Nên bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào?

07/01/2020 11:00
N.L.T
07/01/2020 11:00

TGVN. Việc bắt đầu một cuộc trò chuyện với ai đó nhằm phá vỡ sự im lặng ngượng ngùng không phải lúc nào cũng dễ dàng, thậm chí có thể rất khó khăn.  

TIN LIÊN QUAN
nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao Ký ức về cuộc nói chuyện khó quên
nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao Các cuộc chuyển giao quyền lực trắc trở tại Nhà Trắng( P1)
nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao

Một lần, Giáo sư, Tiến sĩ tâm lý học B.K. Passi, Hiệu trưởng một Trường Đại học Ấn Độ sang làm việc tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Buổi sáng đón tiếp ông, khoảng 100 người có mặt, trong đó đầy đủ các quan chức và cán bộ nghiên cứu. Nhưng đó chỉ là buổi tiếp xã giao.

Buổi chiều, Giáo sư, Tiến sĩ tâm lý học B.K. Passi có một bài giảng về “Tư duy sáng tạo” và đây là hoạt động chính của ông trong chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam.

Theo lịch, 13h30 bài giảng sẽ bắt đầu. Nhưng điều không may đã xảy ra, trời mưa rất to, chính vì vậy, đúng 13h30 cả hội trường chỉ khoảng chục người. Đợi 15 phút thì có thêm một vài người nữa và trời vẫn tiếp tục mưa to.

Không thể chậm chễ hơn, bài giảng bắt đầu trong bầu không khí nặng nề. Một tình huống đặt ra làm thế nào để phá vỡ không khí căng thẳng khi cả chủ lẫn khách đều cảm thấy ngượng ngùng? Và vị khách Ấn Độ đã làm một điều thật khéo.

Sau lời chào, giáo sư Passi mở đầu: “Ở đất nước chúng tôi, vào những hôm thời tiết như thế này, dù đó là cuộc nói chuyện của Tổng thống đi chăng nữa thì không cần phải thông báo, mọi người cứ việc ở nhà, còn ở đây, mặc dù trời mưa rất to, các bạn vẫn có mặt…”. Cả phòng cười ồ lên, không khí căng thẳng, nặng nề lập tức biến mất.

Câu mở đầu của ông thật là hóm hình và thông minh, không biết điều đó có xảy ra thật ở đất nước của ông hay không, hay chỉ là câu đùa tế nhị, hay có thể hiểu là lời phê bình khéo… nhưng cả chủ lẫn khách đều có cái “lý” và cái “cớ” để cùng chấp nhận một cách thoải mái tự nhiên nhất. Và đúng như dự đoán, bài giảng hôm đó hết sức thành công.

nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao

Nụ cười góp phần tạo thành công trong công việc và gìn giữ hạnh phúc gia đình

TGVN. Nụ cười không chỉ giúp người ta thành đạt ở chính trường, thương trường, trên sân khấu, ngoài xã hội mà trong gia đình, nó ...

nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao

Nguồn gốc các nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp

TGVN. Những người văn minh lịch sự, khi gặp nhau bao giờ cũng có những cử chỉ lễ phép. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc những ...

nen bat dau cuoc tro chuyen nhu the nao

Lễ tân ngoại giao: Ai cũng có thể mắc lỗi

Các quy tắc và chuẩn mực đặt ra trong lễ tân ngoại giao vẫn thường bị phá vỡ hoặc rơi vào tình huống khó xử. ...

N.L.T