TIN LIÊN QUAN | |
Chủ tiệc cần làm gì để giảm "nóng" khi có tranh luận trong bữa tiệc? | |
Nên bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào? |
Trước đây, người ta có tục lệ dọn thức ăn cho khách bắt đầu từ chủ nhà để chứng tỏ rằng, thức ăn không bị đầu độc hay không còn dùng được nữa. Ngày nay, về nguyên tắc, tiếp cho khách danh dự đầu tiên, kế tiếp là phụ nữ. Sau đó có thể luân phiên phục vụ theo thứ tự xung quanh bàn ăn.
Việc tiếp tức ăn từ bên trái hay bên phải khách cũng làm nhiều người lúng túng và đôi khi gây đổ vỡ ly cốc tại bàn ăn. Vì đồ uống để bên tay phải thực khách nên theo truyền thống người ta tiếp đồ uống bên tay phải và thức ăn bên tay trái. Khi thu dọn đĩa bát đã dùng người ta cũng thu dọn từ bên trái thực khách. Làm như vậy, bạn khó có thể đánh đổ, đánh vỡ gì trên bàn tiệc.
Nếu bạn muốn tiếp thêm một món gì cho khách thì không nên hỏi “Ông/bà có dùng thêm không?”, mà nên hỏi câu như “Ông/ bà dùng thêm món thịt quay này nữa nhé”. Nếu khách từ chối, không nên ép.
Nếu bạn là khách, bạn có thể cảm ơn khi được ông chủ, bà chủ tiếp thức ăn. Nhưng không nhất thiết phải cảm ơn khi người phục vụ tiếp thức ăn cho mình. Còn nếu muốn từ chối món ăn nào đó, bạn chỉ cần nói “Không, xin cảm ơn” là đủ. Trong bất cứ trường hợp nào câu nói “Tôi no quá rồi” hay “Bụng tôi đã đầy căng rồi”… đều có thể làm phật lòng chủ nhà.
Ra về không nên quên nói lời cảm ơn gia chủ.
| Bạn đã biết dùng khăn ăn đúng cách trong bữa tiệc? TGVN. Khi ngồi bàn tiệc có đặt khăn ăn, bạn nên chú ý một số nguyên tắc để thể hiện mình là người lịch sự. |
| Lời nói không mất tiền mua TGVN. Ở đời, ai chả thích khen và khó chịu khi bị chê trách. Cho nên khiển trách sao cho người ta tiếp thu là cả ... |
| Rượu vang trắng và vang đỏ dùng khi nào? TGVN. Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó ... |