Trung Quốc có đủ mạnh để soán ngôi Mỹ?

Linh Chi
Ý tưởng Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới được các nhà hoạch định chính sách và kinh tế bàn luận trong nhiều thập niên. Họ lập luận rằng, điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ - một trong những nền kinh tế năng động và hiệu quả nhất - bị soán ngôi bởi một nền kinh tế có dân số đông gần nhất thế giới?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Từng “sát cánh” đẩy lùi dịch SARS, vì sao vắng bóng hợp tác Mỹ-Trung Quốc trước đại dịch Covid-19?
Theo chuyên gia, các vấn đề hiện tại mà Trung Quốc phải đối mặt không phải nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa. (Nguồn: East Asia Forum)

Những dự đoán về thời điểm chính xác Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ ngày càng dày đặc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 - vốn cản trở sự tăng trưởng ở Washington và châu Âu trong nhiều năm.

Trước khi xảy ra cuộc Đại suy thoái năm 2009, Bắc Kinh đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm ở mức hai con số trong ít nhất 5 năm. Trong thập niên sau cuộc khủng hoảng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng từ 6% đến 9% mỗi năm. Điều đó đã dừng lại khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Tin liên quan
Trung Quốc chính thức Trung Quốc chính thức 'xuất chiêu' đáp trả EU, tương đương cách khối 27 thành viên từng làm

Đại dịch dẫn đến các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh và cường quốc châu Á này còn phải đối mặt với khó khăn đến từ lĩnh vực bất động sản.

Vào thời kỳ đỉnh cao, thị trường bất động sản đóng góp tới gần 1/3 vào GDP nền kinh tế Trung Quốc. Sau năm 2020, nhiều công ty phá sản và khoảng 20 triệu ngôi nhà chưa hoàn thiện hoặc bị trì hoãn không bán được.

Đồng thời, quan hệ thương mại suy giảm với phương Tây cũng làm yếu tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Từng khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nhiều thập niên vào cuối những năm 2010, gần đây Mỹ đã chuyển sang hướng kiềm chế các tham vọng kinh tế và quân sự của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Kinh tế Trung Quốc đã đạt đỉnh?

Theo DW, sự thay đổi về "vận mệnh" nền kinh tế Trung Quốc rõ ràng đến mức một thuật ngữ mới đã xuất hiện khoảng một năm trước: “Đỉnh cao của Trung Quốc”.

Lý thuyết cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc hiện đang phải gánh chịu nhiều vấn đề về cơ cấu, chẳng hạn như gánh nặng nợ nần chồng chất, năng suất chậm lại, mức tiêu thụ thấp và dân số già đi.

Những điểm yếu đó, cùng với những căng thẳng địa chính trị và hạn chế thương mại của phương Tây, làm dấy lên suy đoán rằng, ưu thế kinh tế sắp xảy ra của Bắc Kinh có thể bị trì hoãn hoặc không bao giờ xảy ra.

Tuy vậy, theo ông Wang Wen, Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang của Đại học Nhân dân Trung Quốc, khái niệm "đỉnh cao của Trung Quốc" là một “huyền thoại”, đồng thời cho biết, tổng sản lượng kinh tế của Trung Quốc đạt gần 80% sản lượng của Mỹ vào năm 2021.

Ông Wang Wen nhận định, miễn là Bắc Kinh duy trì được “sự ổn định bên trong và hòa bình bên ngoài”, nền kinh tế sẽ sớm vượt qua Washington.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Hàng triệu người dân nông thôn Trung Quốc đã chuyển đến khu vực thành thị, nơi thu nhập và chất lượng cuộc sống được cho là cao hơn nhiều. Tỷ lệ đô thị hóa của Trung Quốc chỉ là 65%. Nếu tính ở mức 80% trong tương lai, điều đó có nghĩa là 200 đến 300 triệu người khác sẽ vào khu vực thành thị, tạo sự gia tăng lớn trong nền kinh tế thực”.

Đối mặt với lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, Trung Quốc tăng cường sản xuất chip riêng. (Nguồn: DW)
Đối mặt với lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, Trung Quốc tăng cường sản xuất chip riêng. (Nguồn: DW)

Tăng trưởng năng suất đã "biến mất"

Đánh giá về tình hình kinh tế Trung Quốc trong những năm qua, bà Loren Brandt, giáo sư kinh tế tại Đại học Toronto (Canada) nói rằng: “Nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh vào đầu những năm 2000 nhờ năng suất cao”.

Bà cho biết thêm, năng suất đóng góp tới khoảng 70% GDP trong ba thập niên cải cách đầu tiên của Trung Quốc, bắt đầu vào năm 1978.

“Sau cuộc khủng hoảng tài chính cho tới hiện tại, tăng trưởng có thể chỉ bằng 1/4 so với trước năm 2008”, bà Loren Brandt nói. Theo bà, đất nước này đang phải đối mặt với nhiều trở ngại kinh tế ngắn hạn.

Đơn cử như, tổng nợ của Trung Quốc đã lên tới hơn 300% GDP - một phần lớn thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giảm 12 tháng liên tiếp ( riêng 5 tháng đầu năm 2024 giảm 28,2%).

"Miễn là Trung Quốc duy trì được sự ổn định bên trong và hòa bình bên ngoài, nền kinh tế sẽ sớm vượt qua Mỹ".

Ông Wang Wen - Viện Nghiên cứu tài chính Chongyang của Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Bất chấp những khoản đầu tư khổng lồ để tăng cường sản xuất công nghệ mới, một số đối tác thương mại của Bắc Kinh đang hạn chế hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Bà Brandt cho hay: “Đây là nền kinh tế đã đầu tư rất lớn vào nghiên cứu và phát triển, con người và cơ sở hạ tầng hạng nhất. Nhưng những vấn đề này không được tận dụng theo cách giúp duy trì tăng trưởng trong nền kinh tế”.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng tiến tới tập trung hóa nền kinh tế nhiều hơn thông qua quyền sở hữu nhà nước đối với các ngành công nghiệp. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá, làn sóng tăng trưởng tiếp theo sẽ được xây dựng dựa trên tiêu dùng nội địa, cho phép nước này ít phụ thuộc hơn vào xuất khẩu nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều chương trình xã hội đã không theo kịp "phép màu kinh tế" của Trung Quốc. Những người tiêu dùng không còn có thể dựa vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục chi phí thấp và hơn cả lương hưu cơ bản của nhà nước, sẽ cảnh giác khi chi tiêu nhiều hơn số tiền tiết kiệm của mình.

Bà Brandt cho biết, tài sản hộ gia đình tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tới 30% do sự sụp đổ của lĩnh vực bất động sản.

Khó khăn hiện tại không phải vấn đề quan trọng nhất

Điều lo ngại lớn nhất là tất cả những yếu tố này có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc đi theo con đường của Nhật Bản hay không? Sau Thế chiến II, Nhật Bản đã trải qua một kỳ tích kinh tế, được đánh dấu bằng nhiều thập niên tăng trưởng cao, gây ra bong bóng thị trường chứng khoán và bất động sản khổng lồ.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Nhật Bản được một số nhà kinh tế dự đoán sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau đó, vào năm 1992, bong bóng vỡ, vận may bị mất và nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái. Kể từ đó, Nhật Bản đã không thể bù đắp được mức tăng trưởng đã mất trong nhiều thập niên.

Trong khi đó, ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các nhà kinh tế chỉ ra, GDP công nghiệp của Trung Quốc đã gấp đôi GDP của Mỹ. Tốc độ tăng trưởng GDP năm ngoái ở mức 5,2% - cao hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng của Washington.

Nền kinh tế của quốc gia châu Á đã vượt qua Mỹ vào năm 2016 nếu tính theo sức mua tương đương (PPP).

Trong 45 năm qua, sự phát triển của Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế. Tuy vậy, chuyên gia Wang Wen chỉ rõ, so với cuộc suy thoái cách đây 30 năm, khoản nợ cao cách đây 20 năm và cuộc khủng hoảng nhà ở cách đây 10 năm, vấn đề hiện tại không phải là nghiêm trọng nhất!

Cơ hội của hai quốc gia Đông Nam Á nếu gia nhập BRICS, Thái Lan không 'chọn phe', lộ diện những ứng viên tiềm năng

Cơ hội của hai quốc gia Đông Nam Á nếu gia nhập BRICS, Thái Lan không 'chọn phe', lộ diện những ứng viên tiềm năng

Malaysia và Thái Lan là những quốc gia mới nhất ở Đông Nam Á bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập Nhóm các ...

Ngành du lịch Quảng Ninh liên tục 'chuyển động', giữ vững vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam

Ngành du lịch Quảng Ninh liên tục 'chuyển động', giữ vững vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam

6 tháng đầu năm 2024, Quảng Ninh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về các chỉ tiêu phát triển du lịch. Mục tiêu cả ...

Trung Quốc chính thức 'xuất chiêu' đáp trả EU, tương đương cách khối 27 thành viên từng làm

Trung Quốc chính thức 'xuất chiêu' đáp trả EU, tương đương cách khối 27 thành viên từng làm

Ngày 10/7, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra về rào cản thương mại và đầu tư đối ...

Kinh tế Thái Lan bấp bênh, chính phủ đang nỗ lực nâng mức tăng trưởng, kỳ vọng vào du lịch

Kinh tế Thái Lan bấp bênh, chính phủ đang nỗ lực nâng mức tăng trưởng, kỳ vọng vào du lịch

Ngày 10/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira thừa nhận, nền kinh tế nước này không ở trạng thái ...

Có tiền nhưng không được phép tiêu, nước Đức đang mắc kẹt, nền kinh tế 'ọp ẹp', đây chính là lý do

Có tiền nhưng không được phép tiêu, nước Đức đang mắc kẹt, nền kinh tế 'ọp ẹp', đây chính là lý do

Đức có nhiều dư địa tài chính hơn hầu hết các quốc gia khác, chỉ là họ không cho phép mình sử dụng nó. Việc ...

(theo DW)

Đọc thêm

Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua chiến hạm bất chấp điều này

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tuyên bố vẫn cần mua thêm tàu hộ vệ dù đề xuất này vừa bị loại khỏi dự thảo ngân sách năm 2027.
Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Vụ án Nguyễn Ái Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc) cách đây 95 năm trở thành dấu mốc lịch sử về bản lĩnh cách mạng và sức mạnh của chính ...
Lầu Năm Góc hủy triển khai 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, Quốc hội Mỹ nổi giận vì ‘quyết định phút chót’

Lầu Năm Góc hủy triển khai 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, Quốc hội Mỹ nổi giận vì ‘quyết định phút chót’

Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch điều 4.000 binh sĩ tới Ba Lan, khiến Quốc hội Mỹ phản ứng gay gắt và NATO thêm lo ngại.
Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Hiệu quả Kinh tế tư nhân BPI năm 2025.
Một quốc gia châu Phi phát ‘báo động đỏ’ nhân đạo trước làn sóng cắt giảm viện trợ

Một quốc gia châu Phi phát ‘báo động đỏ’ nhân đạo trước làn sóng cắt giảm viện trợ

Miền Nam Somalia đứng trước nguy cơ nạn đói nghiêm trọng do hạn hán, giá lương thực tăng cao cùng thiếu hụt viện trợ quốc tế.
Israel-Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn, Mỹ kỳ vọng mở đường cho hòa bình lâu dài

Israel-Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn, Mỹ kỳ vọng mở đường cho hòa bình lâu dài

Israel và Lebanon nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sau các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian, mở đường cho những vòng thương lượng mới.
Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Hiệu quả Kinh tế tư nhân BPI năm 2025.
Giá nông sản hôm nay 16/5/2026: Giá cà phê trượt dốc mạnh cuối tuần, xu hướng giá cao đã hết? Trung Quốc sẽ mua thêm hàng chục tỷ USD nông sản Mỹ

Giá nông sản hôm nay 16/5/2026: Giá cà phê trượt dốc mạnh cuối tuần, xu hướng giá cao đã hết? Trung Quốc sẽ mua thêm hàng chục tỷ USD nông sản Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 16/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Cộng đồng doanh nhân là động lực tăng trưởng và là nền tảng kiến tạo năng lực cạnh tranh quốc gia

Cộng đồng doanh nhân là động lực tăng trưởng và là nền tảng kiến tạo năng lực cạnh tranh quốc gia

Ngày 15/5, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Khoa học và doanh nhân trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc’.
Chính thức triển khai xăng sinh học E10 tại gần 1.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước

Chính thức triển khai xăng sinh học E10 tại gần 1.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước

Gần 1.000 Cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng sinh học E10
Đẩy nhanh tiến độ thi công lưới điện Phú Quốc phục vụ APEC 2027

Đẩy nhanh tiến độ thi công lưới điện Phú Quốc phục vụ APEC 2027

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Phú Quốc nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ thành công APEC 2027.
Giá heo hơi hôm nay 15/5: Duy trì đà đi ngang, vùng giá giao dịch khoảng 66.000 - 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 15/5: Duy trì đà đi ngang, vùng giá giao dịch khoảng 66.000 - 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 15/5, vẫn tiếp tục ổn định trong sáng nay, giao dịch với giá trong khoảng 66.000 - 71.000 đồng/kg.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5: Đồng USD tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5: Đồng USD tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5 cho thấy đồng USD đã tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về đàm phán Mỹ-Trung.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5: Đồng USD tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5: Đồng USD tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5 ghi nhận đà tăng giá phiên thứ ba liên tiếp của đồng USD nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5: Đồng USD tăng so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5: Đồng USD tăng so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5 cho thấy đà tăng của đồng USD so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5: Đồng USD tăng nhẹ khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5: Đồng USD tăng nhẹ khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5 cho thấy đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện.
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Tổ chức Moody’s Ratings (Moody’s) nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân đội MBB lên Ba2, mức trần xếp hạng quốc gia của Việt Nam
Phiên bản di động