Trở lại hương vị Tết xưa với “Sách Tết Kỷ Hợi 2019”

20/12/2018 16:34

Được NXB Văn học và Công ty sách Đông A ấn hành, “Sách Tết Kỷ Hợi 2019” ghi lại những cảm xúc, suy tư, dấu ấn mang hơi thở của ngày hôm nay, đồng thời cũng khôi phục và lưu giữ các phong tục, hương vị tết xưa của người Việt.

TIN LIÊN QUAN
tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019 Hương vị Tết cổ truyền tại Algeria
tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019 Hương vị Tết xa xứ

Cách đây hơn 90 năm, Sách "Xem Tết năm Mậu Thìn 1928" của Tân Dân Thư Quán đã mở lối tiên phong cho thể loại sách Tết trong lịch sử xuất bản nước ta. Với nội dung chủ yếu có hai mảng văn hài đàm và thơ vui, chấp bút bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng làng văn, sách Tết mang lại cho độc giả những tiếng cười sảng khoái, những câu chuyện lời thơ giải trí nhẹ nhàng dí dỏm vào ngày đầu năm.

tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019
Bìa cuốn “Sách Tết Kỷ Hợi 2019”. (Nguồn: Đông A Books)

Nhà nhà từ Bắc chí Nam đua nhau làm sách; hít hà mùi giấy mực, vui cái thú văn chương tao nhã ngày xuân đã trở thành cái lệ đầu năm với nhiều người. Thế nhưng từ sau năm 1958, không còn ấn bản nào mang tên sách Tết, để lại trong lòng người đọc một khoảng trống tinh thần tiếc nhớ. Những tập sách mỏng khiêm nhường ấy, cũng như gốc mai, cành đào, bánh chưng, củ kiệu, quen thuộc dung dị là thế, nhưng bỗng vắng bẵng đi khiến cho cái Tết chưa tròn, như người ta vẫn nôm na “có cái gì thiêu thiếu”.

Với nội dung phong phú xoay quanh 8 chủ đề: Văn, Thơ, Nhạc, Sử, Cổ tích, Bình thơ, Góc nhìn, Vĩ thanh, Sách “Tết Kỷ Hợi 2019” ghi lại những cảm xúc, suy tư, dấu ấn mang hơi thở của ngày hôm nay, đồng thời cũng khôi phục và lưu giữ các phong tục, hương vị Tết xưa của người Việt.

Phần Văn là tổng hòa của những cái Tết xưa và nay, từ miền quê đến chốn thị thành với “Tết quê” của Phan Cung Việt, “Ăn Tết với người lạ” của Nguyễn Thị Thu Huệ, “Nhớ một tết xa” của Ma Văn Kháng, “Ở đâu tết cũng vui” của Nguyễn Trí...

tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019
Sách có nội dung phong phú xoay quanh 8 chủ đề: Văn, Thơ, Nhạc, Sử, Cổ tích, Bình thơ, Góc nhìn, Vĩ thanh. (Nguồn: Đông A Books)

Phần Thơ cũng không thiếu những xúc cảm với những cái Tết miền núi, hải đảo in hằn những dấu chân văn sĩ đã qua… Bên cạnh đội ngũ viết có tên tuổi, các họa sĩ minh họa cuốn sách cũng rất quen thuộc với bạn đọc như Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Tạ Huy Long, Kim Duẩn…

Theo chia sẻ của những người thực hiện, “Sách Tết Kỷ Hợi 2019” được thực hiện với mong muốn mang sách tết trở lại, như món quà nhỏ cho ngày xuân thêm trọn vẹn.Sách có thể không phải để đọc ngay, mà là một thứ cho đủ lệ bộ tựa như mâm ngũ quả ngày tết. Ra Giêng ngày rộng tháng dài, lúc ấy mới giở cuốn sách tết còn thơm mùi mực, nhẩn nha nhấm nháp không khí của ngày xuân.

Là ấn phẩm đặc biệt đón Tết chào Xuân, “Sách Tết Kỷ Hợi 2019” được in màu toàn bộ, mỗi cuốn sách đều được đánh số riêng. Ngoài 1.900 bản phổ thông bìa mềm, đánh số nhảy từ ST 0001 - ST 1900, Sách Tết 2019 có 100 bản bìa cứng, in trên giấy chất lượng cao, đánh số từ ĐA – 001 đến ĐA – 100 có đóng dấu đỏ của Đông A, kèm theo hộp sơn mài dành cho những người sưu tầm và chơi sách.

tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019 Du Xuân dạo Phố sách Xuân Mậu Tuất tại Hà Nội

Ngày 18/2 (tức mồng 3 Tết Mậu Tuất), trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân mới, Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018 ...

tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019 Nhớ Tết xưa...

Nhìn cây đào ngoài vườn đã chi chít nụ hoa cạnh những giọt sương mai long lanh, tôi lại thấy xốn xang... Tết sắp đến ...

tro lai huong vi tet xua voi sach tet ky hoi 2019 Số 115 + 116 + 117: Giữ Tết cổ truyền: Tết xưa, Tết nay…

LTS. Ngày xuân con én đưa thoi. Chỉ có 6 chữ thơ Xuân thôi mà thấy đủ sự vần vũ chuyển động của đất trời ...

Hoài An