Trò chuyện với chàng trai Việt năng động tại Australia

Theo dõi TGVN trên
Theo Nguyễn Anh Vũ, để hòa nhập thành công ở nước sở tại, mỗi bạn trẻ cần có một tâm hồn cởi mở, sử dụng được tiếng bản địa và có bản sắc riêng.
TIN LIÊN QUAN
tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Việt Nam đầu tiên ở Australia
tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Australia
tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia
Nguyễn Anh Vũ (Ảnh: NVCC)

Lý do gì bạn gắn bó với Australia trong gần 10 năm qua?

Tôi sang Australia theo học chương trình cử nhân tài chính, kinh tế và chiến lược tại Đại học New South Wales,  Sydney. Ngày nhỏ, qua lời kể của bố, tôi được nghe những câu chuyện về cuộc sống ở nước ngoài, biết được những điều hay, sau này cũng nghiên cứu thêm sách báo và phim ảnh về các nước phát triển, tôi rất mong muốn được một ngày đi du học để mở mang đầu óc và học hỏi những điều hay ở nước bạn.

Có ba lý do chính mà tôi lựa chọn đến Australia. Thứ nhất, học cử nhân ở đất nước này chỉ ba năm, như vậy rút ngắn được thời gian học, tôi có thể làm được nhiều việc hơn (ở đây cũng cho phép du học sinh đi làm 20h/tuần). Thứ hai, Australia là một nước phát triển, là nền giáo dục và kinh tế lớn của thế giới, nói tiếng Anh, đa sắc tộc và văn hóa, thiên nhiên ưu đãi, con người thân thiện mà lại chỉ cách Việt Nam khoảng 8 giờ bay. Thứ ba, tôi có bạn bè ở đây để giúp tôi cảm thấy gần gũi và đỡ nhớ nhà hơn trong thời gian du học.

Bí quyết để hòa nhập thành công ở nước sở tại?

Có rất nhiều cách, tùy thuộc hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người, nhưng theo tôi, cần ba yếu tố cơ bản: Một tâm hồn cởi mở, ham học hỏi về văn hóa và đất nước bạn; Có thể sử dụng tiếng bản địa, bởi Nelson Mandela đã từng nói: "Nếu như bạn muốn nói với một người bằng một thứ tiếng mà họ hiểu, điều đó sẽ đi vào đầu. Nhưng nếu bạn nói bằng ngôn ngữ của họ, điều đó sẽ chạm được vào trái tim”; Cần bản sắc riêng tạo nên sự đa dạng cho cộng đồng, địa phương mà bạn sinh sống bởi người nước ngoài cũng rất tò mò và quan tâm đến những nền văn hóa khác.

tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia
Nguyễn Anh Vũ (Ảnh: NVCC)

Bạn còn được biết đến là một người Việt rất say mê với công tác xã hội và cộng đồng, đặc biệt là các công việc thiện nguyện gây quỹ cho cả Việt Nam và Australia?

Trong suốt quá trình học, tôi có tham gia các hoạt động ngoại khóa, tổ chức các hoạt động cho sinh viên Việt Nam ở Australia như văn hóa nghệ thuật, các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam trong cộng đồng. Ngoài ra, tôi cũng tham gia vào các câu lạc bộ của sinh viên Australia và bạn bè thế giới để có cơ hội học hỏi thêm.

Ngay từ thời đi học, tôi đã tham gia công tác gây quỹ, tình nguyện viên. Sau này đi làm có kinh nghiệm, tôi đã thành lập hoặc điều hành một số quỹ từ thiện như tổ chức "Cơm Có Thịt" ở Sydney và một hội từ thiện giúp đỡ trẻ em vô gia cư ở Australia.

Hiện tại, tôi sáng lập hai dự án và đang thực hiện với những người cùng tâm huyết là NamPhut (namphut.vn) - một kênh truyền thông tích cực cho các bạn trẻ Việt và Vietnam Centre - một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra với mục đích quảng bá văn hóa, con người và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nguyễn Anh Vũ hiện đang là Cố vấn chiến lược của Tập đoàn tài chính AMP và là thành viên quản trị của Hiệp hội Cố vấn quản trị bang New South Wales, Australia.

Điều gì thôi thúc bạn thực hiện các dự án cho quê hương?

Đầu tiên vì tôi là người Việt, và muốn làm một việc nhỏ bé tùy theo công sức của mình cho quê hương và đồng bào. Ngoài ra, tôi nghĩ mỗi người Việt đều có trách nhiệm quảng bá đất nước với bạn bè quốc tế, tùy theo điều kiện của mỗi người. Điều này cũng giúp cho chính bản thân mình giữ gìn bản sắc trong bối cảnh tiếp xúc rất nhiều với các luồng văn hóa khác. Hơn nữa, việc này cũng giúp tôi thỏa mãn khát khao tuổi trẻ muốn trải nghiệm nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, ngoài công việc hàng ngày.

Bạn vừa được chọn là đại diện Việt Nam đầu tiên được học bổng Schwarzman. Bạn có thể giới thiệu cụ thể hơn về học bổng danh giá này cũng như dự định của bạn trong tương lai?

Chương trình Học giả Schwarzman (Schwarzman Scholars) là một học bổng lãnh đạo toàn phần được tỷ phú Steven Schwarzman thành lập, lấy cảm hứng từ Học bổng Rhodes danh tiếng. Đây là một học bổng lãnh đạo với mục đích quảng bá hiểu biết quốc tế, hòa bình và được thiết kế để đáp ứng các thử thách của thế kỷ XXI. Chương trình sẽ được đào tạo tại trường Schwarzman trong khuôn viên trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc).

Là một học bổng mới (năm 2018 là khóa thứ ba), Học giả Schwarzman được các giáo sư từ các trường Harvard, Yale, Stanford, Oxford và Thanh Hoa giảng dạy. Ban cố vấn của học bổng cũng gồm những nhân vật nổi tiếng và thành công từ nhiều lĩnh vực như các  cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Condoleezza Rice, Colin Powell, nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair, nguyên Thủ tướng Australia Kevin Rudd, nguyên Thủ tướng Canada Brian Mulroney, ông James Wolfensohn - Chủ tịch thứ 9 Ngân hàng Thế giới… Chương trình được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, và có các lớp về tiếng Trung dành cho các học giả. Sau khi kết thúc khóa học một năm, các học giả sẽ được cấp bằng thạc sĩ với một trong ba nhóm chương trình: chính sách công, kinh tế và quan hệ quốc tế.

Quá trình tuyển chọn học giả có hai vòng: nộp hồ sơ và phỏng vấn tại ba địa điểm là Singapore (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), New York (khu vực châu Mỹ) và London (khu vực châu Âu và châu Phi). Cuộc phỏng vấn của tôi được thực hiện tại Singapore với sự hiện diện của năm người, trong đó có Đại Sứ Australia tại Singapore, nguyên Chủ tịch Mitsubishi ở Bắc Mỹ, một giáo sư ở trường Thanh Hoa, một Chủ tịch hiệp thương Mỹ - Trung và một Phó Giám đốc của chương trình. Năm nay, họ chọn ra 142 học giả từ hơn 4.000 hồ sơ. Tôi rất may mắn là đại diện Việt Nam đầu tiên được chọn trong chương trình này.

Về dự dịnh, tháng 8 năm nay, tôi sẽ sang Bắc Kinh học chương trình Học giả Schwarzman. Sau khi học xong, tôi mong muốn được về Việt Nam học tập và làm việc.

Xin cảm ơn bạn!

tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia Người thức tỉnh các bà mẹ bỉm sữa

Không phải người ngành y nhưng chị Lê Nhất Phương Hồng (đang sinh sống tại Australia) lại được biết đến như một chuyên gia tư ...

tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia Người Việt tại Australia quyên góp giúp người tị nạn

Hôm nay (30/8), Cộng đồng người Việt tại Australia đã cam kết đóng góp 500.000 AUD (tương đương 378.000 USD) cho Cao ủy Liên hợp ...

tro chuyen voi chang trai viet nang dong tai australia Người Việt tại Australia hướng về biển đảo

Ngày 14/11, tại Canberra, Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức quyên góp ủng hộ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa ...

TRỌNG VŨ
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Lần đầu tiên, công ty Yamal LNG của Nga thử nghiệm cho hai tàu chở khí đốt hóa lỏng đến Trung Quốc dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc về ...
Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Serbia trở thành một trong những nước đầu tiên ở châu Âu tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine đang xem xét việc nối lại sản xuất máy bay vận tải Antonov-74 (gọi tắt là An-74) và cung cấp cho các lực lượng vũ trang của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị thành lập một nhóm công tác chung với Mỹ để xem xét các khía cạnh kỹ thuật của việc Ankara mua hệ thống phòng ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Tiền vệ Paul Pogba đã thẳng thắn thừa nhận rằng Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi hôm nay 17/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ phán quyết của tòa án Hàn Quốc trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' là sự việc bất thường.
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động