Triều Tiên nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc

06/10/2019 11:02
QT
06/10/2019 11:02

TGVN. Triều Tiên ngày 6/10 tuyên bố sẽ phát triển quan hệ với Trung Quốc "bất kể tình hình quốc tế" ra sao khi hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc Triều Tiên tăng cường các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc
trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc Triều Tiên và Trung Quốc tăng cường hoạt động giao lưu
trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-ung và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên ngày 9/5. (Nguồn: KCNA)

Trong một bài xã luận, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho rằng sự phát triển mối quan hệ Triều-Trung là "hoàn toàn phù hợp" với lợi ích của hai bên. Bài xã luận có đoạn: "Cho dù tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, thì hai đảng và chính phủ hai nước vẫn sẽ kế thừa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và phát triển chúng lên một tầm cao mới".

Đề cập đến một loạt chuyến thăm hữu nghị của các quan chức hai nước, cũng như các dự án hợp tác giữa hai bên, tờ báo cho biết hai nước đang nỗ lực tăng cường quan hệ song phương. Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã thắt chặt mối quan hệ trong những tháng gần đây. Hai nước đã tổ chức 5 hội nghị thượng đỉnh kể từ tháng 3/2018. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 6 vừa qua, chuyến đi đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Triều Tiên sau 14 năm.

Tác giả bài báo khẳng định: "Nhân dân Triều Tiên, như trước đây, sẽ nắm tay nhân dân Trung Quốc và tiếp tục cuộc đấu tranh vì hòa bình khu vực, bảo đảm an ninh... và nỗ lực hết sức để tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc Quan chức cấp cao Triều Tiên phụ trách các vấn đề về Nga đến Bắc Kinh

Ngày 19/1, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Sin Hong-chol phụ trách các vấn đề Nga đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc Chủ tịch Tập chưa thăm Triều Tiên

Nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc sẽ không thăm Bình Nhưỡng như đồn đoán,thay vào đó là ông Lật Chiến Thư, Ủy viên trưởng ...

trieu tien no luc tang cuong quan he voi trung quoc ​Triều Tiên - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 17/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp với ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc ...

(theo Rodong Sinmun)