Triễn lãm Liên minh các Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ

16/06/2016 00:14

Dự kiến, cuộc triển lãm tổ chức đầu tháng 10 tới sẽ thu hút 10.000 khách tham quan.

TIN LIÊN QUAN
trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro Ngành cơ khí chính xác hấp dẫn doanh nghiệp Hàn Quốc
trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro Hơn 200 thương hiệu tham dự Vietnam Manufacturing Expo 2016

Ngày 15/6, tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản - Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh (JETRO), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và đầu tư thành phố (ITPC) và Công ty Reed Tradex đã tổ chức họp báo giới thiệu sự hợp tác để đồng tổ chức “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2016” và Triển lãm quốc tế “METALEX Vietnam 2016”, sẽ  diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 6 – 8/10.

Triển lãm sẽ tập trung vào việc trình diễn những máy móc công cụ, sáng chế và công nghệ mới cho việc sản xuất, đồng thời  góp phần hoàn thiện chu trình công nghệ cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nhằm xúc tiến kết nối các nhà sản xuất linh kiện trong nước với khách mua hàng Nhật Bản và các nước khác.  

trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro
Lễ ký kết hợp đồng tổ chức triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát biểu khai mạc, ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức triển lãm MTALEX Vietnam cho rằng: Với 16.300 dự án FDI đang hoạt động  đạt tổng giá trị 238 tỷ USD, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất cũng đang chuyển hướng đầu tư vào công nghệ mới nhằm tạo sự tin tưởng giữa các nhà đầu tư trong việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

Triển lãm METALEX Vietnam sẽ tiếp tục sứ mệnh là nền tảng cung ứng toàn cầu với sự tham gia của hơn 500 thương hiệu đến từ 25 quốc gia. Khu gian hàng Nhật Bản và 8 khu gian hàng quốc gia khác sẽ cung cấp cho khách hàng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng những tiêu chuẩn sản xuất ngày càng cao. Ngoài các giải pháp gia công kim loại, khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm những công nghệ chế tạo điện tử hiện đại đồng thời kết nối mạng lưới với nhiều nhà lãnh đạo công nghiệp tại sự kiện triển lãm cùng địa điểm “Nepcon Vietnam”

Tại buổi ký kết hợp đồng hợp tác, ông Hirotaka Yasuzumi, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam cho biết: Theo khảo sát của JETRO vào năm 2015, tỷ lệ chi phí nhân công trong chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam là 19%, còn tỷ lệ nguyên vật liệu chiếm tới 58%. Do vậy việc đẩy mạnh mua hàng từ nội địa sẽ giảm tỷ lệ chi phí nguyên vật liệu và sẽ làm giảm mạnh chi phí sản xuất.

Trong khảo sát trên, tỷ lệ cung ứng nội địa của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam là 32%, trong đó tỷ lệ cung ứng của các doanh nghiệp Việt Nam có sự khác biệt lớn giữa 2 miền, ở miền Nam là 17% và miền Bắc là 9%. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 37%, Thái Lan là 24% và Indonesia là 20%. Như vậy CNHT ở miền Nam đang phát triển nhanh chóng, có thể nói là đang tạo ra các điều kiện thuận lợi cho đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Hirotaka Yasuzumi chia sẻ: “Để thúc đẩy phát triển kinh doanh, JETRO đã triển khai nhiều cuộc triển lãm CNHT từ hơn 10 năm nay. Đặc biệt ở miền Nam, ngoài các triển lãm, trong 3 năm qua chúng tôi đã triển khai các cuộc kết nối doanh nghiệp một cách tập trung. Tuy nhiên, số lượng gương mặt doanh nghiệp mới chưa nhiều, do đó chúng tôi trở lại với cách làm trước đây là phân rõ vai trò của người mua và nhà cung cấp. Ngoài ra, lần này chúng tôi đưa ra định hướng cụ thể là ưu tiên các doanh nghiệp Viêt  Nam mới, chưa từng tham dự các sự kiện Business Alliance trước đây và không chỉ có Tp. HCM mà còn từ các tỉnh lân cận”.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc ITPC nhấn mạnh: Ngành CNHT của Tp. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung còn trong giai đoạn đầu của quá trình hình thành và phát triển. Thành phố  đang xây dựng và củng cố những chính sách phát triển ngành CNHT, cụ thể là thúc đẩy quá trình nội địa hóa các sản phẩm công nghệ cao bằng các giải pháp như hình thành và phát triển  thị trường (chợ) CNHT sản phẩm công nghệ cao trong Khu công nghệ cao và các khu công ngiệp của Tp.HCM.

Ngoài ra, thành phố còn thực hiện song hành với các giải pháp như giảm các loại thuế linh kiện nhập khẩu, cấp vốn và tạo điều kiện đổi mới công nghệ tại những cơ sở sản xuất, kêu gọi đầu tư FDI vào sản xuất trong các ngành CNHT tại thành phố.

trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro Đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo khu vực ĐBSCL

Hội nghị giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học ...

trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro Ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, tổ chức, cá nhân nghiên cứu và ...

trien lam lien minh cac doanh nghiep nganh cong nghiep ho tro Khai mạc 3 triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam

Ngày 10/9, 3 triển lãm lớn nhất về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc ...

Thanh Tùng