳ".

EU cũng sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động khoan thăm dò dầu và khí đốt nói trên.

Trước đó, ngày 10/7, trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Quốc gia Hy Lạp, Người Phát ngôn Chính phủ Cyprus Prodromos Prodromou nhấn mạnh: “Cyprus sẽ không từ bỏ các quyền chủ quyền và Chính phủ của chúng tôi sẽ huy động các phương tiện pháp lý và ngoại giao mà chúng tôi có”.

Từ đầu tháng 5, tàu Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động khoan ở khu vực phía Tây của đảo Cyprus ở Địa Trung Hải, còn tàu Yavuz gần đây đã tới phía Đông quốc đảo này và sẽ tiến hành các hoạt động khoan thăm dò, gây nên tranh cãi với quốc gia láng giềng về các quyền đối với nguồn lợi dầu và khí đốt ngoài khơi khu vực Đông Địa Trung Hải này.

tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat

 

Mỹ: Việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai thăm dò dầu khí ngoài khơi Cyprus đầy tính khiêu khích

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 5/5 cho biết, Washington quan ngại sâu sắc việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai ý ...

tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat

 

EU cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc khoan dầu ngoài khơi Cộng hòa Cyprus

Ngày 4/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini kêu gọi Thổ ...

tranh chap loi ich voi cyprus tho nhi ky doi mat nguy co bi eu trung phat

 

Hòa đàm tái thống nhất đảo Cyprus đạt bước tiến lớn

Ngày 11/1, lãnh đạo hai cộng đồng chia rẽ trên đảo Cyprus đã trao đổi những lộ trình kế hoạch phân định biên giới mới.

PV.

(theo Reuters)