Triển lãm tranh chân dung Michael Jackson tại Hà Nội

27/11/2016 08:31

Tối 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh cá nhân với chủ đề “MJ” (về “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson) của họa sĩ Mai Huy Dũng.

TIN LIÊN QUAN
trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi "Làn gió Thu" của ba họa sĩ Hà thành
trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi “Kanellos in Vietnam” - phiêu với màu cờ cùng Đại sứ Hy Lạp

Chia sẻ về lý do chọn ca sĩ Michael Jackson làm chủ đề cho triển lãm tranh lần này, họa sĩ Mai Huy Dũng cho biết: “Thời sinh viên, tôi mê MJ, nhún nhảy theo những giai điệu đầy sức sống của anh. Tôi hâm mộ anh, nhưng không quá thần tượng, và rồi thị hiếu âm nhạc của tôi chuyển dần sang những thể loại khác".

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi
Họa sĩ Mai Huy Dũng bên một tác phẩm của mình tại triển lãm. (Ảnh: MH)

"Giữa năm 2009, anh mất. Hôm đó, tôi suy nghĩ nhiều về sự nghiệp của anh. Bằng giọng hát, bước nhảy và cả tính mạng của mình, Michael Jackson đã phá bỏ rào cản về màu da, khởi động nhịp đập yêu thương của nhiều triệu trái tim và đưa mọi người đến gần nhau hơn. Từ hôm đó tôi ngưỡng mộ anh thêm nhiều, và từ hôm đó tôi quyết định sẽ vẽ MJ, đơn giản là để ca ngợi anh. Với tôi, MJ là một nghệ sĩ vĩ đại” - tác giả triển lãm chia sẻ.

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: MH)

Với 15 bức tranh chân dung Michael Jackson khổ lớn chất liệu acrylic trên vải được trưng bày tại triển lãm, họa sĩ Huy Dũng đã đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn của mình đối với ca sĩ gốc Phi giàu cá tính này: Anh thay đổi màu da của mình để làm gì khi anh đã quá thành công cả về nghệ thuật và tiền bạc? Liệu anh có ghét bỏ màu da của mình hay không, khi anh vẫn bỏ công sáng tác nhiều tác phẩm chống phân biệt chủng tộc? Liệu anh có ham muốn trở thành người da trắng đến thế không, khi anh rất thân thiết với Nelson Mandela, người đấu tranh không mệt mỏi vì quyền của người da màu? Liệu đó có phải là cách chơi trội điên rồ của kẻ quá thừa tiền như truyền thông lá cải vẫn nói không?...

“Đột nhiên, tôi nhận ra một màn trình diễn (performance art). Anh đã mạo hiểm sức khỏe và tuổi thọ, sử dụng thuốc khử sắc tố da để chuyển tải một thông điệp: “Màu da chỉ là cái vỏ bên ngoài” - họa sĩ Mai Huy Dũng cho biết.

Có thể nói, mỗi bức tranh tại triển lãm là một sắc thái trên gương mặt của ca sĩ nổi tiếng thế giới Michael Jackson, được tác giả tái hiện trên vải sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng hình ảnh và sự biểu cảm của nhân vật trong tất cả các video của ca sĩ quá cố này.

Trao đổi với TG&VN về những bức vẽ được trưng bày tại triển lãm, họa sĩ Đỗ Quang Hiển cho biết: "Mai Huy Dũng là họa sĩ có nhiều đam mê, mạnh mẽ trong công việc và anh làm những thứ không giống ai. Với tôi, cả 15 bức tranh đều rất có giá trị, trong đó tôi thích nhất bức được vẽ vào tháng 5/2015. Nó lột tả được nhiều nhất tính cách của MJ - một con người khác, không giống như sàn diễn. Nó thể hiện được góc khuất trong con người MJ".

Triển lãm MJ diễn ra tại V-Art Club, tầng 3, Trung tâm thương mại Indochina Plaza, Cầu Giấy, Hà Nội và sẽ mở cửa đến hết ngày 25/12 tới.

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi

Họa sĩ Mai Huy Dũng (sinh năm 1974, tốt nghiệp ngành Đồ họa, Viện Đại học Mở Hà Nội năm 1999), từng ghi nhiều dấu ấn trong giới mỹ thuật khi tham gia các triển lãm tranh: Sắc đá (Cao Hùng, Đài Loan, năm 2016), Chúng tôi mở (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, năm 2015),  triển lãm cá nhân Khu vực biên giới (Hà Nội, năm 2012), Sống (2010), Vọng khúc (Hà Nội, 2008),...

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi Michael Jackson tiếp tục “bội thu” sau khi qua đời

2016 đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp mà "Vua nhạc Pop" đứng đầu danh sách các nhân vật nổi tiếng có thu nhập cao ...

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi Sau khi qua đời, Vua Pop vẫn kiếm nhiều tiền nhất

Hai năm sau khi qua đời, Vua nhạc Pop quá cố Michael Jackson vẫn kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ nhân vật nổi tiếng ...

trien lam tranh chan dung michael jackson tai ha noi Cuộc đua phát hành tiểu sử Michael Jackson

Harper Collins là một trong 15 nhà xuất bản đang gấp rút chạy đua để tung ra thị trường cuốn tiểu sử về Michael Jackson ...