Các cuộc chuyển giao quyền lực trắc trở tại Nhà Trắng( P1)

Sau chiến thắng lịch sử trong các cuộc bỏ phiếu ngày 4/11, Tổng thống mới đắc cử Barack Obama và người tiền nhiệm George W. Bush đã bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực. Chông gai đang đón chờ ông chủ da màu đầu tiên của Nhà Trắng vì quá trình vận động tranh cử dễ dàng hơn rất nhiều so với giai đoạn quản lý đất nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khi muốn lật sang một trang mới và thực hiện lời hứa về sự đổi thay trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, ông Obama có thể cần phải dành chút ít thời gian để đọc về thời kỳ chuyển giao quyền lực giữa Hoover-Roosevelt hồi những năm 1932-1933 hoặc xem xét kỹ các chuyện đồn đại về sự khởi đầu trắc trở của cựu Tổng thống Clinton sau khi đắc cử ghế lãnh đạo Nhà Trắng năm 1992.

Giai đoạn giữa ngày thứ ba đầu tiên trong tháng 11 năm trước và ngày 20/1 năm sau có thể là một thời gian đầy bất trắc đối với một vị tổng tư lệnh tương lai, và lịch sử đầy rẫy những tranh cãi - từ tấn bi hài kịch về sự đề cử thành viên nội các tới những chuyện tào lao về sự trả thù chính trị, phá hoại và ăn cắp vặt.

"Những tháng đầu tiên rất quan trọng bởi vì đó là thời điểm mà bạn có được quyền hành lớn nhất. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian bạn ít có khả năng ra những quyết định đúng đắn nhất", cựu quan chức Nhà Trắng David Gergen nói.

Giai đoạn 2000-2001

Khi George W. Bush tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2001, ông có ý định xóa sạch mọi thứ dưới thời người tiền nhiệm Bill Clinton. Quyết định rũ bỏ này phần lớn bắt nguồn từ cảm giác chua xót sau các cuộc kiểm phiếu lại tại Florida năm 2000 và phán quyết của Tòa án tối cao trong vụ kiện giữa Bush với Al Gore.

Các thông tin về nạn phá hoại và ăn cắp tại các văn phòng chính phủ đã sớm bị phanh phui trên báo chí sau khi đội ngũ của ông Bush tới tiếp quản Nhà Trắng.

Tuy nhiên, báo cáo ban đầu của Cơ quan quản lý công sản thuộc Chính phủ Mỹ vào năm 2001 đã cho thấy rất ít bằng chứng về câu chuyện trên, ngoài những hao mòn trong quá trình "các nhân viên của chính quyền trước dọn dẹp không gian văn phòng mà họ từng chiếm hữu suốt một thời gian dài".

Dẫu vậy, Hạ nghị sĩ Bob Barr đã xoáy sâu vào vấn đề này. Và Tổng vụ kiểm toán Mỹ (GAO) đã xúc tiến một cuộc điều tra kĩ lưỡng hơn. Một năm sau đó, GAO công bố một bản báo cáo có nội dung phát hiện rằng trị giá những tổn thất vật chất trong quá trình chuyển giao vào khoảng 13.000 - 14.000USD.

Thiệt hại bao gồm cả những vật bị mất mát như các nắm đấm cửa ra vào, một con dấu của Tổng thống và các phím chữ "W" của gần 60 bàn phím máy tính.

Bản báo cáo dài 215 trang khẳng định, tổn thất có thể xuất phát từ những hành động cấu thành "tội hình sự", nhưng không đổ lỗi cụ thể cho bất kỳ ai.

Các phát ngôn viên của ông Clinton thừa nhận có thể đã xảy ra những trò chơi khăm nhưng đổ lỗi đa phần tổn thất cho những hao mòn thông thường trong quá trình sử dụng. Cuối cùng, cả hai bên đã chứng thực bản báo cáo là đúng nhưng cảm giác cay đắng đã trở thành một biểu tượng cho toàn bộ tiến trình bầu cử năm 2000.

Giai đoạn 1992-1993

Bill Clinton đã phải trải qua giai đoạn tiếp quản cương vị lãnh đạo Nhà Trắng đầy trắc trở. (Ảnh: Businessweek)

Quá trình chuyển giao quyền lực những năm 1992-1993 được đông đảo dư luận nhớ đến, kể cả những người làm việc trong chính quyền đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton, như thời kỳ thiếu tập trung và vô kỉ luật.

Thư kí báo chí của ông Clinton - Dee Dee Myers gọi giai đoạn đó là "địa ngục". Trong cuốn tự truyện của mình, bản thân ông Clinton cũng thừa nhận ông "đã từng dành quá nhiều thời gian vào nội các đến mức khó mà có đủ thời gian cho đội ngũ nhân viên Nhà Trắng".

Một tình huống bối rối trước công chúng xảy ra không lâu sau lễ tuyên thệ nhậm chức là việc đề cử Zoë Baird vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp. Bà Baird đã rút tên mình khỏi danh sách cất nhắc sau khi có một sự thật được hé lộ là bà đã thuê nhiều ngoại kiều bất hợp pháp và phớt lờ việc phải trả tiền bảo hiểm xã hội cho công việc của họ.

Người thứ hai được ông Clinton tiến cử - Kimba Wood cũng rút lui vì các thông tin tương tự. Tuy nhiên, tân Tổng thống Clinton dường như nhất quyết bổ nhiệm một phụ nữ vào vị trí lãnh đạo Bộ Tư pháp và vào ngày 12/3, Công tố viên bang Florida Janet Reno đã tuyên thệ nhậm chức vụ này.

Giai đoạn 1988-1989

John Tower - cựu Thượng nghị sĩ Mỹ đến từ Texas, cố vấn cho cả hai đời Tổng thống Reagan và Bush "cha" và cũng là tác giả bản báo cáo điều tra chống Iran, đã bị hạ bệ khỏi vị trí ứng cử viên cho ghế Bộ trưởng Quốc phòng với tỉ lệ phiếu chống 53/47.

Tổng thống đắc cử năm 1988 George H.W. Bush và John Tower - người được ông đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: Corbis)

Trong số những yếu tố bất lợi cho Tower là mối quan hệ mật thiết giữa ông với các nhà thầu quốc phòng cũng như quan điểm ủng hộ việc nạo phá thai của ông. Một số thành viên Đảng Dân chủ đã nhắm tấn công Tower nhằm trả đũa cho cái mà họ coi là những "trò bẩn" mà nhóm chiến dịch của George H.W. Bush đã sử dụng để chống lại Michael Dukakis trong cuộc bầu cử năm 1988.

Tuy nhiên, vấn đề được đề cập nhiều nhất trên các tờ báo là tật nghiện rượu và tai tiếng chuyên chạy theo phụ nữ của ông. Dù đúng dù sai, ấn tượng về Tower như một nhân vật phóng túng, quá ưa chuộng sự hưởng thụ đã làm hủy hoại các cơ hội của ông.

Trong cuốn hồi ký của mình, ông Tower đổ lỗi sự việc trên cho giới truyền thông (thế lực mà ông gọi là "đám đông hành hình theo kiểu ném đá Lynch"), các kẻ thù hưởng lợi suốt hơn 27 năm tại Washington (đặc biệt Thượng nghị sĩ Dân chủ đến từ bang Georgia khi đó - Sam Nunn) cũng như "những kẻ có suy nghĩ lập dị và thọc gậy bánh xe khác".

Dick Cheney, chính khách nổi tiếng là người thực dụng ôn hòa, đã được đồng thuận phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng 10 ngày sau khi cái tên John Tower bị phủ quyết. Ông Tower là người được đề cử vào nội các đầu tiên bị bác bỏ trong hơn 30 năm. Ông đã qua đời trong một vụ rơi máy bay năm 1991.

Theo VietNamNet

Đọc thêm

Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Mỹ hủy mức thuế bổ sung 25% với hàng hóa Ấn Độ, dọa tái áp đặt nếu New Delhi có hành động này với Nga

Chính quyền Mỹ quyết định bãi bỏ mức thuế bổ sung 25% từng áp đặt đối với hàng hóa Ấn Độ liên quan việc New Delhi mua dầu của Nga.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trao bản sao Quốc thư cho Bộ Ngoại giao Pháp.
Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Vòng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran đã kết thúc ngày 6/2 tại thủ đô Muscat của Oman.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 7/2/2026, Lịch vạn niên ngày 7 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 7/2/2026, Lịch vạn niên ngày 7 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 7/2. Lịch âm hôm nay 7/2/2026? Âm lịch hôm nay 7/2. Lịch vạn niên 7/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 7/2/2026: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 7/2/2026: Song Tử tràn đầy năng lượng

Tử vi hôm nay 7/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Kết thúc trong cảnh bất đồng còn tồn tại, Tehran đánh giá 'bước khởi đầu tốt đẹp'

Vòng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran đã kết thúc ngày 6/2 tại thủ đô Muscat của Oman.
Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Một vụ mưu sát nhằm vào Trung tướng Vladimir Alekseyev, Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga đã xảy ra tại khu vực Tây Bắc Moscow.
Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an quyết định cấp miễn trừ trừng phạt cho các dự án viện trợ nhân đạo tại quốc gia Đông Bắc Á này.
Cuba cập nhật phương án chuyển sang thiết quân luật trước nguy cơ xung đột bên ngoài

Cuba cập nhật phương án chuyển sang thiết quân luật trước nguy cơ xung đột bên ngoài

Cuba cập nhật các kế hoạch và biện pháp chuyển đất nước sang tình trạng thiết quân luật, sẵn sàng ứng phó với khả năng xảy ra can thiệp quân sự từ bên ngoài.
Singapore đưa ra lập trường về vấn đề Greenland và Venezuela

Singapore đưa ra lập trường về vấn đề Greenland và Venezuela

Mọi vấn đề liên quan tương lai của Greenland cần giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.
Hiệp ước New START hết hạn: Hé lộ tính toán của Mỹ, Liên hợp quốc kỳ vọng, chuyên gia nêu lý do Washington nên tiếp tục 'bắt tay' Moscow

Hiệp ước New START hết hạn: Hé lộ tính toán của Mỹ, Liên hợp quốc kỳ vọng, chuyên gia nêu lý do Washington nên tiếp tục 'bắt tay' Moscow

Chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch tiếp tục đàm phán với Nga về việc soạn thảo một thỏa thuận mới thay thế hiệp ước New START đã hết hạn ngày 5/2.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động