Thổ Nhĩ Kỳ bác cáo buộc về hoạt động thăm dò dầu khí bất hợp pháp ở ngoài khơi đảo Cyprus

10/07/2019 16:02

TGVN. Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Hy Lạp và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, hoạt động khoan thăm dò dầu và khí đốt của nước này ở ngoài khơi quốc đảo Cyprus là bất hợp pháp.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus Mỹ: Việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai thăm dò dầu khí ngoài khơi Cyprus đầy tính khiêu khích
tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus EU cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc khoan dầu ngoài khơi Cộng hòa Cyprus
tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus
Từ đầu tháng 5, tàu Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động khoan ở khu vực phía Tây của đảo Cyprus. (Nguồn: Anadolu)

Bộ trên đồng thời khẳng định, EU không thể là một bên trung gian hòa giải công bằng trong vấn đề Cyprus.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh, từ đầu tháng 5, tàu Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động khoan ở khu vực phía Tây của đảo Cyprus, ở Địa Trung Hải, còn tàu Yavuz gần đây đã tới phía Đông đảo Cyprus và sẽ tiến hành các hoạt động khoan.

Trước đó, ngày 9/7, Mỹ và Ai Cập cũng lên tiếng khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ tránh leo thang căng thẳng tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải này.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh: "Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động thăm dò tại vùng biển ngoài khơi đảo Cyprus. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay các hoạt động này, đồng thời khuyến khích tất cả các bên kiềm chế và tránh xa các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực".

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế.

Việc phát hiện ra nguồn dự trữ khí đốt khổng lồ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải đã kích động cuộc chạy đua trong hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng biển và gây ra những căng thẳng kéo dài giữa Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus - thành viên của EU.

EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Hồi tuần trước, CH Cyprus cũng khởi động các thủ tục pháp lý nhằm vào 3 công ty mà nước này cáo buộc đã hỗ trợ hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt "bất hợp pháp" của Thổ Nhĩ Kỳ.

tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus

 

Cáo buộc xâm phạm vùng lãnh thổ, Cyprus ra lệnh bắt giữ tàu khoan dầu Thổ Nhĩ Kỳ neo gần bờ biển

Ngày 13/6, nguồn tin ngoại giao của CH. Cyprus cho biết, nước này đã ban hành lệnh bắt giữ đoàn thủy thủ của một tàu ...

tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus

 

Vòng đàm phán đầu năm về tái thống nhất đảo Cyprus

Ngày 9/1, lãnh đạo hai miền đảo Cyprus nối lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm tái thống nhất ...

tho nhi ky bac cao buoc ve hoat dong tham do dau khi bat hop phap ngoai khoi dao cyprus

 

LHQ: Có thể đạt thỏa thuận về thống nhất đảo Cyprus cuối năm nay

Liên hợp quốc cho biết một thỏa thuận chấm dứt sự chia cắt đảo Cyprus đang ở gần hơn bao giờ hết.

PV.

(theo Reuters)