Trên con đường trở thành huyền thoại

"Giải quyết" nhanh gọn Tsonga trong trận chung kết shanghai rolex Masters, Novak Djokovic đã có được chức vô địch ATP thứ chín trong năm 2015. Giành ba giải Grand Slam và năm giải Masters 1000, tay vợt người Serbia xứng đáng trở thành vị vua của làng banh nỉ mùa giải năm nay.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Djokovic giành chức vô địch Shanghai Rolex Masters lần thứ ba trong sự nghiệp.

Phong độ và lối chơi Djokovic giờ đã trở thành một đề tài "nhàm chán" của báo chí. Đơn giản là bởi tay vợt người Serbia quá hoàn hảo ở thời điểm hiện tại.

Sự thống trị gần như tuyệt đối

Trong suốt năm nay, Nole luôn là ứng viên số một ở mọi giải đấu anh tham dự và người hâm mộ chỉ còn chờ khoảnh khắc để xem anh nâng cúp. Xem Djokovic thi đấu, người ta có cảm giác anh biết cách đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Dù thi đấu nhàn nhã, thảnh thơi hay gặp phải đôi chút khó khăn thì cuối cùng, Nole vẫn là người đi tiếp.

Theo nhận định của giới chuyên môn, khó có tay vợt nào ở thời điểm hiện tại có thể đánh bại được một Djokovic toàn diện từ kỹ thuật, tốc độ cho đến cách thức giải quyết trận đấu. Sức mạnh hủy diệt của Nole thể hiện rất rõ ở số trận chung kết và tỷ lệ thắng thua của anh từ đầu năm đến nay. Sau thất bại trước Karlovic tại Qatar Mở rộng, Nole đã giành quyền vào chơi trận chung kết của cả 13 giải đấu anh tham dự và giành tới chín chiến thắng. Tay vợt người Serbia cũng thành công trong việc đánh bại toàn bộ các đối thủ trong tốp mười thế giới.

Djokovic có tới 73 chiến thắng và chỉ để thua năm trận, vượt qua thành tích tốt nhất trước đó của chính anh (năm 2011: 70 chiến thắng, 6 trận thua). Nole cũng đang sở hữu chuỗi 17 trận thắng liên tiếp, kể từ Mỹ Mở rộng 2015.

Roger Federer là đối thủ số một của Djokovic trong năm nay. Tay vợt người Thụy Sỹ từng khiến Nole gặp khó khăn trong việc giành chức vô địch ở Wimbledon và Mỹ Mở rộng. Tuy nhiên, khó có thể hình dung Federer sẽ có thể thi đấu tốt hơn nữa để cản bước Djokovic, đặc biệt là khi gánh nặng tuổi tác đang đè nặng lên vai. "Dường như không có nhiều người dám chơi tấn công với Djokovic. Không ai dám tiến lên, dám thực hiện các cú volley bởi cậu ấy trả giao bóng quá tốt. Đó là lý do rất khó đánh bại cậu ấy", Federer nói.

Thênh thang trên đường lớn

Với việc nắm mười danh hiệu Grand Slam trong tay, chỉ cần giành thêm ba chức vô địch nữa, Nole sẽ "qua mặt" các cựu danh thủ Bjorn Borg, Rod Laver và Roy Emerson trên bảng vàng các tay vợt xuất sắc nhất trong lịch sử, đồng thời tiếp cận thành tích 14 Grand Slam của Pete Sampras và Rafael Nadal. Điều này xem ra không quá khó với Djokovic khi mà anh đang ở tuổi 28 - đúng vào độ chín của sự nghiệp.

Với 68 tuần liên tiếp "ngự trị" ở vị trí số một trên bảng xếp hạng ATP (trên tổng số 169 tuần), cùng số điểm gần gấp đôi tay vợt xếp thứ nhì là Andy Murray, Djokovic chỉ cần thêm một tuần nữa để vượt qua huyền thoại McEnroe, vươn lên xếp thứ năm trong danh sách các tay vợt giữ ngôi đầu lâu nhất, sau Federer, Sampras, Lendl và Connors.

Nole liệu có duy trì được thành công thường xuyên tại đấu trường Grand Slam hay không? Điều này có lẽ phụ thuộc vào chính anh: Khát vọng danh hiệu, trạng thái thể lực và tâm lý thi đấu. Nếu nhìn vào phong độ hiện tại của Nole, giới chuyên môn đều có chung nhận xét rằng anh vẫn sẽ thống trị các giải Grand Slam trong ba năm tới, nếu không dính chấn thương nghiêm trọng.

"Tôi luôn coi trọng việc chăm sóc cho cơ thể và tinh thần. Tôi sẽ tiếp tục lối sống lành mạnh như thời gian qua. Hy vọng rằng, điều này sẽ giúp tôi kéo dài tuổi thọ sự nghiệp. Tôi sẽ có thêm nhiều năm thi đấu và nhiều cơ hội tranh chấp các danh hiệu", Djokovic tâm sự.

Xuân Hồng

Đọc thêm

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bỏ lại phía sau

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bỏ lại phía sau

Chiều 9/6 đã diễn ra phiên thảo luận 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bỏ lại phía sau' trong khuôn khổ AFF 2026.
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/6 tại Hà Nội với sự tham dự ...
Dự báo thời tiết ngày mai (10/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, từ Nghệ An đến TP. Huế có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày mai (10/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, từ Nghệ An đến TP. Huế có mưa rào

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (10/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
AFF 2026: Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

AFF 2026: Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Kinh nghiệm của ASEAN cho thấy những bước tiến bền vững thường được hình thành từ các sáng kiến thực chất, từng bước và dựa trên đồng thuận.
Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Trong khuôn khổ ‘Lễ hội Tài chính số 2026’, Prudential Việt Nam là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy nhất đồng hành cùng chương trình năm nay.
Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Chỉ chống nắng khi ra ngoài lâu, để da mất nước, lạm dụng điều hòa hay tắm nắng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Phiên bản di động