📞

Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản, cơ hội của Nga?

Việt An 09:02 | 28/08/2023
Tháng 7/2023, Rosselkhoznadzor, cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga cho biết, nước này là một trong những nhà cung cấp hải sản lớn nhất cho Trung Quốc. Hiện có khoảng 894 công ty của Moscow được phép xuất khẩu hải sản sang thị trường tỷ dân.
Cơ hội cho Nga tăng mạnh xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc. (Nguồn: Misa)

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 25/8 (giờ địa phương), Rosselkhoznadzor cho biết, họ đang tìm cách tăng số nhà xuất khẩu cùng số lượng và chủng loại sản phẩm được xuất sang thị trường Trung Quốc.

Cơ quan này đánh giá, Bắc Kinh là một thị trường đầy hứa hẹn cho các sản phẩm cá của Moscow.

Để hỗ trợ nỗ lực đó, Rosselkhoznadzor có kế hoạch tiếp tục đối thoại với phía Trung Quốc về các vấn đề về an toàn hải sản, cũng như kết thúc đàm phán các quy định đối với việc cung cấp sản phẩm hải sản của Nga cho nước này.

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ, Trung Quốc là điểm đến của hơn một nửa lượng sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Nga trong giai đoạn từ tháng 1-8/2023.

Rosselkhoznadzor thông tin: "Moscow đã xuất khẩu 2,3 triệu tấn hải sản - tương đương một nửa sản lượng đánh bắt của nước này - vào năm ngoái và thu về khoảng 6,1 tỷ USD.

Các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nhà nhập khẩu lớn nhất cho hải sản của Nga".

Trước đó, ngày 24/8, Trung Quốc đã chính thức cấm toàn bộ hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản, đưa ra do lo ngại về “nguy cơ ô nhiễm phóng xạ”. Thông báo được đưa ra sau khi Tokyo bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Hãng tin Interfax của Nga cũng viện dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thái Bình Dương của Rosselkhoznadzor rằng, nước này sẽ thắt chặt kiểm soát phóng xạ đối với hải sản đánh bắt ở vùng biển của Nga - vốn tương đối gần với khu vực Fukushima.

Phía Nga sẽ kiểm tra các mẫu được chọn để xác định mức độ phóng xạ.

Về phía Nhật Bản, nước này cho rằng, những lời chỉ trích từ Trung Quốc và Nga không có bằng chứng khoa học. Tokyo khẳng định, mức độ ô nhiễm trong nước sẽ thấp hơn mức được coi là an toàn để uống theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

(theo Reuters)